HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
มหานครส่วนใหญ่มีหลายชื่อ
by ซัมเมอร์
20 ก.พ. 2565, 20:48
  374 views

Metropolis ส่วนใหญ่ผ่านประวัติศาสตร์มายาวนาน จึงมีหลายชื่อตามยุคสมัย...

        เมืองสำคัญของภูมิภาค ระดับที่เรียกกันว่ามหานคร หรือ Metropolis ส่วนใหญ่ผ่านประวัติศาสตร์มายาวนาน จึงมีหลายชื่อเปลี่ยนไปตามยุคสมัย...

นิวยอร์ก

        ชื่อแรกของมหานครนี้คือนิวอัมสเตอร์ดัม เพราะดัทช์เป็นชาวยุโรปกลุ่มแรกที่เข้าไปตั้งรกรากในดินแดนใหม่ จากนั้น เมื่ออังกฤษเข้ายึดครองเป็นอาณานิคมในปี ค.ศ. 1664 ก็เปลี่ยนชื่อเป็นนิวยอร์ก โดยมีที่มาจากพระนามของพระเจ้าเจมส์ที่ 2 ดยุคแห่งยอร์คและอัลบานี นอกจากนี้ นิวยอร์กยังมีชื่อเล่นอีกหลายชื่อ

        ตอนที่ดัทช์พยายามชิงดินแดนกลับมาในช่วงปี 1673 พวกเขาเรียกนิวยอร์กว่า “นิวออเรนจ์” ตามพระนามพระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 3 เจ้าชายแห่งออเรนจ์ แต่ไม่นานก็ต้องคืนนิวยอร์กให้อังกฤษ แล้วเมืองนี้ก็ได้ชื่อเล่นแนวผลไม้อีกครั้ง คือเดอะ บิ๊ก แอปปิ้ล ซึ่งมีที่มาจากวงการม้าแข่งสมัยจอห์น เจ ฟิทซ์เจอรัลด์ ส่วนชื่อกอแธม มาจากวารสารยุคศตวรรษที่ 19 ก่อนจะโด่งดังจากหนังเรื่องแบทแมน และมีอีกชื่อยกกำลังสองนิวยอร์ก นิวยอร์ก เพราะเป็นเมืองชื่อเดียวกับรัฐ กับสมญาเมืองที่ไม่เคยหลับใหล ที่อยู่ในเนื้อเพลงด้วย

ลอสแองเจลิส

LA Hollywood        ชื่อดั้งเดิมคือ "El Pueblo de Nuestra Señora la Reina de los Ángeles del Río Porciúncula"  แปลว่า เมืองของราชินีเทพแห่งแม่น้ำพอร์ชุนคูล่า ฮวน โรดิกูเอซ คาบริลโล่ยึดครองบริเวณที่เป็นลอสแองเจลิสให้สเปนในปีค.ศ. 1542 ก่อนที่เมืองจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเม็กซิโกในปี 1821 จากนั้น หลังสงครามเม็กซิกันอเมริกัน ลอสแองเจลิสและส่วนอื่นๆ ของแคลิฟอร์เนียก็ถูกซื้อไปตามสนธิสัญญากัวดาลูเป้ ฮิดัลโก้ เข้าไปรวมกับสหรัฐอเมริกา

        ชื่ออื่น ๆ ของลอสแองเจลิส ที่คุ้นเคยกันดีคือตัวย่อแอลเอ ลาลาแลนด์ และ เดอะ ซิตี้ ออฟ แองเจิลส์ เพราะลอส แองเจลิส แปลว่าเทวดาในภาษาสแปนิช

ลอนดอน

London        โรมันตั้งเมืองลอนดิเนียมในบริเวณกรุงลอนดอนปัจจุบันตั้งแต่ค.ศ. 43 แล้วลอนดิเนียมก็กลายเป็นศูนย์กลางการค้าอยู่สี่ร้อยกว่าปี ขยายครอบคลุมพื้นที่ตอนเหนือของแม่น้ำเธมส์ที่เป็นเส้นทางลำเลียงสินค้า ทุกวันนี้ยังคงมีร่องรอยของเมืองโรมันอยู่ทั่วลอนดอนรวมทั้งสะพานลอนดอนบริดจ์และกำแพงเมือง ที่โรมันมาสร้างไว้

        ชื่อเมืองลอนดิเนียมเพี้ยนไปหลายภาษา มีทั้งอ่านว่าลอนดินิโอ, ลอนดิเนียน, ลันดินิอุม, ลอนดินี พร้อมด้วยตำนานอีกหลากหลาย บ้างก็ว่าได้ชื่อมาจากคิงลุดที่เคยปกครองเมือง หรืออาจมาจากภาษาเซลติกที่แปลว่าเมืองในแมกไม้ กับอีกความหมายหนึ่ง ลว์อนดันอาจแปลว่าเมืองแห่งจันทรา สื่อถึงวิหารไดอาน่า ซึ่งว่ากันว่าเคยตั้งอยู่ที่เดียวกับมหาวิหารเซนต์ปอล

        นอกจากนี้ ลอนดอนยังมีชื่อเล่นว่าเดอะบิ๊กสโมค, ดิโอลด์สโมค หรือเดอะสโมค หมายถึงสม็อกหมอกควันพิษที่ปกคลุมเมืองมานาน และชื่อโฮม ออฟ เดอะ บิ๊กเบน ที่หมายถึงหอนาฬิกาใหญ่

ปารีส

Paris        ประวัติศาสตร์ของปารีสหลากหลายไม่แพ้ชาวอัลไต คนส่วนใหญ่เชื่อว่าชื่อของเมืองนี้มาจากชาวปาครีซี ชนเผ่าโกลที่ตั้งรกรากอยู่บนฝั่งแม่น้ำแซนมาราวสองร้อยกว่าปีก่อนคริสตกาล ทำมาค้าขายกับเมืองริมแม่น้ำต่าง ๆ ก่อนที่โรมันจะยึดครองและสร้างเมืองลูเตเธีย ปาริซิโอรั่ม ในช่วง 52 ปีก่อนคริสตกาล ในเมืองลูแตสมีทั้งโรงละครกลางแจ้งและในร่ม วิหาร โรงอาบน้ำและหอประชุม และต่อมาเรียกกันว่าปาริซิอุส ก่อนจะกลายเป็นปารีส และใช้ชื่อนี้อย่างเป้นทางการ หลังจากกษัตริย์โคลวิสเดอะแฟรงค์สถาปนาเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรในปีค.ศ. 508

        ปารีสมีอีกชื่อว่า ลา วิลล์ ลูมิเยร์ หรือเมืองแห่งแสงสว่าง เพราะเป็นเมืองแรก ๆ ในยุโรปที่ติดตั้งไฟแก๊สส่องสว่างตามท้องถนนและอนุสาวรีย์ รวมทั้งหมายถึงยุคเรืองปัญญาด้วย นอกจากนี้ ปารีสยังถูกเรียกว่าซิตี้ออฟเลิฟ ด้วยบรรยากาศโรแมนติก กับซิตี้ออฟแฟชั่น เพราะศิลปะและสินค้าแบรนด์เนม

กรุงเทพ

        มหานครชื่อยาวที่สุดในโลก 169 ตัวอักษร นามเดิมที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ พระราชทานในตอนแรกนั้น ใช้ชื่อว่า “กรุงรัตนโกสินทร์อินท์อโยธยาฯ” ต่อมาในในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแก้นามพระนครเป็น “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินท์ มหินทอยุธยาฯ” จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนคำว่า บวร เป็น อมร ส่วนชื่อภาษาอังกฤษยังคงใช้ว่าบางกอก เพราะเป็นชื่อที่อยู่ในแผนที่เดินเรือของชาวต่างชาติอย่างดัทช์และฝรั่งเศส ด้วยตัวสะกดหลากหลาย Bankok, Bangkocq และ Bancock แผนที่บางฉบับเรียกป้อมิชัยประสิทธิ์ว่าป้อมบางกอกด้วย

        ชื่อบางกอกที่หมายถึงบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยานี้อาจมาจากต้นมะกอกน้ำ หรือเพี้ยนจากคำว่า “บางเกาะ” เพราะมีการขุดคลอง จนเกิดพื้นที่เป็นเกาะ ส่วนตัวสะกด Bangkok นั้นใช้ตามพระราชนิยมในรัชกาลที่ 4 โดยทรงจัดการปกครองเป็นจังหวัดพระนคร แยกกับฝั่งธนบุรี คนทั่วไปจึงเรียกกรุงเทพว่าพระนคร ต่อมา ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีพระราชหัตถเลขาที่ระบุชื่อทั้งบางกอกและกรุงเทพในฉบับเดียวกันด้วย

        ต่อมารัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจรได้รวม จังหวัดพระนคร และ จังหวัดธนบุรี เข้าด้วยกันเป็น นครหลวงกรุงเทพธนบุรี[13] แล้วเปลี่ยนเป็นชื่อเป็น กรุงเทพมหานคร แต่นิยมเรียกกันว่า กรุงเทพฯ โดยยังใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Bangkok  จนถึงปัจจุบันราชบัณฑิตจึงประกาศให้ใช้ Krung Thep Maha Nakhon เป็นชื่อภาษาอังกฤษของกรุงเทพ อย่างเป็นทางการได้อีกชื่อหนึ่ง

อ้างอิง

history.com

https://viatravelers.com/nicknames-for-london/

https://www.worldatlas.com/articles/how-did-paris-get-its-name.html

wikipedia

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS