HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรนำกัญชากลับสู่ครัวที่ “มากินกัญ”
by Veen T.
4 ก.พ. 2564, 00:15
  632 views

        เป็นที่ฮือฮาเมื่อโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรสบช่องเห็นโอกาสในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกัญชาในรูปแบบของอาหาร โดยใช้ใบของกัญชามาปรุงอาหาร เครื่องดื่ม และขนม โดยมีอภัยภูเบศร เดย์ สปา ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านภูมิปัญญาสมุนไพรพัฒนาเมนูจากกัญชาและผลิตให้ประชาชนออกมาให้ชิมกัน

        โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นหน่วยงานนำร่องด้านการพัฒนาและการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ปัจจุบันได้พัฒนาต่อยอดกัญชาเพิ่ม หลังจากที่มีการปลดล็อกใบและรากจากการเป็นยาเสพติด

เมนูกัญชา     ภญ. ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกกับเราว่าทาง "อภัยภูเบศร โมเดล" ต้องการทำการศึกษาวิจัยและนำประโยชน์จากกัญชามาใช้เป็นยาที่คนเข้าถึงได้ และปลอดภัย โมเดลนี้จึงต้องทำตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง คือทำตั้งแต่ปลูก สกัด ทำยาที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ส่งให้ถึงผู้ใช้ และติดตามผล

        “ประเทศไทยมีการปลูกกัญชาไว้ในสวนครัว ใช้ปรุงรสอาหาร ใช้เข้าตำรับยาแผนไทยและยาพื้นบ้านมาตั้งแต่อดีตแล้ว แต่หลังจากที่กัญชาถูกตีตราว่าเป็นยาเสพติด ภูมิปัญญาหลาย ๆ อย่างก็สูญหายไป ต้องมีการค้นคว้าวิจัยนำกลับมาใหม่  ส่วนเรื่องการปลูกนั้นองค์ความรู้ของเราล้าหลังกว่าฝรั่งไปถึง 20 ปี ซึ่งเราต้องมารื้อฟื้นกันใหม่”

เลือกเมนู

เมนูที่สร้างสรรค์ออกมาแล้ว มีความหลากหลาย อาทิ

 • เล้งแซ่บซดเพลิน ใส่ปริมาณใบเพียงครึ่งใบ
 • ข้าวกะเพราสุขใจ เมนูนี้ใช้วิธีปรุงผ่านความร้อนเช่นกันจึงใส่ใบกัญชาครึ่งใบ
 • ขนมปังคิกคัก ขนมปังหน้าหมูที่ปรุงสำเร็จวางบนขนมปังอบและใบกัญชาแผ่นละ 1 ใบ นำลงไปทอดในน้ำมัน เมนูนี้จะมีปริมาณสาร THC สูงขึ้นกว่า 2 เมนูแรก แนะนำให้เริ่มกินปริมาณน้อยก่อน
 • รื่นเริงบันเทิงยำ เป็นการนำใบกัญชา ชุบแป้งทอดกรอบ ลงทอดในน้ำมัน ใช้เวลาทอดไม่นาน เป็นเมนูที่มีปริมาณใบกัญชามากที่สุดคือ 5 ใบ ต่อจาน
 • น้ำซู่ซ่า ร่าเริง (น้ำชาผสมกับโซดามะนาวและน้ำคั้นจากใบกัญชาสดที่ไม่มีสารเมา ในใบกัญชาสดมีสาร Tetrahydrocannabinolic Acid หรือ THCA ซึ่งไม่ทำให้เกิดอาการเมา)

        ส่วนเมนูใหม่ ๆ ที่ผลิตออกมารวมถึงก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น พิซซ่า ขนมกินเล่นอย่าง คุกกี้, ชอร์ตเบรด และขนมปังกรอบกระเทียม ที่คำนวณสัดส่วนผงกัญชาแห้งที่ผสมในส่วนประกอบของขนม

**ควรอ่านคำแนะนำการกำหนดปริมาณการกินที่พอเหมาะต่อคน ต่อวัน และคำเตือนที่ชัดเจนบนฉลาก ผลิตภัณฑ์ด้วยเสมอ

รสชาติของกัญชา

        กัญชามีกลิ่นเฉพาะตัว แต่ในการปรุงไม่ได้ใส่ปริมาณมากจนทำให้เกิดรสชาติเด่นชัดแต่บางคนอาจจะได้กลิ่นเฉพาะในบางเมนู ส่วนเมนูที่ผ่านความร้อนนาน ๆ เช่นคุกกี้ หรือผักกะเพรา จะไม่ค่อยมีกลิ่นแต่อย่างใด

“มาชิมกัญ” แบบพอเหมาะ

        แนะนำให้บริโภคหรือใช้ไม่เกินวันละ 5-8 ใบ สำหรับที่ร้าน มาชิมกัญ สามารถเช็คปริมาณกัญชาที่ใส่ได้และผู้ที่ไม่เคยกินกัญชามาก่อน ควรกินปริมาณน้อย

        ในกัญชาจะมีทั้งสาร THC เรียกกันง่าย ๆ ว่าสารเมา กับ CBD ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท จากการวิจัยขั้นต้นไม่พบสารเมา หรือพบปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งพบว่าปัจจัยขึ้นอยู่กับวิธีปรุง ความร้อน และอื่น ๆ ซึ่งต้องศึกษาต่อไป 

        แต่อาจพบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังกินกัญชาคือ คือ ปากแห้ง คอแห้ง ง่วงนอน มึนงง วิงเวียน ปวดหัว ใจเต้นเร็ว ซึ่งอาจเกิดอาการได้ในช่วง 30 นาที หรือ 3 ชั่วโมงหลังกิน ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณสารที่ได้รับและปัจจัยของตัวบุคคลนั้นๆ หากมีอาการดังกล่าวควรแก้ด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

ใครไม่ควรบริโภคกัญชา

 • ผู้ไม่ควรบริโภคกัญชา (อาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดีได้จากการใช้)
 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี
 • ผู้มีภาวะตับและไตบกพร่อง
 • หญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร
 • ผู้ป่วยที่กินยาวาร์ฟาริน
 • ผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงผู้ที่กินยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

       ประโยชน์ของกัญชา

        สำหรับประโยชน์เชิงสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้จะมีการศึกษาพบว่าในใบสดของกัญชา ตัวสาร THCA ก็มีสรรพคุณทางยาเช่นกัน แต่ยังเป็นการศึกษาในระดับเริ่มต้นทั้งสิ้น ยังต้องรองานวิจัยสนับสนุนอีกมาก ซึ่งเบื้องต้นพบฤทธิ์ลดอักเสบ ปกป้องสมอง ต้านการชัก ต้านอาเจียน แต่การนำมาปรุงเป็นอาหาร เครื่องดื่มและขนมนี้ยังไม่สามารถคาดหวังถึงผลทางสุขภาพหรือด้านการรักษาโรคได้ ประโยชน์ที่อาจจะได้จากตัวสมุนไพรคือ ช่วยเจริญอาหาร ผ่อนคลาย ช่วยนอนหลับ

        “เราต้องการให้ความรู้ เพราะคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่ายาหยอดกัญชารักษาโรคได้ครอบจักรวาล”

        ภญ. ดร. สุภาภรณ์กล่าวทิ้งท้ายว่าเร็ว ๆ นี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะพัฒนาหลักสูตรการอบรมด้านการใช้ประโยชน์จากกัญชาในรูปแบบของอาหารและผลิตภัณฑ์ โดยตั้งเป้าว่าจะมีการพัฒนาในรูปแบบของอัตลักษณ์อาหารไทยและอาหารฟิวชัน โดยใช้ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและนักวิชาการร่วมพัฒนาหลักสูตรต่อไป ทั้งนี้ได้ทำการเซ็น MoU กับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ 

         .....................

อภัยภูเบศร เดย์สปา

ติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา

โทร 037-217127

เปิดบริการจันทร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น.

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS