HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“คุณยายบัวผัน” คว้ารางวัลเงินสด 500,000 บาท จากรางวัล RCB Portrait Prize ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก
by HappBKK
30 ก.ย. 2564, 15:36
  262 views

รางวัล RCB Portrait Prize 2021 ประกาศผลแล้ว! เชิญร่วมโหวตรางวัล People’s Choice ได้ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

        ผู้ชนะรางวัล RCB Portrait Prize 2021 ซึ่งเป็นการประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับประเทศที่สนับสนุนโดยริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ได้ประกาศผลในวันนี้ จากผลงาน 178 ชิ้นที่ส่งมาจากทั่วประเทศนั้น คณะกรรมการได้คัดสรรผลงานที่ทรงพลังและเฉียบคม และผู้ที่ได้รับรางวัล RCB Portrait Prize 2021 พร้อมเงินรางวัล 500,000 บาทคือคุณมานพ โมมินทร์กับผลงานคุณยายบัวผัน

        นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัล Packing Room Prize พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาทคือธนวัฒน์ มุรธาธัญลักษณ์  กับผลงาน ‘Learning in Covid Situation’

        ผู้สนใจสามารถเข้าชมผลงานทุกชิ้นที่ส่งเข้ามาจะจัดแสดงให้ชมตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 7 ธันวาคม ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

         RCB Portrait Prize 2021 ได้เปิดโอกาสให้กับทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยช่วงปีที่ผ่านมา โดยมีกติกาสำคัญคือศิลปินต้องวาดโดยมีแบบอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ซึ่งสามารถวาดผ่านโปรแกรมวิดิโอคอลอย่าง Zoom ได้ เงื่อนไขนี้นับว่าท้าทายอย่างยิ่งในช่วง โควิด-19 นอกจากนี้ศิลปินต้องส่งผลงานพร้อมคำบรรยายความยาว 300 คำที่อธิบายถึงผู้เป็นแบบวาดและภาพพอร์ตเทรตที่สร้างสรรค์ขึ้น

         งานนี้ประกอบด้วย 3 รางวัลและ 3 ทีมตัดสินซึ่งก็คือ Portrait Prize, Packing Room Prize และ People’s Choice Prize

         รางวัล Portrait Prize ตัดสินโดยคณะกรรมการ 7 ท่านที่อุทิศเวลาและมาประชุมกันในช่วงที่ผ่านมาเพื่อหารือเกี่ยวกับงานนี้และขั้นตอนการตัดสิน พวกเขามาจากภูมิหลังที่หลากหลาย ทั้งด้านธุรกิจ ภาครัฐ สื่อ ภาคเอกชน อีกทั้งประสบการณ์ด้านหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว รวมถึงความเชื่อและความมุ่งมั่นตั้งใจ

         คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นตัวแทนคณะกรรมการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ว่า หลังจากที่ได้ชมผลงานทั้งหมด 4 วันและอีกครึ่งวันในการคัดสรร หารือ และคัดผลงานที่เข้ารอบให้เหลือเพียง 10 ชิ้น จากนั้นคัดให้เหลือ 4 ชิ้น โดย 3 ใน 4 ชิ้นมีนัยถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยและทั่วโลกซึ่งเผชิญมาตลอด 18 ปีที่ผ่านมากับโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่ผลักดันเราได้ดีที่สุด ทำให้เราได้เห็นถึงเรื่องราวแห่งความหาญกล้า ความหวัง และคนธรรมดาสามัญที่ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่เขากำลังเผชิญ

         “นี่คือความกล้าหาญของผู้เป็นแบบวาดและศิลปินที่บอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา จนในที่สุดเราได้เลือกสรรผลงานให้เหลือเพียง 3 ชิ้นที่เข้าตาคณะกรรมการคือ ผลงานชื่อลุงหยัดโดยคุณนิชกานต์ กองสวัสดิ์  ผลงาน “Learning in Covid Situation” โดยคุณธนวัฒน์ มุรธาธัญลักษณ์ และผลงาน Take Care of Yourself โดยคุณชัยณรงศ์ วิรุฬพัฒน์ และในที่สุดด้วยความช่ำชองของศิลปิน ความกล้าหาญของผู้เป็นแบบวาดและอารมณ์ความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาในผลงาน คณะกรรมการได้ตัดสินเลือกภาพ คุณยายบัวผันโดยคุณมานพ โมมินทร์ ผู้มีความสามารถเป็นอย่างยิ่งและคว้ารางวัล RCB Portrait Prize 2021 พร้อมรางวัลเงินสด 500,000 บาท

         สำหรับรางวัล Packing Room Prize ตัดสินโดยทีมนิทรรศการของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ผู้ทำหน้าที่เลือกสรรงาน ติดตั้ง และจัดนิทรรศการต่างๆ ที่ศูนย์อาร์ตและแอนทีคแห่งนี้ พวกเขาได้ผ่านตางานศิลปะมามากมายตลอดทั้งปี

         ทีมงานได้คัดเลือกผลงานให้เหลือเพียง 7 ชิ้น และในที่สุดเหลือเพียง 2 ชิ้นคือ ผลงาน ‘ลุงหยัด’ โดยคุณนิชกานต์ กองสวัสดิ์ และ ‘Work From Home’ โดยคุณนวพล หวลชัยภูมิ และตัดสินใจมอบรางวัล RCB Packing Room Prize 2021 ให้กับ

          คุณธนวัฒน์ มุรธาธัญลักษณ์ กับผลงาน ‘Learning in Covid Situation’

         ส่วนรางวัล People’s Choice Prize พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท จะตัดสินโดยผู้ที่มาชมนิทรรศการ Portrait Prize ซึ่งสามารถโหวตได้หนึ่งครั้ง และจะมีการประกาศผลรางวัลเมื่อจบนิทรรศการในวันที่ 7 ธันวาคม

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS