HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ดื่มอะไรดีหลังวิ่งหรือออกกำลังกาย
by HappBKK
7 เม.ย. 2565, 15:27
  167 views

นักวิ่งต้องระวังอย่าให้ร่างกายเกิดภาวะขนาดน้ำ และให้ความสำคัญกับการดื่มหลังวิ่งหรือออกกำลังกาย

เหงื่อที่โซมร่างหลังการวิ่งหรือออกกำลังกายน่าจะเป็นหลักฐานว่ามีการสูญเสียน้ำของร่างกาย แค่ไม่ใช่น้ำอย่างเดียว ในขั้นตอนเสียเหงื่อนี้ร่างกายยังสูญเกลือแร่อีกด้วย  พึงต้องระวังอย่าให้ร่างกายเกิดภาวะขนาดน้ำ หรือ dyhydration เป็นเด็ดขาด เพราะการเติมของเหลวเข้าร่างกายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ที่ต้องทำหลังการวิ่งหรือออกกำลังกาย เรามาดูกันเลยว่าในบรรดาของเหลวทั้งหลาย มีอะไรน่าสนใจในการดื่มหลังวิ่งหรือออกกำลังกายบ้าง

น้ำเปล่า

ตามงานวิ่งมาราธอนจะมีจุดน้ำให้บริการอยู่เป็นระยะอยู่แล้วไม่น่ากังวล แต่หากเราออกกำลังหรือวิ่งเองเราอาจต้องเตรียมน้ำไว้ด้วย เป็นเครื่องดื่มที่เบสิกที่สุดแล้ว หลักๆ คือดื่มจิบๆ ระหว่างการวิ่ง และดื่มอีกแก้วใหญ่ๆ หลังการวิ่ง น้ำที่ดื่มเข้าไปจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายและในขณะเดียวกันให้ความสดชื่นอีกด้วย

สปอร์ตดริงก์

นี่เป็นเครื่องดื่มที่แนะนำเลยโดยเฉพาะรุ่นใหญ่ที่ออกกำลังหรือวิ่งต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะร่างกายจะอ่อนเพลียได้ง่ายจากการสูญเสียเกลือแร่ การดื่มสปอร์ตดริงก์นอกจากจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดแล้วยังช่วยเติมเกลือแร่กลับเข้าไปสร้างสมดุลให้ร่างกาย ปัจจุบันมีเครื่องดื่มชนิดนี้เต็มไปหมด ลองเลือกแบบที่รสชาติถูกใจไม่ยาก

น้ำมะพร้าว

ตัวเลือกที่น่าจะหาไม่ง่าย แต่ถ้าใครสามารถหาได้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ใช่มาก ๆ โดยเฉพาะมะพร้าวสดเป็นลูก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์เช่น โพแทสเซียม ซิงค์ แต่ควรดื่มสดๆ หลังเปิดฝามะพร้าวไม่เกินครึ่งชั่วโมงจะได้แร่ธาตุแบบเต็ม ๆ ขอแอบกระซิบว่าการดื่มน้ำมะพร้าวยังช่วยทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

นม

บางครั้งหลังวิ่งหรือออกกำลังกายแล้วอาจจะเกิดอาการหิว แต่จิบน้ำได้นิดๆ และไม่นึกอยากอาหาร นักวิ่งรุ่นใหญ่อาจดื่มนมสักแก้ว เพราะสามารถป้อนคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเข้าร่างกายได้อย่างดี แล้วยังช่วยเติมแคลเซียมและโซเดียมที่เสียไปกับเหงื่อได้อีกด้วย ถ้าต้องการรสชาติสามารถดื่มเป็นนมช็อคโกแลตก็ย่อมได้

นมถั่วเหลือง

นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่พ้นมวัว และยังเหมาะกับคนรุ่นใหญ่อีกด้วย เพราะนอกจากโปรตีนแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมีแมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินเค และแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด เลือกดื่มได้ทั้งนมถั่วเหลืองในร้านสะดวกซื้อ หรือแบบที่ขายหน้าปากซอยก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

โปรตีนเชค

หากคุณเป็นคนรุ่นใหญ่และออกกำลังกายหนัก ต้องระวังไว้ว่ามันมีผลกระทบกับร่างกายในระดับสูงที่ทำให้เกิดการสึกหรอ ลองพิจารณาการดื่มโปรตีนเชคดู ที่เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะช่วยเสริมโปรตีนให้เข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอนั่นเอง มิได้เป็นการดื่มเพื่อเพาะกล้ามเรียกซิกแพคแต่อย่างใด

รู้เช่นนี้แล้วก่อนออกวิ่งครั้งต่อไปอย่าลืมพกตัวช่วยเติมน้ำหลังออกกำลังกายไปด้วยให้เป็นนิสัย  เพื่อที่คุณจะได้มีร่างกายที่แข็งแรงเอาไว้ออกกำลังไปได้อีกนาน ทั้งนี้ช่วงเวลาที่สำคัญคือหลังการออกกำลังกายประมาณ 30 นาที ถ้าหิวลองหากล้วยหรือแอปเปิ้ลสักผล หรือ โยเกิร์ตรับประทานในช่วงนี้จะดีมาก

PHOTO by Tirachard Kumtanom

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS