HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
6 วิธีเพิ่มแฮปปี้ฮอร์โมนด้วยตนเอง
by ซัมเมอร์
6 ม.ค. 2564, 16:03
  825 views

        ถ้าคุณกำลังหดหู่ ท้อแท้ หมดแรงจากข่าวโควิด-19 ถึงขั้นเซ็กส์เสื่อม ทะเลาะกับแฟน ทำงานไม่ได้ ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย อยากกินแต่แป้งและของหวาน หงุดหงิดและซึมเศร้า อาจถึงเวลาต้องเพิ่ม “แฮปปี้ ฮอร์โมน” เซโรโทนิน (Serotonin) สารสื่อประสาทที่มีบทบาทสำคัญต่ออารมณ์ความรู้สึก และสุขภาพกายใจ ด้วย 6 วิธีออร์แกนิกง่าย ๆ ดังนี้

  Serotonin - food อาหารดี      1. กินอาหารอร่อยที่มีทริปโตเฟน

ทริปโตเฟนเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเซโรโทนินขึ้นมาได้ ทริปโตเฟนมีมากในไข่ ถั่ว นม ชีส

แซลม่อน ทูน่า ไก่งวงและสัตว์ปีก ถั่วเหลือง ธัญพืช ดาร์กช็อกโกแลต และสับปะรด แต่การส่งทริปโตเฟนเข้าสู่สายการผลิตเซโรโทนินนั้น ยังต้องอาศัยตัวนำพา อย่างคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ประมาณ 25-30 กรัมด้วย คุกกี้ดาร์กช็อกชิพใส่ถั่ว, ชีสแซนด์วิช, ขนมปังโฮลวีทกับนมสด จึงเป็นอาหารที่ดีต่อใจ

         2. ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม

กิจกรรมสนุก ๆ อย่างการดูหนัง ฟังเพลง หรือวาดรูปทำงานอดิเรก เล่นเกมแบบพอดี ๆ ทำจิตใจให้ร่าเริง ฝึกโยคะ ทำสมาธิ ช่วยลดความเครียด และเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนินได้

        3. เพิ่มโปรไบโอติกส์

โปรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ให้สุขภาพดีขึ้น และเพิ่มภูมิคุ้มกัน โปรไบโอติกส์มีอยู่ในโยเกิร์ต, กิมจิ, มิโสะ, เซาเออร์เคราท์ หรือรูปแบบผงอาหารเสริม

        4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยเพิ่มทริปโตเฟนในเลือด ควรออกกำลังแบบแอโรบิกในระดับสบาย ๆ เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เลือกวิธีที่สนุกอย่างสเก๊ต เต้นรำ หรือว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้งก็ได้ ถ้าออกกำลังกายกลางแจ้งก็ยิ่งดี ด้วยเหตุผลข้อต่อไป

        5. รับแสงแดด

อากาศสดใสช่วยให้อารมณ์ดี และมีงานวิจัยที่แสดงว่าแสงแดดช่วยในการสังเคราะห์เซโรโทนิน เพื่อให้ได้ผลดี ควรใช้เวลากลางแจ้งวันละ 10-15 นาที หรืออย่างน้อยเปิดประตูหน้าต่างรับแสงธรรมชาติบ้าง

         6. ดื่มน้ำ

คนเราโมโหหิวได้ ก็อารมณ์เสียเพราะกระหายน้ำได้เหมือนกัน อาการขาดน้ำแม้เพียงเล็กน้อยอาจส่งผลให้อ่อนเพลีย กระวนกระวาย เศร้าหมอง หงุดหงิดและสมองไม่แล่น เซโรโทนินเสียสมดุล วิธีง่ายที่สุดที่จะทำให้อารมณ์ดีขึ้นก็คือดื่มน้ำ จิบบ่อย ๆ ระหว่างวันไม่ต้องรอให้กระหาย ผลไม้และผักที่มีน้ำมากก็ช่วยให้ชื่นใจได้

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/how-to-increase-serotonin#massage

https://www.sanook.com/health/23529/

https://pharmacy.mahidol.ac.th/

https://blog.mass.gov/publichealth/mental-wellness/improve-your-mood-stay-hydrated/

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS