HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เจ๊ไฝ คว้ารางวัลอันไอคอน อวอร์ด - เอเชีย อันทรงเกียรติประจำปี 2564
by HappBKK
5 ก.พ. 2564, 13:02
  321 views

        "นี่ถือเป็นอีกนึ่งรางวัลชีวิตสำหรับเชฟธรรมดา ๆ อย่างเจ๊ไฝ ซึ่งเจ๊ไฝหวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้เห็นว่าความทุ่มเท ความมุ่งมั่นในการทำงานและความอดทนจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้” - เจ๊ไฝ

        50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย โหวตให้สุภิญญา จันสุตะ เชฟในตำนานสตรีทฟู้ดกรุงเทพฯ  (ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อ "เจ๊ไฝ") เป็นผู้คว้ารางวัลไอคอน อวอร์ด - เอเชีย ประจ าปี 2564 เจ๊ไฝ ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่อาหารไทยสตรีทฟู้ด เธอทำอาหารที่ห้องแถวเปิดโล่งมานานกว่า 40 ปี จนพลิกโฉมร้านอาหารที่เรียบง่ายของเธอให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าปรารถนาส าหรับนักชิม เชฟ คนดัง และบุคคลส าคัญทั้งจากในประเทศไทยและทั่วโลก

        รางวัลไอคอน อวอร์ด ได้รับการลงคะแนนจากสมาชิกของสถาบันร้านอาหารยอดเยี่ยม 50 แห่งในเอเชียกว่า 300 คน เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลส าคัญด้านการท าอาหารที่มีผลงานโดดเด่นต่อชุมชนและอุตสาหกรรมร้านอาหารในวงกว้าง การประกาศรางวัลไอคอน อวอร์ด ก่อนการประกาศรางวัล 50โดยสรรหาวัตถุดิบชันดีเท่านั้นส าหรับอาหารของเธอ นักวิจารณ์อาหารของบางกอกโพสต์รายหน ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2564 ที่สนับสนุนรางวัลโดย ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนา ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคมนี้ เพื่อช่วยสนับสนุนและส่งเสริมอุตสาหกรรมบริการทั่วภูมิภาคเอเชีย 

        เจ๊ไฝ ยกระดับวัฒนธรรมอาหารริมทางซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในกรุงเทพฯ และใช้เทคนิคการท าอาหารที่เธอพัฒนามานานกว่าหลายทศวรรษ เปลี่ยนอาหารมื้อเที่ยงตามท้องตลาดที่แสนธรรมดาให้กลายเป็นผลงานชิ้นเอกของอาหารท้รท้องถิ่น 

        สถานะเซเลบคนดังของหญิงวัย 76 ปีได้รับการตอกย้ำในปี 2562 เมื่อ Netflix เปิดตัวสารคดีสตรีทฟู้ด (Street Food): ซีรีส์เอเชีย และอุทิศตอนแรกของซีรีส์นี้ให้แก่แม่ครัวรุ่นเก๋าชาวไทย

        วิลเลียม ดรูว์ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหาของการประกาศรางวัล ด้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “เจ๊ไฝป็นคนพิถีพิถันที่หลงใหลการผสมผสานประเพณีการทำอาหารเข้ากับวิธีการทำอาหารใหม่ ผสานรวมเป็นจิตวิญญาณแห่งศาสตร์การทำอาหารเอเชีย การอุทิศตนทุ่มเทอย่างเต็มที่ ไม่ย่อท้อในการรังสรรค์เมนูอาหารของเจ๊ไฝทำให้เธอได้รับความเคารพจากเพื่อนร่วมอาชีพและสมควรที่จะได้รับรางวัลไอคอน อวอร์ด ที่ควรค่าในปีนี คอลเลกชันเอสเซนส์ออฟเอเชีย (Essence of Asia) ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 16 มีนาคม เป็นรางวัลยกย่องให้เกียรติแก่ผู้บุกเบิกด้านการทำอาหารประเภทเดียวกันในเอเชีย ซึ่งส่งผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนหรือช่วยยกระดับวงการอาหารท้องถิ่น"

        ขณะรับรางวัลไอคอน อวอร์ด เจ๊ไฝกล่าวว่า “เจ๊ไฝรู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรตืเจ๊ไฝสำหรับการทำงานหนักและทุ่มเท นี่ถือเป็นอีกนึ่งรางวัลชีวิตสำหรับเชฟธรรมดา ๆ อย่างเจ๊ไฝ ซึ่งเจ๊ไฝหวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้เห็นว่าความทุ่มเท ความมุ่งมั่นในการทำงานและความอดทนจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้”

  Michelin street food Bangkok Je Fai      

เจ๊ไฝมีเมนูอร่อย ๆ สูตรเฉพาะตัวที่เจ้าของร้านปรุงแต่งให้กับอาหารไทยยอดนิยม เช่น ปูผัดผงกะหรี่ ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาทะเล และต้มยำ รวมทั้งเมนูเด่นอีกจานที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกคือ ไข่เจียวปูที่ได้รับคำชมอย่างมากมายของเธอนั่นเอง อัดแน่นด้วยเนื้อปูคุณภาพดีที่สุดในท้องตลาดในปริมาณจุใจ ห่อมาในไข่เจียวกรอบนอกนุ่มใน จานนี้ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท [หรือประมาณ 31 ดอลลาร์สหรัฐ] เรียกว่าควรค่าสมกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ประจำร้านจริง ๆ 

 

        เจ๊ไฝ ปรุงอาหารทุกจานด้วยตัวเอง เรามักจะเห็นเธอผัดอาหารบนกระทะเหล็กตั้งเตาถ่านไฟลุกโชน สวมผ้ากันเปื้อนสีดำ หมวกไหมพรมทรงบีนี่ และแว่นตาสกีที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของเธอไปแล้วเพื่อป้องกันตัวเองจากน้ำมันกระเด็นและเปลวไฟร้อน  

 

        เจ๊ไฝ เกิดในครอบครัวพ่อแม่ชาวจีนที่อพยพมา เธอทำงานเป็นช่างเย็บผ้าร่วม 10 ปีจนกระทั่งเกิดเหตุโชคร้ายไฟไหม้บ้านและอุปกรณ์เย็บผ้าจนหมดสิ้น แต่เธอก็ฟื้นตัวได้ และมีไหวพริบดี เธอลุกขึ้นมาใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านการทำอาหารที่เธอได้เรียนรู้จากการเป็นลูกมือช่วยแม่และพี่น้องขายโจ๊กและก๋วยเตี๋ยวไก่จากร้านรถเข็นของ ครอบครัว เจ๊ไฝมุ่งมั่นสร้างความแตกต่างจากร้านขายอาหารริมทางอื่น ๆ โดยทุ่มเทพัฒนาทักษะและสูตรอาหารใหม่ ๆ รวมทั้งกล้าลองใช้วัตถุดิบอาหารทะเลคุณภาพสูง ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเด็ดเดี่ยวของแม่ครัวที่เรียนรู้ด้วยตัวเองคนนี้จนเธอฝึกฝนทำไข่เจียวญี่ปุ่นได้อย่างช่ำชอง และต่อมาเธอนำเทคนิคนี้มารังสรรค์เป็นเมนูไข่เจียวปูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเธอ แม้ราคาจะสูงกว่าร้านขายอาหารริมทางอื่น ๆ แต่เจ๊ไฝก็ดึงดูดลูกค้าขาประจำให้ติดใจด้วยคุณภาพอาหารมาตรฐานไร้ที่ติ ในปริมาณจุใจ ที่ปรุงจากพลังใจที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของเธอ ในปี 2561

         ร้านเจ๊ไฝกลายเป็นร้านริมถนนแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับดาวมิชลิน อย่างไรก็ตาม จุดโฟกัสเดียวที่เธอให้ความสำคัญยังคงอยู่ที่การเน้นให้บริการเหล่านักชิมที่พร้อมใจกันมาต่อคิวรอชิมความอร่อยที่ร้านอาหารเจ็ดโต๊ะของเธอทุกคืน แทนที่จะยอมลดทอนความสมบูรณ์ครบถ้วน ฝีมือต้นตำรับแท้  หรือคุณภาพของอาหารแต่ละจาน เธอยังคงยืนยันที่จะเป็นกุ๊กคนเดียวประจำร้าน 

        ในฐานะผู้คว้ารางวัลไอคอน อวอร์ด ประจ าปี 2564 เจ๊ไฝได้เข้าร่วมกลุ่มเชฟกับผู้ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติล่าสุด ซึ่งรวมถึงเชฟชาวญี่ปุ่น เซอิจิ ยามาโมโตะ และโยชิฮิโระ มุราตะ ความสำเร็จของเธอจะเป็นส่วนหนึ่งที่ส าคัญของพิธีทางออนไลน์สำหรับ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2564 ในวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งจะออกอากาศให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับชม 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียทาง Facebook และช่อง 50 ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยม ทีวี ทาง YouTube

 [บทความประชาสัมพันธ์]  

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS