HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
อิเกียจะหยุดขายสินค้าพลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งทั่วโลก
by HappBKK
8 มิ.ย. 2561, 23:29
  702 views

อิเกียบอกลาสินค้าพลาสติใกใช้แล้วทิ้ง มุ่งเป็นองค์กรสีเขียวภายในปี 2573

        สโตร์อิเกียทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยจะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้ง ในสโตร์อิเกียทั่วโลกให้ได้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2563

        ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้ง ได้แก่ หลอด จาน ถ้วย ถุงแช่แข็ง ถุงขยะ รวมถึงจานและถ้วยกระดาษเคลือบพลาสติก

         อิเกียตระหนักดีว่า ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งอาจเป็นภัยต่อสัตว์ป่า เช่นเดียวกับที่จะสร้างมลภาวะในมหาสมุทรและแหล่งน้ำต่างๆ หากไม่ได้ผ่านการกำจัดอย่างถูกวิธี เราจึงมุ่งมั่นที่จะร่วมรับผิดชอบและดำเนินการแก้ไขปัญหาเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อม

        อิเกียได้ประกาศคำมั่นสัญญานี้ให้ทุกคนทราบอย่างเป็นทางการในงาน Democratic Design Days ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Almhult ประเทศสวีเดน งานนี้รวมนักพัฒนาสินค้าอิเกียจากทั่วโลกซึ่งจะนำเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่พัฒนาขึ้นด้วยวัสดุรีไซเคิลและนวัตกรรมต่างๆ มาจัดแสดง รวมถึงสินค้าที่เอื้อต่อการใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเองก็จะได้จัดแสดงในงานด้วยเช่นกัน

        อิเกียตั้งใจจะควบคุมการดำเนินงานไม่ให้ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศให้ได้ภายในปี 2573 โดยจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้มากกว่าที่เราปล่อยก๊าซเหล่านั้นออกมา เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ อิเกียจะต้อง

  •   ออกแบบสินค้าอิเกียทั้งหมดโดยใช้หลักการใหม่ซึ่งก็คือหลักการใช้งานแบบหมุนเวียน เป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ จะต้องใช้เฉพาะวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือวัสดุรีไซเคิลเท่านั้น สินค้าของเรายังต้องเอื้อต่อ
  •  การดัดแปลง ซ่อมแซม นำกลับมาใช้ใหม่ นำไปขายต่อ และนำไปรีไซเคิล ทั้งนี้ก็เพื่อควบคุมการสร้างของเสียจากสินค้าของเราให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  • บรรจุสินค้าในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ และ/หรือรีไซเคิลได้เท่านั้น
  • ยุติการจำหน่ายสินค้าที่ผลิตจากพลาสติกซึ่งสังเคราะห์จากสารตั้งต้นจำพวกเชื้อเพลิงฟอสซิล
  • เพิ่มผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม หรือเมนูทางเลือกที่ทำจากผักในรายการสินค้าอาหารของเรา

        Torbjorn Loof ซีอีโอ Inter IKEA Group กล่าวว่า “ความตั้งใจของเรา คือ การเป็นองค์กรที่จะสรรค์สร้างแต่สิ่งดีแก่ผู้คนและสิ่งแวดล้อมให้ได้ภายในปี 2573 ขณะเดียวกันในแง่ของธุรกิจ บริษัทก็จะยังขยายตัวต่อไปตามปกติ ด้วยขนาดของบริษัทและขอบเขตการดำเนินธุรกิจ ผมว่าเรามีโอกาสที่จะสร้างแรงบันดาลใจและทำให้ผู้คนทั่วไปอีกกว่าพันล้านคนใช้ชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นได้โดยไม่กระทบสิ่งแวดล้อม”

        “เราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ ก็ต่อเมื่อเราร่วมแรงร่วมใจและส่งเสริมซึ่งกันและกัน เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำใน
การร่วมมือกันครั้งนี้ ส่วนผู้ที่จะมาร่วมสรรค์สร้างสิ่งดีๆ ไปด้วยกันกับเราก็ไม่ใช่ใครอื่น นอกเสียจากซัพพลายเออร์ พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าของเรา”

        อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะแฟรนไชส์อิเกียที่ดำเนินกิจการอยู่ในภูมิภาค มีสโตร์อิเกียอยู่ใน 3 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ก็ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจระดับโลกนี้ด้วยเช่นกัน โดยมุ่งมั่นที่จะทำงานและปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง

        “เราต้องใช้ความมุ่งมั่นและแน่วแน่อย่างมากเพื่อทำให้ธุรกิจของเราเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเราก็กำลังมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยพยายามให้ทุกแผนกคำนึงถึงเรื่องความยั่งยืนในทุกขั้นตอนการทำงานของพวกเขา” มร.ลาร์ช สเวนสัน ผู้อำนวยการด้านความยั่งยืนและการสื่อสาร กล่าวและเสริมว่า “ที่สำคัญที่สุดก็คือการเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องนี้ด้วยสินค้าที่จำหน่ายให้แก่พวกเขา เราหวังจะได้เห็นผู้คนทั่วไปหลายล้านคนปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันในบ้านของพวกเขา ด้วยการประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำ ลดการสร้างขยะ และนำขยะไปรีไซเคิลให้มากขึ้น”

        สินค้าที่ผลิตจากพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งซึ่งอิเกียจะยกเลิกการจำหน่าย ได้แก่ หลอดดูด รุ่น SODA/ซูดา หลอดดูด รุ่น SOTVATTEN/เซิตวัตเทน ถุงใส่อาหารแช่แข็ง รุ่น FORNYBAR/เฟอร์นือบาร์ (ทั้งหมด 3 สี) และถุงทำน้ำแข็ง รุ่น ISIGA/อิซิกา

[บทความประชาสัมพันธ์]

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS