HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ริเวอร์ ซิตี้  ฉลองความรุ่งเรืองแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 ผ่านนิทรรศการ The Impressionists
by HappBKK
12 ม.ค. 2564, 16:38
  1,748 views

นิทรรศการมัลติมีเดีย THE IMPRESSIONISTS งานอีเว้นต์งานแรกที่ห้ามพลาดในปี 2021

       ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เดินหน้าเป็นผู้นำด้านการนำเสนอศิลปะระดับโลก รวมถึงการส่งเสริมด้านวัฒนธรรมและการเรียนรู้ด้วยการนำเสนอนิทรรศการระดับอินเตอร์งานแรกของปี กับนิทรรศการมัลติมีเดีย THE IMPRESSIONISTS ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของศิลปินที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 19

Art exhibition หลังจากในปี 2020 กับงานใหญ่ระดับอินเตอร์อย่าง ANDY WARHOL: POP ART ริเวอร์ ซิตี้ชวนคนรักศิลปะมาต่อกันที่ปี 2021 เริ่มต้นด้วยนิทรรศการมัลติมีเดีย THE IMPRESSIONISTS

        ศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ทั้ง 10 คนต้องประสบพบเจอกับคำวิพากษ์วิจารณ์และคำดูถูกจากสังคมมากมาย ทำให้พวกเขาต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความหวังที่ว่า พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของประวัติศาสตร์ศิลปะได้ แม้ว่าจะมีศิลปินบางท่านที่เสียชีวิตไปอย่างน่าเศร้าก่อนจะได้รับรู้ความสำเร็จของตน แต่ชื่อและผลงานของพวกเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขานจวบจนปัจจุบันด้วยความสามารถและความกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะ

สวัสดีท่านแขกผู้มีเกียรติและผู้ที่รักในศิลปะทุกท่านนะคะ ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีใหม่ 2021 เราพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงและที่สิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย ทางเราจึงอยากจะมอบนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS เป็นของขวัญเพื่อปลอบประโลมจิตใจ และมอบความหวังและความสุขให้กับทุกท่านค่ะ"  ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ได้กล่าวทักทายกับผู้เข้าชมพรีวิวของนิทรรศการนี้ว่า

ในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ ทางริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ยังคงยึดมั่นในจุดประสงค์เดิมที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมและการเรียนรู้ให้กับทุกคน เพื่อทำให้เห็นว่าศิลปะนั้นเป็นมากกว่ารูปภาพ แต่พร้อมไปด้วยจิตวิญญาณที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้แม้จะมาจากต่างวัฒนธรรมหรือต่างภาษาก็ตาม

เพื่อพันธกิจในด้าน ‘การให้ความรู้ควบคู่ความบันเทิง’ ริเวอร์ซิตี้ได้แบ่งนิทรรศการเป็น 5 โซน

โซน 1 ภาพจำลองของท้องถนนและอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ของกรุงปารีสในศตวรรษที่ 19

โซน 2 เรื่องราวของ 10 ศิลปินคนสำคัญผู้เป็นขั้วขบถกับสถาบันวิจิตรศิลป์ พวกเขาท้าทายจารีตที่สถาบันแห่งนี้ตั้งไว้เป็นกฎเกณฑ์แห่งโลกศิลปะ

โซน 3 คาเฟ่เชบัวส์ (Café Guerbois) เป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินผู้ก่อตั้งศิลปะลัทธิใหม่ในเวลานั้นคืออิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) มารวมตัวกัน

โซน 4 การจัดนิทรรศการขึ้นเป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1874 โดยศิลปินหัวขบถผู้หาญกล้าได้จัดแสดงผลงานขนาดใหญ่ของพวกเขาในกรุงปารีส

โซน 5 ผลงานของ 10 ศิลปินซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญ ผู้ชมจะได้ลัดเลาะไปใน 4 ห้องจัดแสดงที่กลายเป็นดั่งเขาวงกตและได้สัมผัสกับผลงานมาสเตอร์พีซที่ออกมาจากกรอบกลายเป็นงานอินสตอลเลชั่น เช่น ภาพ Bridge over a Pond of Water Lilies (1899) ของโคลด โมเนต์ (Claude Monet) นอกจากนี้มีการจำลองผลงานที่มีชื่อเสียงอย่าง La Grenouillère ซึ่งทั้งโมต์และเรอนัวร์ (Renoir) ต่างก็ได้วาดภาพจุดนัดพบอันเป็นที่นิยมแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำแซน (Seine) ใกล้กับบูชีวาล (Bougival) ทางตะวันตกของกรุงปารีส ปิดท้ายความทรงจำอันน่าประทับใจด้วยสวนสวยที่จำลองมาจากบ้านพักของโมเนต์ในหมู่บ้านจีแวร์นี (Giverny)

ร่วมประทับใจไปกับที่สุดแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 จากฝีมือของศิลปินทั้ง 10 คน นำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงได้ในงานนิทรรศการ The Impressionists ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก 

นิทรรศการแบ่งเป็นโซนต่างๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ 10 ศิลปินหัวขบถ กระแสศิลปะในกรุงปารีสและ
การกำเนิดของอิมเพรสชั่นนิสม์ ส่วนนิทรรศการมัลติมีเดียมีความยาว 45 นาทีซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวไปพร้อมกับดนตรีประกอบ

ซื้อบัตรได้ทาง https://www.zipeventapp.com/e/theimpressionists และ The Gallery Shop ชั้น 1

 

แคมเปญการส่งภาพถ่ายเข้าประกวด My Impression River City Bangkok

เพื่อเฉลิมฉลองนิทรรศการระดับอินเตอร์ครั้งแรกของปี 2021 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Leica Camera Thailand และ Canon Thailand เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจส่งภาพ “ความประทับใจ” เมื่อมาที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับรางวัล เช่น voucher เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Leica Akademie Thailand นอกจากนี้มีกระเป๋าจาก Freitag และอื่นๆ อีกมากมาย รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญการประกวดภาพทางแฮชแท็ก #TheImpressionists และเว็บไซต์ https://rivercitybangkok.com/th/blog/2020/12/my-impression-river-city-bangkok-photo-contest-2021

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS