HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
บิ๊กทรีชวนบอกรักต้นไม้ในงาน “เทศกาลต้นไม้ใหญ่ ครั้งที่ 3”
by HappBKK
1 ธ.ค. 2563, 20:34
  523 views

พบกับ BIGTrees Festival 2020 ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม 2563 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

        จากก้าวเล็กๆ ของคนกลุ่มหนึ่งที่ฝันอยากให้เรื่องต้นไม้ใหญ่และสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนเมือง วันนี้กลุ่มบิ๊กทรีมีอายุครบ 10 ปีและมองเห็นความฝันของเขาเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น บิ๊กทรีจึงอยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมบอกรักและขอบคุณต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยดูแลพวกเรา ให้ร่มเงาและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีเสมอมาในงาน  BIGTrees Festival 2020 : เทศกาลต้นไม้ใหญ่ ครั้งที่ 3 #Big10BigTrees ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม 2563 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

งาน “เทศกาลต้นไม้ใหญ่ ครั้งที่ 3” กลุ่มบิ๊กทรีชวนคนรักต้นไม้มาบอกรักในหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเสวนา “สร้างฝัน…ให้เป็นจริง”โดยผู้เชี่ยวชาญและสนับสนุนเรื่องต้นไม้ คุณอานันท์ ปันยารชุน ศ.กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ คุณฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที และ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล และพบกับคุณวิจัย อมราลิขิต นายกเทศบาลเมืองพนัสนิคม จ.ชลบุรี ผู้ทำให้พนัสนิคมกลายเป็นหนึ่งในเทศบาลที่เขียวที่สุดในประเทศไทย ใน “Talk of the Cloud” และยังมีเสวนาในหัวข้อน่าสนใจไม่แพ้กัน ได้แก่ “ต้นไม้กับการเยียวยากายและใจ (tree therapy)” และ “ผลงานขับเคลื่อนประเด็นต้นไม้ในเมืองและความท้าทายที่รออยู่” 

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ได้บอกรักต้นไม้แบบสนุกๆ ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ เวิร์คช็อป ศิลปะกับธรรมชาติ และนิทานดนตรี โดยมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์และองค์กรเครือข่าย เช่น Nature Game  เกมคัดแยกขยะกับตาวิเศษ หรือ Musical Workshop เป็นต้น และยังมีกิจกรรมบอร์ดเกม โดย นักออกแบบเกมเด็กที่ประสบการณ์ไม่เด็ก  แดนไท สุขกำเนิด แห่ง Deschooling Game ที่เตรียมเกมสำหรับผู้เข้าร่วมงานหลากวัย ไม่ว่าจะเป็น “สิงสาราสัตว์” สำหรับเด็กเล็ก “โคก หนอก นา โมเดล” สำหรับเด็กโต หรือ “Connected City” สำหรับผู้ใหญ่ เป็นต้น

หรือผู้เข้าร่วมงานยังสามารถเลือกบอกรักต้นไม้และสิ่งแวดล้อมผ่านการช้อปปิ้งผลิตผลและผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ เมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า ต้นไม้ จากตลาดนัด “คน ต้นไม้ BIGTREES & Friends” โดยกลุ่มเพื่อนเครือข่ายตลาด 100 กิโล หนึ่งในแคมเปญของบิ๊กทรี เพื่อสร้างพื้นที่นัดพบ "เกษตรกร" "ผู้บริโภค" ที่ใส่ใจกับแหล่งที่มาของอาหาร และมาเรียนรู้ว่า อาหาร ยา ผ้า บ้าน มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับระบบนิเวศน์ได้อย่างไร

        ร่วมปลูกความรักต้นไม้ผ่านนิทรรศการรักษ์ไม้ใหญ่: การรณรงค์ด้านต้นไม้ใหญ่และสิ่งแวดล้อมโดยกลุ่มบิ๊กทรีและเครือข่ายในรอบ 10 ปี

นอกจากนี้กิจกรรมที่ผู้ร่วมงานพลาดไม่ได้ คือ การร่วมเล่นเกม “ต้นอะไรเหมาะกับคุณ” (What is your tree?)      ที่จะบอกว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับต้นไม้แบบไหน โดยผู้ที่ร่วมตอบแบบสอบถามออนไลน์ ผ่าน QR code หรือ กดลิ้งค์ จากเพจเฟซบุ๊ก BIG Trees สามารถแสดงสิทธิรับกล้าไม้ติดมือกลับบ้าน พร้อมทั้งลุ้นรับต้นไม้พิเศษจากเซเลบ ในแคมเปญ Plant a Gift ได้ด้วย

       งาน “เทศกาลต้นไม้ใหญ่ ครั้งที่ 3” ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของกลุ่มบิ๊กทรี ซึ่งถือกำเนิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนหลากหลายที่มีความฝันอยากเห็นกรุงเทพมหานครและเมืองอื่นๆ มีพื้นที่สีเขียวสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้กับผู้อยู่อาศัย ก่อนที่คำว่า “โลกร้อน” หรือ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” จะเป็นคำฮิตติดปาก หรือก่อนที่การลดการใช้พลาสติกจะกลายเป็นกระแสหลักดังเช่นปัจจุบัน และแม้แต่คำว่า “รุกขกร” หรือ “รุกขกรรม” เป็นคำที่น้อยคนนักจะเคยได้ยิน เราแบ่งปันความเข้าใจบนโซเชียลมีเดีย ในปัจจุบันเพจเฟซบุ๊กของบิ๊กทรีมีคนติดตามมากกว่า 150,000 คน

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา บิ๊กทรีได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่างกรุงเทพมหานคร และภาคเอกชนที่เห็นความสำคัญกับต้นไม้และสิ่งแวดล้อมเพื่อทำให้เมืองของเราน่าอยู่ จากภารกิจแรกของเราที่พยายามจะหยุดการตัดต้นไม้ใหญ่บนถนนสุขุมวิท 35 เมื่อสิบปีก่อน จากนั้นเราเริ่มรณรงค์ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมสำรวจต้นไม้ใหญ่ และ การจัดประกวด "100 ต้นไม้มหานคร" ที่รวบรวมข้อมูลและภาพต้นไม้ใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ (2554) เพื่อสร้างการตระหนักและเห็นคุณค่าของต้นไม้ใหญ่ในเมือง หรือการเสวนาเกี่ยวกับต้นไม้  หรือแม้แต่การปลูกต้นไม้ในพื้นที่ต่างๆ การริเริ่มโครงการจัดทำสวนสาธารณะถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา (2556) และ โครงการ "ต้นไม้มรดก" (2558) รวมถึงการปลูกต้นไม้ในเมืองและในป่าตลอดหลายปีต่อๆมา กิจกรรมเหล่านี้สร้างความหวงแหนต้นไม้ให้กับสาธารณชน 

        อีกก้าวสำคัญของบิ๊กทรีคือการริเริ่มโครงการให้บริการตัดแต่งและรักษาต้นไม้ให้กับสาธารณชน เช่น ต้นโพธิ์ในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ควบคู่ไปกับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้หน่วยงานรัฐและเอกชนที่ต้องดูแลต้นไม้และสวน จนทำให้คำว่า “รุกขกรรม” กลายเป็นคำพูดติดปากของคนทั่วไป และจนกระทั่งสองปีที่แล้ว “การแข่งขันปีนต้นไม้ระดับนานาชาติ” จึงถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยกติกาและการตัดสินตามมาตรฐานสากลที่เป็นที่ยอมรับจาก International Society of Arboriculture (ISA) ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้รุกขกรในประเทศได้เรียนรู้จากมืออาชีพมากประสบการณ์จากทั่วโลก และสร้างเครือข่ายและกลุ่มคนดูแลต้นไม้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน และในปีนี้เราได้จัดตั้ง       มูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่เพื่อทำให้การอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่เป็นไปอย่างยั่งยืน

ก่อนเริ่มก่อตั้งบิ๊กทรี หลายครั้งเราแทบจะมองไม่เห็นหนทางที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานคร แต่บิ๊กทรีไม่เคยสิ้นหวังและเริ่มต้นสร้างความฝันของทุกคนให้เป็นจริง จนกระทั่งในวันนี้ที่เราต่างได้เห็นความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน และทุกคนในสังคมได้ร่วมกันสร้างและรักษาพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานครและเมืองอื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“สิบปีก่อนเรานึกไม่ออกเลยว่าปัญหาต้นไม้ใหญ่จะแก้กันยังไง มีการตัดต้นไม้แบบผิดๆ ตัดจนกุดจนผู้คนที่รักต้นไม้เริ่มท้อใจ แต่สิบปีผ่านไปเราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นต้นไม้ที่ตัดแต่งอย่างถูกวิธีมีมากขึ้นเรื่อยๆ นี่คือผลงานของกลุ่มบิ๊กทรี ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา” ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กล่าวถึงกลุ่มบิ๊กทรี

อนันตา อินทรอักษร หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบิ๊กทรีกล่าวว่า กลุ่มบิ๊กทรีไม่ใช่เรื่องของต้นไม้ใหญ่ แต่เป็นเรื่องคุณภาพชีวิตของคนเมือง "เราาอยากเห็นกรุงเทพเป็นเมืองในป่าต้นไม้ใหญ่ได้เติบโตอย่างแข็งแรง สวยงาม อากาศเย็นกว่าปัจจุบันอีก 5 องศา ฝุ่นพิษลดฮวบเพราะพื้นที่สีเขียวคุณภาพดีช่วยเกื้อกูลคนในเมือง มีระบบนิเวศแห่งความหลากหลายที่สร้างคุณค่าให้คนไทยได้สัมผัสความเจริญที่แท้จริงค่ะ"

แล้วมาร่วมบอกรักต้นไม้ พร้อมขอบคุณเครือข่ายและทุกคนที่ร่วมกันสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง ที่ ลานชั้น 1 และชั้น L หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 11 - 13 ธ.ค. 2563 เวลา 11:00 - 19:00 น.

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS