HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ได้เวลาดับร้อนกับ ข้าวแช่ชาววัง สูตรต้นตำรับ เชลล์ชวนชิมจากโรงแรมรอยัลริเวอร์
by HappBKK
24 มี.ค. 2565, 16:09
  709 views

        หน้าร้อนอย่างนี้ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าเมนูอาหารไทยที่ดับร้อนและชื่นใจอย่าง ข้าวแช่ ที่นักชิมและแฟนพันธ์แท้ข้าวแช่ต่างเสาะแสวงหาร้านอร่อยชิมกันทุกปี และหนึ่งใน “ร้าน” ที่เสิร์ฟข้าวแช่ต้นตำรับท่หารับประทานยากก็คือโรงแรมรอยัลริเวอร์ ที่อร่อยระดับระดับเชลล์ชวนชิมเลยทีเดียว 

        โรงแรมรอยัลริเวอร์ เชิงสะพานกรุงธน ได้จัดเทศกาลบุฟเฟ่ต์ข้าวแช่อย่างต่อเนื่องมานานกว่า33 ปีแล้ว ต้นตำรับเดิมมาจากสูตรชาววัง โดยมี ป้าทองดี คงสืบ เชฟประจำของโรงแรมเป็นคนลงมือทำเอง และควบคุมการผลิตในเวลาต่อมาได้ เมื่อครั้ง ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มาชิมเมื่อปี 2531 ก็ติดใจและมอบป้าย “เชลล์ชวนชิม” ให้  พร้อมกับช่วยแนะนำเรื่องรสชาติเพิ่มเติม หลักๆ คือให้ลดหวานลงไปหน่อย และเมื่อครั้งท่านมีชีวิตอยู่ก็ไปเป็นประธานเปิดเทศกาลข้าวแช่ที่โรงแรมด้วยตนเองทุกปี

         ข้าวแช่ของโรงแรมรอยัลริเวอร์  น้ำข้าวแช่จะอบด้วยควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิให้หอมกรุ่น ตามตำรับโบราณ ยิ่งใส่น้ำแข็งกินแล้วเย็นชื่นใจจริง ๆ เมล็ดข้าวหุงได้ตามแบบข้าวแช่ เมื่อใส่ลงในน้ำแล้วน้ำไม่ขุ่น ข้าวไปบาน เมล็ดข้าวเรียงสวยหุงสุกพอดี

         “กับข้าวแช่” ครบเครื่องใหญ่ตามแบบชาววัง มีกับข้าวแช่ทั้งหมด 6 อย่าง คือ ลูกกะปิ ใช้เครื่องปรุงมีทั้งปลาย่าง กะปิอย่างดี หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด มะพร้าวคั่ว มาผัดให้เหนียว ปั้นเป็นลูกเล็กๆ แล้วชุบไข่ทอด รสชาติหอมกลมกล่อม พริกหยวก เจ้านี้ห่อด้วยหรุ่มโรยจากไข่หลายชั้น กัดลงไปแล้วจะได้รสชาติหอมของหมูแทรกความเข้มข้นของสามเกลอคือ กระเทียม-รากผักชี-พริกไทย 

       กับข้าวที่อร่อยอีกอย่างคือ หมูหวานฝอย ที่แต่เดิมใช้เนื้อเค็ม แต่สมัยนี้คนกินเนื้อน้อยลงจึงหันมาใช้หมูแทน หมูฝอยเจ้านี้ใช้ไฟอ่อนๆ คั่วจนกรอบทุกเส้น เคี้ยวแล้วเพลินปากดีจัง ที่แปลกอีกอย่างคือ เมนูปลากรอบ ที่นี่ใช้ปลาไส้ตันแทนปลาตัวใหญ่ มาทอดกรอบแล้วนำไปคลุกกับน้ำตาลปี๊บจะหวานๆ เค็มๆ มันๆ เมนูนี้น่าจะเหมาะกับรุ่นใหญ่เพราะได้เติมแคลเซียมเข้าร่างกายไปในตัว

        กินข้าวแช่ได้อินเทรนด์ไปด้วยกับการป้องกันโควิด กับกระชาย ที่ตักแซมได้ไม่อั้นพร้อมมะม่วงและแตงกวาแล้วแต่ความชอบใจ

      ข้าวแช่ของโรงแรมเปิดขายแบบ a la carte ด้วย และมีบริการส่งผ่าน แอปพลิเคชัน โรบินฮู้ด (ราคาชุดละ 300 บาท) แต่ทาง HappeningBKK ได้ไปชิมมาและคิดว่าแฟนข้าวแช่ตัวจริงมากินบุฟเฟต์จะค่อนข้างคุ้ม เพราะ เทศกาลข้าวแช่ จัดอยู่ในบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันที่บริการบุฟเฟ่ต์อาหารไทยโบราณที่หากินยากและอาหารนานาชาติอีกมากมาย มาครั้งเดียวคุ้มแน่นอน นั่งกินชิลล์พร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาเพลินๆ ไป

ขนมจีนซาวน้ำ

ข้าวมัน ส้มตำ        เท่าที่ทางทีมงานเราได้ไปชิมกันมาในวันเปิดเทศกาลที่มีม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ให้เกียรติไปเปิดงาน เมื่อ 18 มีนาคม นี้รั้น พบว่า มีเมนูมากมายที่ควรไปชิมพร้อมๆ กับข้าวแช่เลย อาที แกงรัญจวน ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนซาวน้ำ-แจงรอน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ น้ำยาปลาช่อน ข้าวมัน-ส้มตำไทย แกง และแกงไก่โบราณที่ไม่ใส่กะทิ ซึ่งต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือไหม        แม้แต่ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นกระดูกอ่อนเอ็นแก้ว ที่ทางเชฟสมัย ใจบุญเรือง คิดสูตรน้ำซุปแบบเฉพาะตัวหอมกรุ่นรสชาติไม่ต้องปรุง แถมหมูที่ตุ๋นก็นุ่มลิ้น อร่อยไม่ซ้ำใคร ก๋วยเตี๋ยวเชฟสมัย ใจบุญเรือง เป็นอีกตำนานของห้องอาหารของโรงแรม ในช่วงเทศกาลเชฟจะต้องเคี่ยวน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหม้อใหญ่มากระดูกอ่อนเอ็นแก้ว ตุ๋นแบบเปื่อยกำลังดีให้ เคี้ยวกรุบ ๆ คู่กับน้ำซุปหอมล้ำสูตรลับของเชฟ บางวันเชฟก็จะเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย หรือก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสูตรซอสสุกี้รสเด็ด อีกด้วย

       

         อย่าเพิ่งอิ่มถ้าไม่ได้แวะไปมุมของขนมหวานมาปิดท้ายมื้ออร่อยกับ สารพัดขนมไทยที่ละลานตา เห็นแล้วนึกถึงตอนเด็ก ๆ อาทิ ขนมปะกริมไข่เต่า ซ่าหริ่ม มันไข่เชื่อม กล้วยเชื่อมแดง เปียกปูนกะทิสด ครองแครงทรงเครื่อง เต้าทึง ฯลฯ. หรือจะดับร้อนด้วยของหวานอย่างไอศกรีมกะทิก็ย่อมได้

        เทศกาลข้าวแช่ ของโรงแรมรอยัลริเวอร์ จัดอยู่ในบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน  รีบหน่อยก็ดีเพราะเทศกาลข้าวแช่เปิดบริการ 18 มีนาคม 16 พฤษภาคม  11.30-14.00 น. เท่านั้น   ( เฉพาะศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์)  ในราคาคนละ 590 บาท สำรองที่นั่ง  โทร.0-2422-9222 ต่อ1310-11)

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS