HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
11 เคล็ดลับนำโชคแบบไอริชในวันเซนต์ แพทริค
by ซัมเมอร์
15 มี.ค. 2564, 17:33
  505 views

         คืนวันที่ 17 มีนาคมนี้ พระปรางค์วัดอรุณฯ จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เพื่อฉลองเซนต์ แพทริค’สเดย์ วันชาติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ 

        เซนต์แพทริคเป็นนักบุญผู้ปกป้องไอร์แลนด์และชาวไอริชทั่วโลก ท่านมีชีวิตอยู่จริงในคริสต์ศตวรรษที่ 4 เกิดที่บริเตน แล้วเดินทางไปไอร์แลนด์เมื่ออายุได้ 16 ปี มีความสนใจในคริสต์ศาสนา ในภาพส่วนใหญ่เซนต์แพทริคมักจะถือใบแชมร็อคสามกลีบ ที่ใช้สอนศาสนาสื่อถึงพระบิดา พระบุตร และพระจิต อีกทั้งเป็นใบไม้สัญลักษณ์ของไอร์แลนด์ด้วย เดิมเซนต์แพทริคสวมเสื้อคลุมสีน้ำเงิน แต่ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติเขียวชอุ่มจนได้ชื่อว่าเกาะมรกต และต่อมา ใบแชมร็อคก็กลายเป็นใบไม้ประจำชาติ สีเขียวจึงเป็นสีประจำวันเซนต์แพทริคมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 และในวันสำคัญนี้ ชาวไอริชยังมี 11 เคล็ดลับนำโชคอีกด้วย

        1. ใส่ใบแชมร็อคลงในวิสกี้ –  แชมร็อคเป็นใบไม้นำโชคอยู่แล้ว แต่จะดียิ่งขึ้นถ้าใส่ลงในวิสกี้ก่อนจะ ดื่มให้หมดแก้วแล้วหยิบใบแชมร็อคขึ้นมาโยนข้ามไหล่ซ้าย

        2. ตามหาแชมร็อคสี่กลีบ – ปกติแชมร็อคมีกลีบรูปหัวใจสามดวง ใครหาแบบกลายพันธุ์สี่กลีบได้จะถือว่าโชคดีมาก ๆ เพราะมีโอกาสเจอเพียงหนึ่งในหมื่น หรือหนึ่งใบต่อพื้นที่ราว 13 ตารางฟุตเท่านั้น

        3. เต้นจิ๊ก ชาวไอริชและเทวดาไอร์แลนด์ชอบเสียงเพลงและการเต้นรำ ท่าเต้นจิ๊กนอกจากร่าเริงสนุกสนานยังนำโชคมาให้

        4. ใส่สีเขียว สีประจำวันเซนต์แพทริคของไอร์แลนด์ และมีอยู่ในธงชาติ รวมทั้งหมายถึงทิวทัศน์ที่เขียวขจีสวยงามด้วย

        5. นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อแบบไอริชอเมริกันว่า การใส่สีเขียวเหมือนภูติแคระเลพริคอนจะช่วยพรางตัว ไม่ให้ภูติเข้ามาแกล้งหยิก

        6. หรือจะใส่สีน้ำเงินก็โชคดีได้เหมือนกัน เพราะเป็นสีพื้นหลังดวงตราไอร์แลนด์แบบดั้งเดิม และธงน้ำเงินพิณทองประจำตัวประธานาธิบดีที่ยังใช้อยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังสื่อถึงตำนานฟลาธิแอส เอียร์แรนน์ บุคลาธิษฐานอำนาจอธิปไตย ซึ่งใส่ชุดสีน้ำเงิน (คล้ายกับลุงแซมของสหรัฐอเมริกา)

        7. แต่ไม่ควรกินอาหารสีเขียว การย้อมอาหารเป็นสีเขียวไม่ใช่ธรรมเนียมไอริช และที่จริงเป็นการย้ำเตือนถึงยุคแห้งแล้งอดอยากที่ต้องกินพืชเขียวทุกชนิดแม้บางอย่างอาจเป็นพิษ ดังนั้น แทนที่จะดื่มเบียร์เขียว เลือกเป็นกินเนสส์รสชาติเข้มข้นดีกว่า

        8. และไม่เมาจะดีที่สุด วันเซนต์แพทริคอยู่ในช่วงเลนท์ที่คล้ายกับเข้าพรรษา ก่อนทศวรรษที่ 1970 ผับไอริชเคยปิดในวันนี้ จึงมีการรณรงค์ให้จัดขบวนพาเหรดแบบงดเหล้า

        9. กินไอริชเบค่อน สมัยโบราณในไอร์แลนด์ถือว่าการฆ่าวัวเป็นโชคร้าย เพราะวัวเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและให้น้ำนม อาหารฉลองวันเซนต์แพทริคจึงเป็นไอริชเบค่อน ส่วนคอร์นบีฟนั้นนิยมกันในอเมริกา

        10. จูบคนไอริช หรือที่จริง ความเชื่อดั้งเดิมคือให้จูบหินบลาร์นีย์ ที่ปราสาทในไอร์แลนด์ ซึ่งจะนำโชคมาให้ แต่ถ้าหินอยู่ไกลเกินไป จะจูบคนไอริชแทนก็ได้

        11. เฉลิมฉลองแบบไอร์แลนด์ ร้องเพลงบัลลาดและเล่นดนตรีเต้นรำ รวมถึงอ่านบทกลอน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมอย่างสนุกสนาน

วัดอรุณ

สำหรับปีนี้ มีกิจกรรมพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือนั่งเรือชมพระปรางค์วัดอรุณในแสงสวยสีเขียว วันที่ 17 มีนาคม จากท่าเรือสาธร ในราคา 199 บาทต่อท่าน ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ fb เรือด่วนเจ้าพระยา

อ้างอิง
https://www.rd.com/list/st-patricks-day-good-luck-traditions/

https://www.timeanddate.com/holidays/common/st-patrick-day

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS