HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ตุลาคมนี้มากินเจตามกรุ๊ปเลือดกัน
by HappBKK
9 ต.ค. 2563, 12:59
  432 views

สายบุญยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพลองเลือกกินเจให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์ 17 ตุลาคม – 25 พฤศจิกายนนี้

         จากแนวคิดของหนังสือสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในชื่อ  “Eat Right 4 Your Type” โดยดร.ปีเตอร์ ดิ อาดาโม (Dr. Peter D’ Adamo) ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 7 ล้านเล่มและแปลเป็นภาษาต่างๆกว่า 65 ภาษา การรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นแบบองค์รวม ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาวขึ้น และยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากกรุ๊ปเลือดแต่ละประเภทจะมีองค์ประกอบทางชีวภาพที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถย่อยและดูดซึมคุณค่าของสารอาหารได้แตกต่างกันตามไปด้วย

เลือดกรุ๊ป O เน้นโปรตีนสูงเข้าไว้

สะเต๊เห็ดออรินจิ (Greyhound Café)

 

ลาบเห็ดถอบ (Chilli Thai)

          เลือดกรุ๊ป O ว่ากันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดเก่าแก่ที่สุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ที่เดิมอาศัยการล่าสัตว์เป็นอาหาร   ร่างกายจึงสามารถย่อยเนื้อสัตว์ซึ่งมีโปรตีนสูงได้ดี สำหรับเทศกาลกินเจนี้ ลองทดแทนด้วยพืชผักที่อุดมด้วยโปรตีนอย่างเห็ดชนิดต่าง ๆ ถ้าอยากทานเห็ดแบบเก๋ไก๋ไม่จำเจ ลองไปที่ ร้าน Greyhound Café สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 1 ที่มีทั้งสะเต๊ะเห็ดออรินจิ เนื้อเห็ดย่างนุ่มหนึบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด ขนมปังปิ้งหอมๆและอาจาด รสเปรี้ยวหวานกำลังดี หรือ น้ำตกเห็ดเต้าหู้รสแซ่บ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆหอมนุ่มแกล้มผักสด ต่อกันที่เมนูรสชาติแซ่บ ๆ อย่าง เห็ดสามอย่างนึ่งเชียงคานเจ หรือ ลาบเห็ดถอบเจ เห็ดถอบเป็นเห็ดพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและจะมีเฉพาะในฤดูฝน รสชาติหอมมันและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอ่อน ๆ ที่ ร้าน Chilli Thai สยามพารากอน ชั้น 1

เลือดกรุ๊ป A เจนี้ บอกเลยสุขภาพดีกว่าใครเพื่อน

ซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจ (บุญตงกี่)
ถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย (บุญตงกี่)

         ตามธรรมชาติ ระบบย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A จะถูกกับอาหารจำพวกผักผลไม้อยู่แล้ว เนื่องจากมีปริมาณกรดในกระเพาะอาหารจะต่ำ จึงย่อยอาหารจำพวกเนื้อและไขมันได้ยาก เทศกาลเจปีนี้ลองทานผักผลไม้ให้หลากหลาย รวมถึงธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลืองถั่วลิสง และ เมล็ดฟักทอง รวมถึงเต้าหู้ ลองซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจร้อน ๆ ซดคล่องคอ หรือจะสารพัดผัดผัก อย่างกะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอม ถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย เมนูเด็ดประจำเทศกาลเจของ ร้านบุญตงกี่ สยามพารากอน ชั้น  4 ซึ่งยังมีเมนูไร้เนื้อสัตว์ให้เลือกอีกหลากหลาย ตบท้ายด้วยเจลาโต้สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีทั้งรสน้ำเต้าหู้รสงาดำ หรือลิ้นจี่ เป็นของหวาน ที่ร้าน Azabu Zabo สยามพารากอน ชั้น  G

เลือดกรุ๊ป B คุณคือผู้โชคดีในความสมดุล

Coffee Bean by Dao สยามพารากอน

          คนเลือดกรุ๊ป B เป็นมนุษย์สุดสมดุล ที่เหมาะกับทั้งเนื้อสัตว์และผัก สำหรับเทศกาลกินเจนี้แนะนำให้เน้นผักใบเขียว, ผลไม้ และธัญพืช  ลองเมนู Plant-Based อย่างออมนิมีท (OmniMeat) ที่เป็นวัตถุดิบไฮไลท์ประจำเทศกาลเจของ  Coffee Bean By Dao ที่ สยามพารากอน ชั้น G ซึ่งเป็นเนื้อหมูเจที่ทำจากพืช 100% ประกอบด้วยถั่วลันเตาซึ่งมีโปรตีนสูง ถั่วเหลืองที่คัดสรรแล้วว่าไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุ์กรรม หรือ NON-GMO เห็ดชิตาเกะ และข้าว อุดมไปด้วยแคลเซียมไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก แถมยังปราศจากคอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัว ที่นี่เสิร์ฟเมนูออมนิมีทหลากหลาย ทั้งเนื้อตุ๋นออมนิมีท ผัดกระเพรา ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว และข้าวผัดหนำเลี๊ยบ หรือจะเลือกอิ่มอร่อยกับเสต็กออมนิมีทกับสปาเก็ตตี้ซอสทรัฟเฟิล หรือ บียอนด์ เบอร์เกอร์ ซอสบาร์บีคิว ที่ Sizzler สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ตามด้วยเมนูจากมะม่วงน้ำดอกไม้หอมหวานที่ Yenly Yours สยามเซ็นเตอร์ชั้น 2  ที่มีทั้งมะม่วงปั่นพร้อมเนื้อมะม่วง ที่สามารถเพิ่มท้อปปิ้งไข่มุกได้ สุดยอดข้าวเหนียวมะม่วง หรือชาดำพร้อมไข่มุกมะม่วงลาวา

เลือดกรุ๊ป   AB  เน้นเสริมภูมิต้านทานให้ยิ่งแข็งแรง

สลัดคีนัว Another Hound Cafe
See Fah สยามพารากอน

       เลือดกรุ๊ป AB เป็นกรุ๊ปเลือดที่วิวัฒนาการขึ้นมาภายหลังกรุ๊ปอื่นๆ พบเพียงประมาณ 5% ของประชากรโลก ซึ่งข้อดีคือมักเป็นคนที่มีภูมิต้านทานสูง อาหารเจที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ปนี้ จะเป็นเต้าหู้ ธัญพืช ผักใบเขียว สาหร่าย และ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ลองชิปแอนด์ดิป ที่ผสมผสานกล้วย เผือก รากบัวฝานเป็นแผ่นบาง ทอดจนกรุบกรอบ เพิ่มอรรถรสด้วยดิปอร่อย ๆ ถึงสามอย่างไม่ว่าจะเป็นซัลซ่ามะเขือเทศ ลาบเห็ด หรืออะโวคาโดดิป หรือจะเป็นเมนูเบา ๆ แต่อุดมไปด้วยคุณค่าอย่าง สลัดคีนัว ใส่ผักโขม เต้าหู้ทอด มะม่วง อะโวคาโด เม็ดทับทิมและเมล็ดทานตะวัน ราดด้วยน้ำสลัด บัลซามิค พร้อมของหวานชื่นใจอย่างฟรุตสลัดในเกล็ดน้ำส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีทั้งสตรอว์เบอร์รี่ องุ่น ส้ม แอปเปิ้ล ลิ้นจี่และสับปะรด แช่เย็นมาในเกล็ดน้ำส้มเย็นชื่นใจ ทั้งหมดนี้มีให้ลิ้มลองที่ร้าน Another Hound Café สยามพารากอน ชั้น G หรือจะเลือกฟินกับเทมเป้หรือถั่วหมักที่กลายเป็นเมนูฮิตของคนรักสุขภาพ เพราะโปรตีนสูง และยังมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ซึ่งที่ร้าน See Fah สยามพารากอน ชั้น 4 เตรียมเมนูเทมเป้ไว้เอาใจคนทานเจมากมายเช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาเทมเป้ ข้าวผัดดอกมะขามเทมเป้ หรือลาบเทมเป้ หรือจะปักหมุดไปที่ ร้านบ้านหญิงสยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 แล้วฟินกับเมนูข้าวผัดน้ำพริกเจ หรือ ราดหน้าเจ

          ปิดท้ายเอาใจทุกหมู่เหล่า ด้วยนานาเมนูเครื่องดื่มไว้ให้หวานชื่นกันได้ตลอดทั้งวัน  ทั้งชากว่า 10 เมนูที่ The Alley สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ที่มีทั้ง Original Brewed Tea หรือ Lulu Fresh Fruit Series ให้เลือกสรร Bubble Soy Milk หรือน้ำเต้าหู้ไข่มุก ที่ Koi Thé ชั้น  G สยามพารากอน และเมนูชาไทย หรือชาอู่หลง กาบา ซอย ลาเต้ ที่ร้านชาตรามือ ชั้น G สยามพารากอน

         เทศกาลกินเจในปีนี้ ลองมาถือศีลกินผักตามกรุ๊ปเลือดให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพกันดีกว่า ทั้งอิ่มอร่อย อิ่มใจ ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB และ IG:  OneSiam 

 

 

(บทความประชาสัมพันธ์)

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS