HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชะลอวัย ด้วยผักเชียงดา
by Panisa Choosangsri
15 ส.ค. 2560, 01:00
  2,750 views
“เชียงดา” เป็นผักทางภาคเหนือ ใบสีเขียวจัดมีรสเข้มข้นขม ๆมัน ๆ ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง แกงก็ได้ ผัดก็ดี ลวกจิ้มน้ำพริกก็ลำแต้ลำว่า แบบเป็นชาชงดื่มก็มี

ประโยชน์ของผักชนิดนี้ที่โดดเด่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็นสรรพคุณในการกระตุ้นเมตาบอลิซึม ลดไขมันในเส้นเลือด ควบคุมน้ำตาลในเลือดฟื้นฟูตับอ่อน เพิ่มการผลิตอินซูลิน จัดเป็นอาหารแทนยาที่น่าสนใจสำหรับคนเป็นเบาหวาน

ซาโปนิน (saponin) เป็นสารในผักเชียงดาที่มีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมและลดระดับน้ำตาลในลำไส้ในประเทศอินเดียใช้เป็นยารักษาเบาหวานมากว่า 10 ปี ข้อมูลนี้ถือว่าผ่านการพิสูจน์แล้วเพราะที่ญี่ปุ่นมีการนำเข้าผักเชียงดาไปสกัดทำชาสมุนไพรเพื่อลดน้ำตาลในเลือด หลังจากทดลองและวิจัยอย่างจริงจังจนได้ผลที่เชื่อถือได้ ก็มีการจดสิทธิบัตรการผลิตชาเชียงดาไปเรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่นแล้ว

คุณค่าทางอาหารของผักเชียงดา

ยอดอ่อนและใบอ่อนของผักเชียงดา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

ในผัก 100 กรัมมี

วิตามินซี 153 มิลลิกรัม

เบต้าแคโรทีน 5,905 ไมโครกรัม

วิตามินเอ 984 ไมโครกรัม

นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและสารโภชนาการอื่นๆ เช่น แคลเซียม (78 มิลลิกรัม) ฟอสฟอรัส (98 มิลลิกรัม) เส้นใยอาหาร (crude fiber 2.5 กรัม) โปรตีน (5.4 กรัม) ไขมัน(1.5 กรัม) และคาร์โบไฮเดรต (8.6 กรัม)

ผักเชียงดาผัดไข่ตามร้านอาหารในเชียงใหม่มีความแตกต่างกันไปเล็กๆน้อยๆ บางร้านใช้ไข่เยอะหน้าตาจะออกมาแนวชะอมชุบไข่ทอด บางร้านก็ใส่มะเขือเทศมีน้ำขลุกขลิก หรือจะผัดแบบคั่วแห้งๆ ออกเกรียมนิดๆ ก็หอมอร่อยดี

วิธีทำ

บุบกระเทียมลงเจียวในน้ำมัน ใส่หอมแดงลงไปเจียวต่อ ใส่พริกขี้หนูบุบมากน้อยตามชอบ พอให้มีกลิ่นหอมและความเผ็ดเล็กน้อยถึงปานกลาง คั่วทุกอย่างให้หอมแล้วใส่ผัก พอผักเริ่มยุบตัวก็ใส่ไข่ ผัดคั่วไปจนกว่าจะแห้งสนิท ปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว หรือใช้ผงปรุงก็ได้ และถ้าชอบอาจโรยพริกไทยเล็กน้อย รสชาติของอาหารจานนี้จะเค็มนิดๆ ที่เหลือคือรสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของผักเชียงดาผสมกับความหวานมันของไข่

ผัดไข่จัดจานน่ารัก ๆ ล่อเด็กกินได้

คนกรุงเทพ ฯ อาจจะหาผักชนิดนี้ยากหน่อย แต่ทางเหนือเริ่มมีการปลูกเชียงดาเป็นแปลงใหญ่เพื่อการค้าแล้ว และเป็นผักที่ปลูกริมรั้วในบ้านได้ ต่อไปน่าจะแพร่หลายมากขึ้น

แกงผักเชียงดาไข่มดแดง

สำหรับใครที่ชอบผักชนิดนี้จริง ๆ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายจาน ที่นิยมกันก็เช่น แกงผักเชียงดาปลาแห้ง หรือแกงเชียงดาไข่มดแดง ซึ่งหลาย ๆ ร้านทางเหนือกลายเป็นเมนูแนะนำไปแล้ว

 

ABOUT THE AUTHOR
Panisa Choosangsri

Panisa Choosangsri

นักเขียน นักแปล อดีตล่ามญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นสาวกศาสตร์อายุรเวทเพื่อซ่อมร่างและส่งเสริมสุขภาพจิต ว่าง ๆ ก็จัดทัวร์พาคนไปญี่ปุ่นเน้น ๆ ที่ที่ไม่มีทัวร์พาไป

ALL POSTS