HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สมุนไพรนานาชาติ เสริมภูมิ-ป้องกัน-บรรเทา โควิด-19
by ซัมเมอร์
1 ส.ค. 2564, 19:27
  1,064 views

ในยุคโควิด-19 นานาชาติหันมาพึ่งพาสมุนไพร เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน บรรเทาและรักษา ร่วมกับยาและวัคซีนสมัยใหม่...

จีน

ยาแผนโบราณของจีนมีชื่อเสียงมานานนับพันปี หลังมีการระบาดที่อู่ฮั่น จีนใช้ยาหลายตำรับ มุ่งเสริมภูมิคุ้มกัน ฟอกปอด ลดความชื้นละลายเสมหะและขับพิษที่ก่อโรค มีทั้งยาต้ม สูตรผสมเครื่องยาจีนหลายชนิด และใส่สมุนไพรเช่นผิวส้มจีน อบเชยจีนและ เมล็ดพืช ยาเม็ดแคปซูลบรรเทาอาการไข้ ผสมสมุนไพร 13 ชนิดเช่นเหลียนเฉียวและโรดิโอลาโรซี  นอกจากนี้ยังมียาผงชง ที่เคยใช้มาตั้งแต่สมัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ มีส่วนผสม 12 ชนิดรวมทั้งฮันนี่ซัคเคิล, มินต์ และชะเอมเทศ เป็นต้น

ไต้หวัน

นักวิทยาศาสตร์ไต้หวันรายงานว่าน้ำสกัดจากใบงาขี้ม่อนสีม่วงที่เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของจีนมีคุณสมบัติต้านไวรัสโควิด-19 หากทดสอบแล้วได้ผลเสถียรก็จะนำมาใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีตำรับยา NRICM101 ผสมสมุนไพร 10 ชนิดเช่นมิ้นต์, ชะเอมเทศ และพลูคาว เชื่อว่าช่วยป้องกันไม่ให้คนไข้โควิด-19 อาการหนักได้

มาดากัสการ์

มีตำรับยาโควิด-ออร์แกนิกส์ ผสมสมุนไพรสวีทเวิร์มวู้ด พืชพื้นเมืองที่นิยมใช้ผสมยารักษามาลาเรียในแอฟริกา ไทยเรียกว่าโกฐจุฬาลัมพาใช้แก้หืด ผสมยาหอม เป็นพืชที่พบทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป แอฟริกา และเอเชีย

เคนย่า

ชาวเคนย่าชอบเครื่องดื่มผลไม้ผสมขิง มะนาว กระเทียมและสมุนไพร เรียกว่า ดาวา ที่แปลว่ายา  เครื่องดื่มนี้ขายทั่วไปตามท้องถนน สูตรพิเศษของแต่ละร้านจะต่างกันเล็กน้อย เช่นผสมว่านหางจระเข้ หรือขมิ้น

อเมริกา

คนอเมริกันเสริมภูมิด้วยเอลเดอร์เบอร์รี่, ซิงค์ และวิตามินซี เอลเดอร์เบอร์รี่ป็นผลเบอร์รี่ขนาดเล็กสีม่วงเข้ม มีถิ่นกำเนิดในยุโรป และแอฟริกาทางตอนเหนือ ในยุโรปใช้ดอกเอลเดอร์เบอร์รี่ทำเป็นน้ำเชื่อม และนำผลมาทำเป็นเครื่องดื่ม ไวน์ แยม น้ำผลไม้ ให้วิตามินและฟลาโวนอยด์ต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดจากเอลเดอร์เบอร์รี่ใช้ทำยารักษาไข้หวัดใหญ่ เริม ลดการอักเสบ บำรุงสายตา รับประทานเป็นผลสดก็ได้

เกาหลีใต้

ที่เกาหลีแจกยาแผนโบราณบำรุงสุขภาพให้คนไข้ใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบัน  ได้ผลน่าพอใจ

ส่วนผสมมีทั้งพืชเล็ก ไม้พุ่ม ต้นไม้ใหญ่ และเห็ด ที่เป็นข่าวบ่อย ๆ คือโสมขาวอินซัม ถั่งเช่า และขิง

อินโดนีเซีย

ชาวอินโดนีเซียนิยมเครื่องดื่มสมุนไพรที่เรียกว่าจามู มีทั้งต้มเองในบ้าน และบรรจุขวดติดยี่ห้อขาย ส่วนผสมหลักมีขิง ขมิ้น ตะไคร้ นอกจากนี้ เครื่องดื่มผสมขิงอย่างกาแฟขิง และนมสดขิง รวมทั้งวิตามินซีก็มียอดขายเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ ยังใช้ยาแผนโบราณผสมเห็ดหลินจืออีกด้วย แม้จะยังไม่มีผลวิจัยที่แน่นอนในการรักษาโควิด-19 อย่างชัดเจน แต่ก็เชื่อกันว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านจิตใจ

อินเดีย

ในอินเดียมีการศึกษาวิจัยสารคาเทชินในชาเขียว กับเคอร์คูมินในขมิ้น ที่มีฟลาโวนอยด์สารต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ ถึงแม้คุณสมบัติข้อนี้ยังไม่มีผลการพิสูจน์ที่ชัดเจนนัก แต่ชาวอินเดียก็ผสมขมิ้นในอาหารอยู่แล้ว และมีสูตรเครื่องดื่มอายุรเวชกาดฮาห์เสริมภูมิต้านทานบรรเทาอาการหวัดและแก้ไอ ใช้ใบกะเพราตุลซีต้มกับน้ำ ใส่ขิง ขมิ้น พริกไทยดำ อบเชย และกานพลู

สวิตเซอร์แลนด์

ชาวสวิสมีสมุนไพรโบราณที่ใช้รักษาโรคหวัดและอาการติดเชื้อในทางเดินหายใจ เป็นต้นไม้ชื่อเอคไคนาเซีย มีดอกสีม่วงอมแดง สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำยาคือเพอพูเรีย ใช้ทั้งราก ต้นและดอก สารประกอบสำคัญคืออัลคิลเอไมด์ ทำเป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกันในรูปแบบเม็ด และยาน้ำแผนโบราณใช้รักษาหวัด รวมทั้งลูกอมผสมน้ำผึ้งมะนาวแก้อาการเจ็บคอและไอ นอกจากนี้มีการทดลองกับเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่ได้ผลสรุปแน่ชัด

ginger rootไทย

นอกจากฟ้าทะลายโจรที่รู้จักกันดี ไทยยังมีการวิจัยสารรูตินในเปลือกส้ม ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ การอักเสบ เชื้อจุลินทรีย์ และไวรัส แล้วยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ใช้เพื่อป้องกันและบรรเทา เช่น น้ำขิง ที่มีฤทธิ์ร้อน ให้ดื่มแยกกับฟ้าทะลายโจร กระชาย ร้อนเช่นกันให้ผสมในอาหารอย่างแกงเผ็ด ผัดเผ็ดจะดีกว่าปั่นดื่มปริมาณมากๆ และต้มยำ ผัดกะเพรา รวมทั้งอาหารแก้หวัดทั้งหลาย รวมทั้งการสุมยารมไอเครื่องต้มยำ ระบายจมูกให้โล่ง ก็พอช่วยได้หากอาการไม่รุนแรงเกินไป

อ้างอิง

https://www2.rsu.ac.th/sarnrangsit-online-detail/Qingfei%20Paidu

https://www.xinhuathai.com/high/95223_20200408

https://www.youtube.com/watch?v=oBvSoS05BI8

https://www.youtube.com/watch?v=oBvSoS05BI8

https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4151000

https://borgenproject.org/herbal-remedies-for-covid-19/

https://www.koreabiomed.com/news/articleView.html?idxno=10835

https://www.dw.com/en/indonesia-coronavirus-herbal-remedies/a-54816957

https://asia.nikkei.com/Business/Health-Care/Indonesia-s-herbal-remedies-boom-amid-COVID-fears

https://timesofindia.indiatimes.com/city/bhubaneswar/turmeric-green-tea-can-prevent-covid-utkal-university-study/articleshow/80891933.cms

https://www.indiatoday.in/lifestyle/health/story/build-your-immunity-to-fight-covid-turmeric-cinnamon-ginger-and-black-pepper-kadha-1798354-2021-05-03

https://www.swissmedic.ch/swissmedic/en/home/news/coronavirus-covid-19/echinacea_mittel_coronavirus.html

https://www.chula.ac.th/highlight/45224/

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS