HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
หนีกรุง นักปั้นแคมเปญเที่ยวไทย จาก Unseen Thailand สู่เกมภาพกระตุกต่อม
by L. Patt
31 มี.ค. 2564, 19:17
  473 views

        นกเขา-รัฐรงค์ ศรีเลิศ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการปลุกกระแสเที่ยวไทยในหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์มาอย่างยาวนาน วันนี้ นกเขาต่อยอด หนีกรุง สร้างแพลตฟอร์มใหม่ให้ปรุงฝันผ่านเลนส์

        การเดินทางตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา นกเขาได้เล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวในมุมมองตามแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร จากครีเอทีฟโฆษณา สารคดีท่องเที่ยว มาจนถึงนิตยสาร "หนีกรุง" ที่ยังยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน คนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้ว่า คนนี้แล่ะที่บูมกระแสท่องเที่ยวในประเทศผ่านแคมเปญและหนังโฆษณาชุด "เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ หรือ Unseen Thailand" เมื่อปี 2546 ซึ่งโดนใจจนกลายเป็นคำฮิตติดปากมาถึงทุกวันนี้

       ศิลปินมือเก๋าอย่างนกเขา กรรมการบริหาร หนีกรุง คอนเน็ค ยังคงมุ่งมั่นค้นหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อส่งผ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวที่ฉีกแนวและดึงดูดความสนใจมากยิ่งขึ้น ในที่สุด ก็ผุดรายการแข่งขันการถ่ายภาพ ONE PIC BIG DREAM เกมภาพกระตุกต่อม ซึ่งมาจากแนวคิด “ภาพหนึ่งภาพ...สามารถเปลี่ยนโลเคชันที่ไม่มีใครรู้จัก ให้กลายเป็นสถานที่ที่ใคร ๆ ฝันถึงได้”

        นกเขาเล่าว่า ใน Season 1 เป็นการจัดแข่งขันผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเดียว โดยนำเทคนิคโฆษณามาช่วยให้เกมการแข่งขันมีความแตกต่างและน่าสนใจ ซึ่งเป็นการนำเอาเรื่องถ่ายภาพมาเป็นตัวชูโรงที่เปิดเลนส์ไปสู่การท่องเที่ยว ปรากฎว่า ได้ผลตอบรับดีมาก เพราะมีผู้เข้าชมกว่า 14 ล้านวิว

        จากนั้น หนีกรุง คอนเน็ค ได้ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี (PPTV) ช่อง 36 เปิดรายการ ONE PIC BIG DREAM เกมภาพกระตุกต่อม ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 สร้างปรากฎการณ์ในการเปิดมุมมองใหม่ให้กับเมืองไทยในรูปแบบการแข่งขันแบบ Photo Battle โดยผู้แข่งขันต้องเดินทางค้นหาโลเคชั่น และถ่ายภาพตามมุมมองของตนเองเพื่อเฟ้นให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ซึ่งได้จัดการแข่งขัน Season 2 และ 3 ไปแล้ว

         การแข่งขันใน Season 3 นี้ หนีกรุง คอนเน็ค ได้ขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังวัยรุ่น และนักศึกษาที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ โดยมีคนสมัครเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 300 ราย โดยมีข้อกำหนดให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันต้องถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งมีผู้ติดตามชมรายการทั้ง 10 ตอน ผ่านสื่อโทรทัศน์กว่า 5 ล้านคน และสื่อออนไลน์สูงถึงกว่า 27 ล้านคน

        ในซีซันนี้มีผู้ชนะเลิศ 2 คน คือ อ้อย - จิรา ชุมศรี และ กัปตันโจ๊ก - สุภฉัตร วรงค์สุรัติ จากการแข่งขันในโจทย์ 4 ภาพ 4 แสง คว้าเงินรางวัลไปคนละ 175,000 บาท

        อ้อย, 44 ปี เล่าว่า เธอผันตัวเองจากสาวกรีดยาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี มาเป็นช่างภาพอิสระ เพราะชื่นชอบในการถ่ายภาพ และเข้าร่วมแข่งขันในรายนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งนับเป็นเกมที่เปิดประสบการณ์ใหม่ในการถ่ายภาพ เพราะมีข้อจำกัดทั้งเรื่องเวลา และสถานที่ ทำให้มีความท้าทายที่ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นอกจากสถานที่อันสวยงามแล้ว สิ่งที่ประทับใจจากการเดินทาง คือ ได้มิตรภาพใหม่ ๆ ที่อยู่ในความทรงจำตลอดไป

       ขณะที่กัปตันโจ๊ก, 55 ปี จากการบินไทย ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และผู้คน แม้จะถ่ายภาพมานาน 20 ปี แต่ส่วนใหญ่เป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยว และธรรมชาติในต่างประเทศ จากการบินไปยังประเทศต่าง ๆ

       กัปตันโจ๊ก เล่าว่า ตนเองเดินไปค้นพบวัดถ้ำเขาเกรียบ อ. หลังสวน จ. ชุมพร โดยบังเอิญ ซึ่งที่เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ และทราบภายหลังว่า ที่นี่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องทองเมื่อ 30 ปีก่อน แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน หลังจากภาพถ่ายได้รับรางวัลและถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฎว่า วัดถ้ำเขาเกรียบได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้่นเรื่อยๆ

        สำหรับ Season 4 จะเริ่มปลายปีนี้ ซึ่งจะมีการกำหนดข้อบังคับที่ทำให้การแข่งขันมีความสนุกตื่นเต้น และท้าทายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเชิญชวนให้ชาวต่างชาติเข้ามาร่วมแข่งขันด้วย โดยเริ่มจากชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศก่อน เนื่องจากข้อจำกัดการเดินทางในสถาการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ นกเขา ยังมีแผนที่จะนำรายการไปออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ และช่องทางออนไลน์ของประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนด้วย

 

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS