HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สะท้อนความจริงในการแสดงร่วมสมัยครั้งพิเศษชื่อ “7” โดย พิเชษฐ กลั่นชื่น
by HappBKK
24 พ.ย. 2563, 12:24
  379 views

สหภาพยุโรปฯ จับมือกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจัดการแสดงพิเศษฉลอง “7 ทศวรรษแห่งสิทธิมนุษยชน”

       พลังของศิลปะจะสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้หรือไม่ คุณมาร่วมค้นหาคำตอบกันได้ที่งานวันสิทธิมนุษยชน 2563 วันที่ 8 ธันวาคม ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ถนนวิทยุเวลา 18.00 น.

 ภายในงานนี้ คุณจะได้รับชมการแสดงร่วมสมัย (contemporary dance) ที่จัดทำพิเศษในโอกาสสำคัญนี้ โชว์ชื่อ “7” รังสรรค์โดยคุณพิเชษฐ กลั่นชื่น ศิลปิน นักเต้น โขน และนักเต้นร่วมสมัยของไทยผู้ได้รับการยกย่องจากนานาประเทศ  โดยการแสดงนี้ หลักการ สำคัญๆ ของกฎกติกาด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศทั้ง 7 ฉบับที่ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันไว้ รวมทั้ง อุปสรรค ซึ่งทำให้สิทธิของคนชายขอบบางกลุ่มยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จะถูกสื่อสารผ่านการเต้นร่วมสมัยตลอดหนึ่งชั่วโมงเต็ม

        "ความยากของการแสดงนี้คือ คือมีสถานการณ์ที่จริงเกิดขึ้นที่ร้ายแรงกว่า จริงกว่าการแสดง ความท้าทายของผมคือการรวมเจ็ดสนธิสัญญา มาไว้ในการแสดง ผมอยากให้คนรับรู้ว่ามี 7 ข้อนี้อยู่ และ เจ็ดข้อนี้เรามีสิทธิอะไรบ้าง" พิเชษฐ กล่าว

         หลังจากการแสดงจบลงแล้วผู้ชมยังจะได้ร่วมสนทนากับคุณพิเชษฐ อย่างเปิดอก ในเรื่องของความเชื่อมโยงระหว่างการเต้นรำกับสิทธิมนุษยชน รวมทั้งบทบาทของการแสดงออกทางศิลปะ ต่างๆ ต่อการผลักดันสิทธิมนุษยชนให้ก้าวหน้าอีกด้วย

      การแสดงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย กับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม และ Pichet Klunchun Dance Company  เพื่อรำลึกถึงวัน สิทธิมนุษยชน และกระตุ้นให้เกิดการถกเถียงอย่างสร้างสรรค์เกี่ยวกับพันธกรณีของไทยต่อสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชน และบทบาทที่สมาชิกในสังคมควรมีต่อการทำให้พันธกรณีเหล่านั้นกลายเป็นแนวประพฤติ ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

        ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  เพียงแค่ลงทะเบียนล่วงหน้าที่เว็บไซต์ engage.eu และตอบ คำถามของเราด้วยว่า “ในจำนวนสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศทั้ง 7 ฉบับ ที่ไทยได้ ให้สัตยาบันไว้นั้น ฉบับไหนสำคัญที่สุดสำหรับคุณ” และนำอีเมลตอบรับที่ท่านได้หลังจากการลงทะเบียน มาเป็นหลักฐานในการเข้างาน  สามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563        นอกจากการแสดงดีๆ กับบทสนทนาโดนๆ แล้ว เรายังมีของที่ระลึกจากสหภาพยุโรปไว้แจกผู้โชคดี 50 ท่าน ที่งานด้วยอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ engage.eu หรือ Facebook : EU in Thailand   หรือติดต่อ แผนกสื่อและข่าวสารที่เบอร์โทร 02-305-2662

“7 ทศวรรษแห่งสิทธิมนุษยชน” จะจัดแสดงที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ถนนวิทยุ

ในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 18.00 – 20.00 น.


PHOTO BY สมัชชา อภัยสุวรรณ

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS