HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ไอ้หนุ่มแขนซ้าย ลายสักมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง
by HappBKK
17 ต.ค. 2564, 01:08
  140 views

        หากเอ่ยถึงชื่อของนักร้องลูกทุ่งหมอลำ นามพรศักดิ์ ส่องแสง เจ้าของฉายา “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายสักมังกร” หลายคนก็คงจะคุ้นหูเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคอเพลงลูกทุ่งหมอลำ

        พรศักดิ์ ส่องแสง หรือ บุญเสาร์ ประจันตะเสน เกิดที่บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ก่อนจะมาใช้ชีวิตที่กุมภวาปี จ.อุดรธานี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 6

        ชื่อพรศักดิ์ ส่องแสงรวมถึงฉายาไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายสักมังกร ตั้งโดยครูหอม พ่อฮ้างน้อย หรือครูรักษ์ วัฒนยา พรศักดิ์มีผลงานเพลงมากมายหลายสิบอัลบั้ม แต่เพลงที่ดังมากและสร้างชื่อเสียงให้พรศักดิ์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็คือเพลงสาวจันทร์กั้งโกบ นับเป็นผลงานที่โด่งดังเป็นอมตะเลยทีเดียว และยังทำให้พรศักดิ์ได้มีโอกาสจัดคอนเสิร์ตประชันกับนักร้องเพลงไทยสากลชื่อดังแห่งยุค ธงชัย เมคอินไตย์อีกด้วย ซึ่งคอนเสิร์ตในครั้งนั้นจัดขึ้นที่อาคารเวลโลโดม สนามกีฬาหัวหมาก

        นอกจากนี้พรศักดิ์ ยังเป็นนักร้องลูกทุ่งหมอลำคนแรกๆ ที่ได้เดินทางไปเปิดการแสดงคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ โดยพรศักดิ์ได้กล่าวว่าการไปร้องเพลงที่ต่างประเทศนั้นรายได้ดีมาก หากตระเวนเล่นคอนเสิร์ตที่นั่นจะทำให้มีรายได้มหาศาล แต่เขาไม่สามารถทิ้งลูกน้องในวงได้จึงได้กลับมาเมืองไทย

        ทว่ามีช่วงหนึ่งที่วงการลูกทุ่งซบเซาชื่อของพรศักดิ์ก็เหมือนจะเงียบไปเช่นเดียวกับนักร้องคนอื่นๆ จนกระทั่งเกิดกระแสทำสถานีวิทยุลูกทุ่ง 24 ชั่วโมงทางสถานีวิทยุเอฟ.เอ็ม. วงการลูกทุ่งที่เงียบเหงาซบเซาจึงกลับมาครึกครื้นและมีสีสันอีกครั้ง และพรศักดิ์ก็กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งเช่นกัน จากผลงานเพลงชุด “มีเมียเด็ก” อันเป็นเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาทะเล้นหยิกแกมหยอกจึงเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงเป็นอย่างมาก และหลังจากนั้นพรศักดิ์ก็มีผลงานเพลงตามมาอีกหลายอัลบั้มและมีการแสดงคอนเสิร์ตอีกมากมาย

        ผลงานเพลงดังของพรศักดิ์ ส่องแสงที่แฟนเพลงคุ้นหูนั้นมีมากมายเช่น สาวจันทร์กั้งโกบ หนุ่มนานครพนม  พยอมลืมนา มาลัยใจดำ ลอยแพ มีเมียเด็ก ผู้แพ้รัก รักบริสุทธิ์ เมียไม่มีไม่เจอ หนุ่มวัยทอง เป็นต้น

        ในส่วนของผู้เขียนนั้นชีวิตช่วงหนึ่งเคยทำงานคลุกคลีอยู่กับวงการวิทยุลูกทุ่ง และได้ไปช่วยงานคอนเสิร์ตใหญ่หลายครั้ง ทุกครั้งที่ได้เจอพรศักดิ์ ส่องแสงจะเห็นว่าพรศักดิ์เป็นนักร้องที่มีอัธยาศัยดี เรียบง่าย ไม่เรื่องมาก และมักจะแต่งหน้าเองทุกครั้งโดยไม่รบกวนทีมงานช่างแต่งหน้าที่ทางทีมงานเตรียมให้ พรศักดิ์เป็นนักร้องที่ไม่เย่อหยิ่งไม่ถือตัว และจะมาถึงหลังเวทีคอนเสิร์ตก่อนคิวขึ้นแสดงเสมอ ทีมงานไม่เคยต้องร้อนรนกระวนกระวายใจ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะมาทันคิวแสดงหรือไม่ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้พรศักดิ์เป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมของแฟนเพลงและของทีมงานที่ร่วมงานกับเขา

         ชีวิตในช่วงหลัง พรศักดิ์ กลับไปอยู่ที่หนองบัวลำภู ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวอย่างเรียบง่าย พร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่และลูกๆ อีกสามคน กินอยู่อย่างเรียบง่าย เข้าวัดทำบุญอยู่เสมอ และในยุคที่สื่อสังคมออนไลน์มาแรง บางครั้งพรศักดิ์ก็อัดคลิปร้องเพลงร่วมกับลูกๆ หลานๆ ลงโชเชียลพอให้แฟนๆ หายคิดถึงบ้าง

         จนกระทั่งคืนวันที่ 15 ตุลาคม 2564 พรศักดิ์เกิดอาการวูบในห้องน้ำที่บ้าน ภรรยาและลูกๆ ได้นำตัวเขาส่งโรงพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ก่อนที่เขาจะจากไปอย่างสงบในเวลา 20.40 น.ในคืนเดียวกัน เป็นการปิดตำนานนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดังไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายสักมังกร พรศักดิ์ ส่องแสงไปตลอดกาล

เรื่องโดย ทีมงานหลังไมค์

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS