HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ต้อนรับฤดูร้อนด้วย “ข้าวแช่ชาววังและข้าวยำ” ตำรับ “รอยัล โอชา”การันตีความอร่อยโดยมิชลิน
by HappBKK
7 เม.ย. 2564, 13:56
  979 views

        สัมผัสความเหนือระดับของ รอยัล โอชาร้านอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่ง ที่พร้อมมอบความพิเศษเอกสิทธิ์สำหรับคนสำคัญ วันสำคัญ และโอกาสพิเศษ ที่สุดแห่งความประณีตบรรจงคัดสรรวัตถุดิบหลากหลายจากทั่วโลกและสิ่งที่ดีที่สุดจากประเทศไทย และพิถีพิถันในการถ่ายทอดเรื่องราวของศิลปะวัฒนธรรมความเป็นไทย หมุนเวียนเมนูไปตามฤดูกาลและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของแต่ล่ะท้องถิ่น ทั้งภาคกลาง-เหนือ -อีสาน และใต้ ในรูปแบบ A la carte และ Set menu ภายใต้แนวคิด “Classic Thai Elegance Reinvented” ความสง่างามของอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ผสมผสานสุนทรียศาสตร์ ทั้งรูป รส และกลิ่นของอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น ทว่าคงเอกลักษณ์ไว้ไม่เสื่อมคลายได้อย่างลงตัว การันตีความอร่อย โดยมิชลิน และเชฟวิชิต มุกุระ เชฟมิชลิน 1 ดาว  2020

ข้าวยำ มิชลิน เพื่อต้อนรับคิมหันตฤดู ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ไทย ซึ่งนิยมส่งมอบความเป็นสิริมงคลให้กับคนสำคัญ รอยัล โอชา ร้านอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่ง และเชฟวิชิต มุกุระ เชฟมิชลิน 1 ดาว  2020 ได้รังสรรค์เมนูข้าวแช่ชาววังและข้าวยำรสชาติละเมียดละมุนอันเป็นแบบฉบับเฉพาะตัวของรอยัล โอชา พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมการรับประทานอาหารไทยตามฤดูกาล ที่เชฟวิชิต มุกุระ Executive Chef and Partner ของ ได้บรรจงรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต และพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบพรีเมียมและปรุงรสตามกรรมวิธีโบราณ ที่สลับซับซ้อน เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว        ข้าวแช่ เชฟมิชลิน        

         เชฟวิชิต มุกุระ กล่าวว่า “การรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารรสขม เปรี้ยว และจืดเพื่อรักษาสุขภาพที่ช่วยดับความร้อนในร่างกาย เช่น ข้าวแช่   สำหรับ เมนู “ข้าวแช่ชาววัง และข้าวยำ” ตำรับ รอยัล โอชา นี้ได้ถูกถ่ายทอดอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการปรุงให้ยังคงไว้ซึ่งรสชาติ รูปลักษณ์ และกลิ่นหอมที่ลงตัว โดยใช้ข้าวหอมมะลิเสาให้ที่คัดสรรมาอย่างพิเศษ นำมาขัดจนสะอาด และหุงจนได้เมล็ดข้าวที่เรียวสวย ใส ไม่มีฝุ่นข้าว แล้วนำมาดงกับน้ำลอยดอกไม้ที่ประกอบด้วยดอกไม้ 4 ชนิด ( ดอกชมนาด, ดอกกระดังงา, ดอกกุหลาบมอญ, ดอกมะลิ) ซึ่งน้ำที่ใช้สำหรับลอยดอกไม้ที่มีค่าความเป็นด่างถึง 8.8 (ph. 8.8)  มีคุณประโยชน์ในการปรับสมดุลร่างกาย และยังทำให้กลิ่นของดอกไม้ออกมาผสมกับน้ำได้อย่างสมบูรณ์ โดยจะรับประทานเคียงกับเครื่องข้าวแช่ อีก 7 อย่าง ประกอบด้วย ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ไข่เค็มชุบแป้งทอด หมูฝอยหวาน หอมแดงสดไส้ชุบแป้งทอด ไชโป๊วผัด และผักสดแกะสลัก ทั้งกระชาย มะม่วง และแตงกวา

        เชฟแนะนำเคล็ดลับการรับประทานว่า กระชายให้ทานคู่กับกะปิ และมะม่วงกับแตงกวาให้ทานคู่ไปกับเครื่องอื่น ๆ จะครบรส ชื่นใจยิ่งนัก

         “ลูกกะปิทอด มีส่วนผสมของปลาดุกนาที่คัดสดใหม่แล้วนำมาย่างจนหอม แกะเอาเนื้อมาผัดผสมกับสมุนไพรหลายชนิด ปรุงรส แล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลม จากนั้นนำมาชุบกับไข่แล้วทอดจนเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน

        “ข้าวยำ” อัตลักษณ์อาหารของภาคใต้ เมนูที่มีความโดดเด่นผสานความหลากหลายของสมุนไพร กับวัตถุดิบชั้นเลิศคลุกเคล้าน้ำยำสูตรพิเศษให้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัวอย่างที่สุด

        ทั้งนี้ เชฟวิชิตผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารมากกว่า 4 ทศวรรษ ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ กล่าวว่าไม่อยากให้คนทั่วโลกมองว่าอาหารไทยมีเพียงสตรีทฟู้ด แต่เป็นอาหารที่มีความลึกซึ้งแฝงไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม  ผสานกับวัตถุดิบชั้นเลิศจากทั่วโลก และส่วนตัวอยากจะพิสูจน์โดยการรังสรรค์อาหารแต่ละจานจะครบรสละมุนละไมแบบอาหารไทยดั้งเดิม

         คุณศุภาพิชญ์ พิทยานุกุล กรรมการผู้จัดการ ร้านอาหารรอยัล โอชา กล่าวว่า อาหารไทยโบราณต้องกลมกล่อมไปด้วย 7 รสชาติในหนึ่งคำ คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ปร่า มัน และฝาด รสขม ปร่า ฝาดจากพืชผักและสมุนไพรไทยช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับอาหาร นี่คือภูมิปัญญาแพทย์ไทยที่ผสมผสานไว้ในวัฒนธรรมการกิน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสมุนไพรในน้ำต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ที่ช่วยขับลมและช่วยย่อยอาหารทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

Royal osha setสามารถร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับประทาน  “ข้าวแช่ชาววัง และข้าวยำ” ในแบบฉบับของ รอยัล โอชา ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2564 ในราคา 880++ บาท/ท่าน สำหรับมื้อกลางวัน  และ 3,000 ++ ต่อ/ชุด สำหรับมื้อกลางวันและมื้อเย็น (ชุดข้าวแช่พรีเมียม)  นอกจากนี้ ทางร้านยังมีข้าวแช่บรรจุในกล่องสวยงามสำหรับมอบให้คนสำคัญหรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือฤดูร้อนนี้ ในราคา 2,250 บาท/กล่อง (ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้า 2 วัน) สามารถสอบถามรายละเอียดได้ทาง โทร. 02-256-6555 หรืออีเมล reservations@royalosha.com

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS