HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เกิดวังปารุสก์ 3 หกสิบแปดปีหลังจากพิมพ์ครั้งแรก
by ซัมเมอร์
21 ธ.ค. 2564, 11:07
  571 views

        “สำหรับนักประพันธ์ย่อมไม่มีอะไรที่จะทำให้ชื่นใจเท่ากับข่าวว่าหนังสือของตนประสบการต้อนรับอย่างดีจากประชาชน...”

          พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เกิดวังปารุสก์ เล่ม 3 สมัยยุทธภัย

         หกสิบแปดปีหลังจากพิมพ์ครั้งแรก เกิดวังปารุสก์ เล่ม 3 ยังคงสร้างความตื่นเต้นยินดีให้นักอ่านสมดังพระปณิธานที่ทรงตั้งไว้ และยิ่งน่าสนใจมากขึ้น เมื่อฉบับปรับปรุงใหม่ที่จัดพิมพ์โดยริเวอร์บุ๊คส์ผ่านการบรรณาธิกรณ์โดยหม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ พระธิดาchakrabhan villa River books         ในงานเสวนาเปิดเล่มหนังสือที่วังจักรพงษ์ คุณหญิงนริศราเล่าถึงวัยเด็กของท่านในคอร์นวอลล์ ซึ่งเป็นฉากหลังของเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่พระองค์จุลฯ ทรงเล่าไว้ในเล่มนี้ ว่าด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารโฮมการ์ด ลาดตระเวนตามชายฝั่ง และการปฏิบัติงานในฝึกยุวชนทหารบก ความรักสุดโรแมนติกกับ “ลิสบา” ของท่าน รวมถึงการแข่งรถของคอกหนูขาว ที่สร้างชื่อให้ประเทศไทยในวงการกรังด์ปรีซ์โลก รวมทั้งเรื่องราวชีวิตทั่วไป เศรษฐกิจ สังคมของอังกฤษในระหว่างสงคราม และที่สำคัญ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบที่หลายคนเคยสงสัย ว่าเหตุใดพระองค์จุลฯ จึงไม่ทรงเข้าร่วมกับเสรีไทยด้วย

          เรื่องราวของเจ้าชายไทยในกองทัพอังกฤษเกือบจะเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่ด้วยเสียงเรียกร้องของนักอ่านจากเกิดวังปารุสก์เล่ม 1 และ 2 ประกอบกับคุณหญิงค้นพบภาพถ่ายและเอกสารที่จะมาเสริมให้หนังสือสมบูรณ์ยิ่งขึ้น จึงตัดสินใจพิมพ์เล่มที่ 3 ในรูปแบบปกแข็งสวยงามพร้อมภาพประกอบทั้งสีและขาวดำโดยรักษาบทความเดิมของพระองค์จุลฯ ไว้ทั้งหมด เปลี่ยนแปลงเพียงการสะกดของประเทศและสถานที่บางแห่งให้เข้ากับวิธีสะกดในปัจจุบัน และเพิ่มภาพถ่ายกับแผนที่ ทั้งของส่วนพระองค์และที่ค้นคว้าใหม่ ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น นับเป็นการกลับมาด้วย “การต้อนรับอย่างดีจากประชาชน” สมดังที่องค์ผู้ประพันธ์ได้ทรงตั้งพระทัยไว้

        งานเสวนาครั้งนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งในงาน Chakrabongse Antique Fair ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี มีการออกร้านของเก่าของสะสม เครื่องประดับ เครื่องกระเบื้อง หนังสือโบราณและผ้าไทย ชมสวนและศาลาริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองเห็นทิวทัศน์พระปรางค์วัดอรุณ ใครพลาดงานครั้งนี้ ควรติดตามเฟสบุ๊ก Chakrabongse Villas และ River Books ไว้รับข่าวสารหนังสือและกิจกรรมใหม่ๆ ในปีหน้า

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS