HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Hagi Cat Hotel ที่พึ่งเมื่อทาสจะหนีเที่ยว
by ซัมเมอร์
6 ธ.ค. 2563, 16:12
  1,097 views

        เมื่อทาสจะหนีเที่ยว ก็ต้องหาที่ฝากเจ้านาย โรงแรมแบบไหนถึงจะน่าไว้ใจ แล้วต้องเตรียมตัวแมวอย่างไรก่อนไปเข้าพัก เราจะไปคุยกับคุณจูน เจ้าของ Hagi Cat Hotel ที่เริ่มต้นธุรกิจนี้ด้วยความรักที่มีต่อแมวของเธอ

        “สี่ปีที่แล้วจูนได้รับน้องแมวมาจากเพื่อน 1 ตัวค่ะ ชื่อ “Hagi – ฮาจี้ ซึ่งต้องขอบคุณเค้ามาก ๆ ที่ยอมยกให้ ฮาจี้เป็นแมวค่อนข้างขี้กลัว ตัวเค้าเองถ้ามีคนแปลกหน้ามาเค้าจะไปแอบอยู่ในที่ของเค้า แต่ถ้าอยู่กันเองกับคนคุ้นๆจะขี้อ้อนมาก นอนบนเตียงข้างกันทุกคืน คนที่ไม่ได้เลี้ยงแมวมักจะคิดว่าเราเป็นทาส ต้องปรนเปรอน้องแมว ต้องเกา ต้องลูบหัว แต่ในความเป็นจริงคือน้องแมวต่างหากที่บำบัดเรา บางครั้งจูนกลับบ้านมาเหนื่อยๆ มีอะไรในหัวเต็มไปหมด ได้เล่นกับเค้า คุยกับเค้า มันทำให้เรารู้สึกดี ฮาจี้ช่วยบำบัดความรู้สึกโดยที่เราไม่รู้ตัวเลย มันกลายเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตเลย”

       นอกจากเป็นเพื่อนที่ดี ฮาจี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เปิดเพทส์ช็อปและโรงแรม

       “ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง จูนศึกษาหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมค่อนข้างเยอะ คิดคำนึงถึงปัญหาที่ต้องเกิด หรืออาจจะเกิดขึ้น หนึ่งในปัญหานั้นก็คือ ถ้าจูนไม่สามารถเอาฮาจี้ไปด้วยได้ทุกที่ จูนยังมีภาระกิจต้องไปต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศจะทำยังไงดี จนจูนได้รู้จักกับบริการรับฝากแมว โรงแรมแมวจากการหาข้อมูลในเน็ต มันสะกิดใจว่า บริการนี้มันมาจาก Pain Point ของคนเลี้ยงแมวจริงๆ และแก้ปัญหาได้จริง และจูนต้องเป็นหนึ่งในคนที่ใช้บริการแน่ๆ หลังจากนั้นก็คิดตลอดว่าอยากจะเปิดโรงแรมแมวบ้าง มันคงเป็นธุรกิจที่คนรักแมวน่าจะมีความสุขกับมันได้แน่ๆ แต่พอมาศึกษารายละเอียดลึกๆ ถึงรู้ว่าจูนยังไม่มีความพร้อมในหลายด้าน ทั้งเวลา ทั้งสถานที่ ซึ่งธุรกิจบริการแบบนี้ต้องการความใส่ใจเยอะมาก 1 ชีวิตที่ลูกค้ายอมมาฝากกับเรา คุณค่ามันมหาศาล ทางโรงแรมต้องทำให้ดีที่สุดให้ได้จริงๆ ซึ่งจูนในตอนนั้นยังไม่สามารถทำให้ดีที่สุดได้ เลยต้องพับโครงการนี้ไปก่อน แล้วหันไปเปิดร้านขายของเล่นแมว และอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงแทน ในชื่อ Hagi Cat Shop”

       เธอใช้เวลาสะสมความรู้ และมองหาทำเลอยู่นาน ก่อนจะตัดสินใจเปิดโรงแรมที่ราชพฤกษ์

        “จากวันที่คิดจะทำผ่านมา 2 ปีกว่า ความพลุ่นพล่านที่อยากจะทำโรงแรมแมวมันไม่ได้ลดลงเลย แถมวงการแมวก็ใหญ่ขึ้น คนนิยมเลี้ยงน้องแมวกันมากขึ้น และจูนคิดว่าเตรียมความพร้อมมาดีแล้ว ทำการบ้านมามากพอละ วันนี้จึงเกิดเป็น Hagi Cat Hotel ขึ้นมา”

        “เรื่องทำเลจูนคิดจากคนวัยทำงานเป็นหลักก่อนเลย การที่ต้องเดินทางไปกลับจากบ้านแถบชานเมือง ไปทำงานในเมืองทุกวันก็เป็นอะไรที่เหนื่อยมาก และโรงแรมแมวดีๆส่วนใหญ่ก็อยู่ในเมือง จูนเลยอยากตอบโจทย์คนที่อยู่อาศัยโซนราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี ให้มีโรงแรมแมวดีๆอยู่ใกล้บ้าน อย่างน้อยในวันที่จะไปเที่ยว และต้องใช้บริการโรงแรมแมว ลูกค้าจะได้ไม่ต้องเดินทางไกล ย่นระยะเวลาได้ และจูนเข้าใจว่าหลังจากที่เค้ากลับมาจากธุระ หรือกลับจากทริปท่องเที่ยว เค้าจะคิดถึงหรือเป็นห่วงน้องแมวของเรามากแค่ไหน “โรงแรม” ที่อยู่ใกล้ “บ้าน” จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจนี้”

        ฮาจี้เองก็เคยเข้าพักมาหลายโรงแรม คุณจูนจึงเข้าใจดีว่า ทั้งเจ้าของและแมวต้องการอะไร ตั้งแต่การจัดห้อง ของเล่น มีที่ให้ปีนป่าย ไปจนถึงกล้องวงจรปิด

         

       “ประสบการณ์ที่เคยไปใช้บริการโรงแรมแมวมาก็หลายที่นะคะ บางที่เป็นบ้าน บางที่เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ บางที่เป็นอาคารพาณิชย์ ส่วนตัวจูนชอบบรรยากาศแบบบ้านมากที่สุด รู้สึกว่าสบายใจกว่า ฮาจี้ชอบชมนกชมไม้ ถ้าโรงแรมไหนมีหน้าต่างกระจกที่เห็นวิวได้จะชอบมาก สามารถนั่งมองเฉยๆได้เป็นชั่วโมงเลย”

        “อันดับแรกที่ต้องนึกถึงก็คือน้องแมว ต้องเข้าใจธรรมชาติเค้าก่อน น้องแมวรักสะอาดมาก ชอบอยู่ในที่สูง ชอบมองดูนก ค่อนข้างหวงพื้นที่ และจะมีความเครียดเมื่อต้องย้ายสถานที่ แต่ในรายละเอียดนิสัยแต่ละตัวก็จะมีความแตกต่างกันอีก เช่น น้องบางตัวขี้กลัว ต้องมีพื้นที่ให้เค้าหลบในช่วงแรก น้องหลายๆตัวไม่ชอบให้ใครเข้าใกล้ การที่แยกกระบะทรายกับโซนพักอาศัยไว้เป็นสัดส่วนก็ช่วยได้ เวลาเรา Service จะได้ไม่ต้องไปยุ่งกับน้องแมว สามารถทำความสะอาดได้ โดยน้องรู้สึกปลอดภัย ส่วนตัว และยังรักษาสุขอนามัยของน้องได้อย่างเต็มที่”

        “อันดับต่อไปที่ต้องคำนึงก็เจ้าของนี่แหละค่ะ ขณะที่น้องแมวเค้าเริ่มปรับตัว เจ้าของก็ต้องการเห็นว่าน้องอยู่ดีนะ เริ่มออกมาจากที่หลบแล้ว เริ่มทานอาหาร ทานน้ำแล้ว ขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว สิ่งเหล่านี้จูนถือว่าเป็นบริการพื้นฐานที่ทางโรงแรมต้องแจ้ง ต้องคอยอัพเดท ให้เจ้าของแมวไม่ต้องกังวล ทำธุระ หรือท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจที่สุด การออกแบบก็ยึดหลักความอบอุ่นมาก่อนเลย ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านจริง ๆ สะอาด เรียบร้อย ขนาดที่เราต้องรู้สึกว่าอยากนอนเอง 555”

        สำหรับลูกค้าก็ต้องเตรียมตัว ห้ามลืมสมุดวัคซีนที่ฉีดครบถึงปีล่าสุด กับข้าวของเครื่องใช้ประจำตัว

        “การเตรียมตัวสำหรับเจ้าของแมว หรือที่เจ้าของต้องทราบอันดับแรกเลยคือ ทางโรงแรมจะรับฝากน้องอายุ 4 เดือนขึ้นไป และต้องเลี้ยงน้องในระบบปิดเท่านั้นนะคะ อันดับถัดไปก็เป็นเรื่องสุขภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่คนเลี้ยงแมวต้องทำอยู่แล้วค่ะ คือการพาน้องไปฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด ดูแลให้ไม่มีเห็บ หมัด ไรในหู เชื้อรา หรือโรคติดต่อ สำคัญที่สุดคือต้องมีสมุดบันทึกสุขภาพที่อัพเดท เราจะซีเรียสตรงนี้มากหน่อย และเตรียมบัตรประชาชนของเจ้าของมาด้วยนะคะ ส่วนของที่ต้องเตรียมมา คืออาหาร ทรายแมว และของใช้ส่วนตัวของน้องค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เตรียมมา ทางเรามีบริการรองรับค่ะ การ Check in - Check out ให้คิดง่าย ๆ ว่าเหมือนโรงแรมคนเลยค่ะ เข้าบ่าย 2 ออกเที่ยง แต่ก็ยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสมนะคะ”

       สนใจอยากชมสถานที่จริงว่าจะเหมาะกับเจ้านายหรือไม่ ติดต่อได้ที่ fb https://www.facebook.com/HagiCatHotel

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS