HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สตีลเคสแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ของโลกถึงไทยรับวิถีทำงานใหม่
by L. Patt
11 ม.ค. 2564, 09:00
  422 views

        ยุคนี้ หลายองค์กรต้องปรับรูปแบบการทำงานยกใหญ่ให้ยืดหยุ่น ปลอดภัย และมีแนวโน้มทำงานที่บ้านกันมากขึ้น มาดูกันว่า ทำไมเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังจากอเมริกา "สตีลเคส" จึงได้รับความสนใจอย่างมากถึงกับมาเปิด Flagship Store แห่งแรกในไทย      Steelcase Modernform  

        สตีลเคส (Steelcase) เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สำนักงานชั้นนำของโลกที่อยู่มาถึง 105 ปีแล้ว โดยมีความโดดเด่นทั้งการออกแบบ ฟังก์ชันการใช้งาน และคุณภาพวัสดุหลากหลายชนิด ที่สำคัญ สตีลเคสมีกระบวนการวิจัยและพัฒนาที่เริ่มต้นมาจากแนวคิด “Problem solving company” เพื่อแก้ไขปัญหาในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นผ่านการทดสอบเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

Steelcase        แน่นอน ความต้องการเฟอร์นิเจอร์สำหรับคนอเมริกัน หรือ ยุโรป กับคนเอเชีย ย่อมไม่เหมือนกัน ดังนั้น สตีลเคส จึงให้ความสำคัญในการคิดค้นและออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับแต่ละตลาดมากขึ้น บนพื้นฐานจากประสบการณ์ลูกค้าเป็นหลัก รวมถึงราคาที่ลูกค้าเข้าถึงได้ด้วย

        สำหรับในเมืองไทย บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป เป็นตัวแทนจำหน่ายสตีลเคสอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวมากว่า 28 ปี แต่เน้นจำหน่ายเก้าอี้สำนักงานเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ 4 รุ่นยอดนิยม คือ Gesture, Leap, Think V2 และ Series 1

       ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า องค์กรสมัยใหม่มีการตกแต่งออฟฟิศให้เข้ากับการทำงานของคนยุคใหม่ที่ต้องการความยืดหยุ่น คล่องตัว สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายองค์กรหันมาให้ความสำคัญในการบริหารจัดการความเสี่ยงธุรกิจ และความปลอดภัยของพนักงานมากขึ้น ด้วยการเช่าพื้นที่ทำเป็น Satellite Office หรือให้พนักงานทำงานที่บ้าน

        โมเดอร์นฟอร์ม จึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์สำหรับลูกค้าองค์กรเท่านั้น แต่สตีลเคสกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่ต้องใช้เวลาทำงานที่บ้านมากขึ้น หรือแทบจะกลายเป็นรูปแบบการทำงานปกติใหม่สำหรับหลายๆ คนไปแล้ว

        ด้วยเหตุนี้ โมเดอร์นฟอร์มและสตีลเคส จึงตัดสินใจเปิด Steelcase Flagship Store แห่งแรกในไทยที่โชวร์รูมโมเดอร์นฟอร์ม สาขาคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดตัวเฟอร์นิเจอร์ 3 รุ่นใหม่ คือ Brody, Flex Collection และ Series 2.     

       Brody Worklounge ได้แรงบันดาลใจมาจากที่นั่งผู้โดยสารเฟิร์สคลาสบนเครื่องบิน ซึ่งออกแบบให้มีความเป็นส่วนตัวและให้ความสบายตามหลักสรีระศาสตร์ พร้อมกับพื้นที่จัดเก็บสิ่งของอย่างมีดีไซน์ ส่วน Series 2 หรือ Ergonomic Chair เป็นเก้าอี้ทำงานรุ่นล่าสุดด้วยนวัตกรรมใหม่ Air Liveback ทำให้พนักพิงมีความยืดหยุ่นสูงเพื่อรองรับความเคลื่อนไหวของแนวกระดูกสันหลัง สามารถปรับระดับได้ทั้งพนักพิง ที่พักแขน และระดับความสูงของเก้าอี้ รวมทั้งเลื่อนเบาะนั่งเข้า-ออกได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน สำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานหลายชั่วโมงในแต่ละวัน เก้าอี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมีผลต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่จะตามมาได้

       ส่วน Flex Collection เป็นชุดโต๊ะทำงานในกลุ่ม Active working ที่ผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน โดยมีฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น โต๊ะทำงานสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำด้วยระบบไฟฟ้า ตั้งแต่ 57 ถึง 123 เซนติเมตร ตั้งเวลาเตือนการปรับความสูง เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถให้เหมาะสม มีการเชื่อมต่อกับ Rise Application ซึ่งจะบันทึกข้อมูลว่า เรานั่งหรือยืนทำงานวันละกี่ชั่วโมง เพื่อวิเคราะห์การใช้งานและประมวลผลออกมาให้ผู้ใช้งานทราบว่า ควรเปลี่ยนท่าทางการทำงานตอนไหน ช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

       นอกจากนี้ โต๊ะทำงานยังดีไซน์ให้สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดายด้วยระบบ Directional Rollers ไวท์บอร์ดทำจากวัสดุน้ำหนักเบาเพื่อให้เคลื่อนย้ายได้สะดวกและปลอดภัย ตลอดจน Magnetic screen ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ส่วนตัว หรือแบ่งสัดส่วนในการจัดสรรพื้นที่ได้ตามต้องการ Flex Collection จึงออกมาเพื่อตอบรับรูปแบบการทำงานในยุคใหม่อย่าง Agile Working หรือ Activity-Based Working ที่เน้นการจัดรูปแบบโต๊ะทำงานให้สอดคล้องกับพื้นที่และรูปแบบการใช้งาน ซึ่งบางครั้งต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำงาน แต่บางครั้งก็ต้องการแชร์พื้นที่ทำงานร่วมกัน

        จากการเป็นพันธมิตรอันยาวนาน และแนวโน้มการเติบโตของตลาดในไทย ขณะนี้โมเดอร์นฟอร์มและสตีลเคส กำลังทำงานร่วมกันเพื่อวิจัยและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานคนไทยได้ดียิ่งขึ้น

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS