HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
กลับมาอีกครั้งกับ RCB PORTRAIT PRIZE 2022 การประกวดวาดภาพพอร์ตเทรต
by HappBKK
27 เม.ย. 2565, 19:18
  233 views

ผู้สนใจสามารถส่งผลงานทางออนไลน์เพื่อร่วมชิงรางวัล RCB PORTRAIT PRIZE 2022 ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. – 14 ส.ค. 2565

ในปีที่ผ่านมา RCB Portrait Prize ซึ่งเป็นงานประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตครั้งแรกของประเทศไทย ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยมีผู้ส่งผลงานทั้งหมด 180 ภาพ ในตลอดช่วงเวลาการประกวดและนิทรรศการ ได้เกิดความประทับใจมากมาย ผู้เข้าประกวดที่มีทักษะอันน่าทึ่งซึ่งไม่ได้มีชื่อเสียงมาก่อน ได้ถูกค้นพบและจดจำ ผู้ชมกว่าพันคนที่เข้าชมนิทรรศการต่างหลงใหลไปกับเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในแต่ละภาพพอร์ตเทรต ถึงแม้ว่าจะมีความท้าทายมากมาย งานประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตครั้งแรกของประเทศประสบความสำเร็จด้วยการสนับสนุนจากผู้เข้าประกวด คณะกรรมการ ภัณฑารักษ์ และผู้เข้าชมทุกท่านที่ร่วมโหวตในงานครั้งนี้ ซึ่งทำให้งานประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ เป็นการส่องแสงแห่งความหวังท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

ในปีนี้ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ยังคงต่อยอดพันธกิจของเราในการเป็นพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงความสามารถต่อสาธารณชน
การประกวดวาดภาพพอร์ตเทรต 2022 เปิดรับผลงานจากทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียดการส่งผลงานเข้าประกวดและเงื่อนไขการส่งผลงานได้ที่ข้างล่างนี้

เกี่ยวกับ RCB PORTRAIT PRIZE

RCB PORTRAIT PRIZE จัดประกวดครั้งแรกในปี 2564 โดยเป็นรางวัลที่จะมอบให้กับผลงานภาพพอร์ตเทรตที่ดีเยี่ยมที่สุดแห่งปี ซึ่งอาจเป็นภาพของผู้ที่มีความโดดเด่นในด้านศิลปะ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ ธุรกิจ สื่อ สังคมหรือการเมือง ภาพของบุคคลนั้นต้องวาดโดยศิลปินที่อยู่ในประเทศไทยในช่วงปีที่จัดการประกวด

กรรมการตัดสินในแต่ละปีจะประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากแวดวงต่างๆ ในสังคม ไม่ว่าจะเป็น นักธุรกิจ นักสะสม ผู้ประกอบการ บุคคลในวงการบันเทิงและผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งได้รับเชิญโดยริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เพื่อตัดสิน
การประกวดภาพผลงานที่ส่งเข้ามา โดยไม่เปิดเผยว่าเป็นผลงานของศิลปินท่านใด ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าชิงในรอบสุดท้ายจะมีการจัดแสดงงานที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นอกจากจะได้รับรางวัล RCB PORTRAIT PRIZE ที่ตัดสินโดยคณะกรรมการ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงในรอบสุดท้ายมีสิทธิ์คว้ารางวัล Packing Room Prize ซึ่งตัดสินโดยทีมงานของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกซึ่งเป็นผู้ได้รับผลงานที่ส่งเข้าประกวด แกะผลงานที่ส่งเข้ามาและแขวนภาพ และรางวัล People’s Choice Prize จากการโหวตของผู้ที่มาชมนิทรรศการ Portrait Prize นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายผลงานทุกชิ้นที่จัดแสดง เพื่อเป็นการสนับสนุนในด้านทุนทรัพย์ให้กับศิลปินที่มีผลงานจัดแสดงในนิทรรศการอีกด้วย

เงินรางวัลสำหรับผู้ได้รับรางวัล RCB Portrait Prize 2022 อยู่ที่ 500,000 บาท สำหรับรางวัล Packing Room Prize ที่ 200,000 บาท และ People’s Choice Prize ที่ 100,000 บาท

พันธกิจของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คือการสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมด้านการศึกษาให้กับสังคมไทยด้วยการจัดนิทรรศการที่หลากหลาย รวมถึงงานอีเว้นต์ การแสดง และการฉายภาพยนตร์ ซึ่งเรามีเจตนารมณ์ว่าการมอบรางวัล RCB Portrait Prize
จะมีส่วนช่วยผลักดันความสามารถด้านศิลปะ รวมถึงการส่งเสริมอาชีพ อีกทั้งทำให้ศิลปินเป็นที่รู้จักในหมู่สาธารณชนและเป็นแหล่งทุนทรัพย์ให้กับวงการศิลปะไม่มากก็น้อย

การส่งผลงานเข้าประกวด

ศิลปินสามารถส่งรายละเอียดและภาพผลงานทั้ง 2 ภาพได้ทางลิ้งค์ ภาพหนึ่งเป็นภาพผลงานและอีกภาพเป็นภาพแสดงให้เห็นศิลปินขณะกำลังนั่งวาดภาพกับบุคคลที่เป็นแบบ นอกจากนั้นศิลปินต้องส่งคำบรรยายสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 300 คำเพื่ออธิบายว่าบุคคลที่มาเป็นแบบเป็นใครและมีความสำคัญต่อศิลปินอย่างไร

ส่งภาพผลงานได้ที่ลิ้งค์นี้ คลิกที่นี่  

เงื่อนไขการส่งผลงานเข้าประกวด

 • ศิลปินผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจะต้องเป็นผู้ที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลา 12 เดือนจึงจะผ่านการคัดเลือกเพื่อพิจารณาและต้องวาดภาพเพื่อส่งเข้าประกวดในช่วงเวลาดังกล่าว
 • ในแต่ละปีศิลปินจะสามารถส่งผลงานได้เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น
 • ผลงานดังกล่าวต้องเป็นงานจิตรกรรมและต้องเป็นภาพวาดภาพพอร์ตเทรตที่วาดขึ้นมาจากแบบที่มีชีวิต ศิลปินรู้จักบุคคลผู้นั้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของศิลปิน และอย่างน้อยต้องมานั่งเป็นแบบให้ศิลปินวาด
 • ศิลปินสามารถเลือกใช้วัสดุอะไรก็ตามมาสร้างสรรค์ผลงานได้ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำมัน สีอะคริลิค สีน้ำหรือสื่อผสม ไม่อนุญาตให้วาดภาพด้วยอุปกรณ์หรือโปรแกรมดิจิทัล ภาพที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์หรือฉายทางเครื่องโปรโปรเจคเตอร์ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม
 • จำกัดขนาดของภาพที่ส่งเข้าประกวด โดยรูปภาพต้องมีขนาดไม่เกิน 2.25 ตารางเมตร (ตัวอย่างเช่น 1.5 x 1.5 ม. หรือเทียบเท่า) วัดจากขนาดของภาพจริงไม่รวมกับกรอบรูปที่ติดอยู่กับภาพ ความสูงของห้องจัดนิทรรศการอยู่ที่ 3 ม. ผลงานอาจประกอบด้วยหลายบานได้หากขนาดรวมทั้งหมดไม่เกินตามที่กำหนดไว้

กำหนดการ

 •  การส่งผลงานเข้าร่วมประกวด:  1 พฤษภาคม – 14 สิงหาคม 2565
 •  วันสุดท้ายที่สามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวด: เวลา 23:59 น. วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565   
 •  การประกาศผลผู้เข้าชิงในรอบสุดท้าย: วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565
 •  การประกาศรางวัล Portrait และ Packing Room Prize: วันพฤหัสบดีที่  15 กันยายน 2565
 • นิทรรศการเริ่มเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม: วันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2565
 • การประกาศรางวัล People’s Choice Prize: วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565
 • นิทรรศการเปิดให้ชมวันสุดท้าย: วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS