HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
กลับมาอีกครั้งกับ One Pic Big Dream ซีซัน 4 ค้นหาอันซีนโลเกชันผ่านเลนส์ช่างภาพแลนด์สเคป
by L. Patt
3 ก.ย. 2565, 14:02
  729 views

ผ่านมา 3 ซีซันกับการแข่งขันถ่ายภาพใน 27 จังหวัดทั่วทุกภาคของไทย จนทำให้เปลี่ยนโลกเกชั่นที่ไม่มีใครรู้จัก ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็ฝันถึง คราวนี้ หนีกรุง คอนเน็ค ร่วมกับ ททท. เปิดซีซัน 4 ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 พร้อมดึง ฌอห์ณ จินดาโชติ ร่วมพิธีกร เริ่มตอนแรก 4 กันยายน นี้

ด้วยเป็นรายการท่องเที่ยวรีอัลลิตี้ที่ฉีกแนวไม่เหมือนใคร ผสมผสานระหว่างการท่องเที่ยวกับการถ่ายภาพวิวทิวทิศน์ในมุมมองที่แตกต่างแปลกตา ทำให้รายการ One Pic Big Dream เกมภาพกระตุกต่อม ได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันและผู้ชมรายการ ในซีซันนี้ หนีกรุง ย้ายรายการจาก PPTVHD36 มาลงช่อง Amarin TVHD34 แถมยังได้ช่วงเวลาดี ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30-16.30 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 4 กันยายนนี้

นกเขา - รัฐรงค์ ศรีเลิศ กรรมการบริหาร บริษัท หนีกรุง คอนเน็ค จำกัด ผู้สร้างสรรค์รายการ การแข่งขันการถ่ายภาพ ONE PIC BIG DREAM เปิดเผยว่า ไม่เพียงให้ผู้ชมได้สนุกสนานไปกับรายการในรูปแบบ Photo Battle แต่ยังได้สาระความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพที่เล่าเรื่องโดยช่างภาพสายแลนด์สเคปที่ทุ่มเทสรรพกำลังและความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดแต่ละภาพออกมาในมุมมองใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อน อีกทั้งยังสร้างแรงบันดาลให้ผู้คนอยากไปสัมผัสสถานที่ต่างๆ เหล่านี้

ซีซันล่าสุด มีผู้เข้าชมมากกว่า 30 ล้านคน และยังกระตุ้นให้คนสนใจเดินทางตามรอยแหล่งท่องเที่ยวไทยที่ถูกนำเสนอในรายการ ช่วยสร้างการรับรุ้และรายได้ให้แก่ชุมชน สำหรับซีซัน 4 การแข่งขันจะทวีความเข้มข้นยิ่งขึ้น ดราม่ายิ่งขึ้น ตื่นเต้น เร้าใจกับโจทย์ที่ยากและคาดเดาไม่ได้ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า   40 ล้านคน “การท่องเที่ยวและการถ่ายภาพไม่ใช่ตลาดเฉพาะกลุ่ม Niche Market อย่างที่เคยคิดกันมา วันนี้ การเดินทางท่องเที่ยวและการถ่ายภาพสวยงาม ทั้งเพื่อบันทึกความทรงจำ หรือโพสต์ในสื่อออนไลน์ นับเป็นไลฟ์ สไตล์ของนักท่องเที่ยวไทยยุคนี้ เกมโชว์ในรูปแบบ Reality Edutainment จึงได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้นและการเรียนรู้"

ในแต่ละซีซัน จะมีการถ่ายภาพใน 9 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ถ่ายทอดบรรยากาศทั้ง หน้าฝน หน้าร้อน และหน้าหนาว โดยซีซันนี้จะมีการถ่ายภาพในจังหวัดสุราษร์ธานี สงขลา ภูเก็ต ราชบุรี สระบุรี เชียงใหม่ เชียงราย อุบลราชธานี และสุรินทร์ โดยรอบแรกจะเป็นการแข่งขัน 16 คน จากนั้น เป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออกเหลือ 8 คน และ 4 คนในรอบสุดท้าย ซึ่งจะมีการตัดสินผู้ชนะเลิศในต้นเดือนหน้า

นกเขา เล่าว่า กุญแจแห่งความสำเร็จของรายการก็คือ กระบวนการคัดเลือกช่างภาพที่มีทักษะความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแลนด์สเคปได้เป็นอย่างดี และต้องเป็นเสมือนพรานล่าทิวทัศน์ หรือ Scenery Hunter นอกจากนี้ ทางรายการได้ขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น และ first Jobbers ด้วยการคัดเลือกผู้แข่งขันที่มีอายุน้อยเข้ามาร่วมการแข่งขันมากขึ้น ทั้งนี้ หนีกรุง คาดหวังว่า One Pic Big Dream จะเป็นรายการที่สามารถเปิดภาพที่เป็นโลเกชั่นใหม่ เปิดมุมมองใหม่ๆ เพื่อให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสามารถนำไปต่อยอดได้ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของรายการ

ผลจากการแข่งขันถ่ายภาพที่ผ่านมา ทำให้หลายแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดฮิต เช่น สันหลังมังกรแดง ที่บ้านบากันใหญ่ จ. สตูล, ภูลำดวน ที่ จ. เลย เขาหินพับผ้า จ.นครศรีธรรมราช ที่คนลืมไปแล้วก็ถูกปลุกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ อันซีนโลเกชันที่ เขาล่องเรือตาหมื่น จ.พิษณุโลก, หินผากลางธารน้ำ วังศิลา จ.น่าน, น้ำตกผาน้ำหยด จ.เพชรบุรี, แหลมจมูกควาย จ. กระบี่ และวัดถ้ำเขาเกรียบ ที่จ.ชุมพร เป็นต้น

ขณะที่ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวว่า รายการ One Pic Big Dream ถือเป็นรายการที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยออกมาเดินทางท่องเที่ยว เปิดมุมมองและค้นหาการท่องเที่ยวไทยในมิติใหม่ๆ นำเสนอประสบการณ์และความสวยงามของเมืองไทยผ่านหลากหลายมุมของของช่างภาพ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป  โดย ททท. คาดหวังให้รายการนี้ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สื่อสารแคมเปญ “เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม” และช่วยส่งเสริมการเดินทางของนักท่องเที่ยวภายในประเทศไป ยังชุมชนทั่วไทย โดยฉพาะอย่างยิ่ง การส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรอง

มาร่วมลุ้นการแข่งขันของเหล่าช่างภาพมากฝีมือว่าใครจะคว้ารางวัลสุดยอดภาพแลนด์สเคปพร้อมเงินรางวัลมูลค่า 300,000 บาท ไปครอง และติดตามเบื้องหลังอันน่าสนุกได้ทาง facebook.com/neekrungm

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS