HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
รีวิว - เรียนทำขนมหันตรา ที่พระราชวังพญาไท
by ซัมเมอร์
24 ส.ค. 2563, 16:17
  698 views

        ช่วงเดือนสิงหาคม - พฤศจิกายนนี้ ที่พระราชวังพญาไทมีเวิร์คชอปน่าสนใจหลายวิชา เริ่มจาก “หันตรา” ขนมโบราณที่หาซื้อยาก จนไม่คิดว่าจะทำได้ แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น กับค่าเรียนเพียง 300 บาท ก็ตัดสินใจลองสมัครไป แล้วก็ได้พบกับการสอนที่คุ้มค่าเกินราคาอย่างมากมาย

        เริ่มตั้งแต่เปิดคอร์สในพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ ท้องพระโรงสถาปัตยกรรมไบแซนไทน์ แล้วเดินผ่านสวนโรมันที่มีลานน้ำพุเทวรูปพระวรุณ และภาพปั้นนูนต่ำ พญามังกรทองห้าเล็บถือวชิราวุธ ไปที่ตึกสมิตสโมสร ข้างในห้องโถงจัดเป็นห้องเรียนทำขนม มีโต๊ะสาธิต แล้วก็โต๊ะวางอุปกรณ์สำหรับฝึกลงมือทำเป็นกลุ่มเล็ก 5-6 คน นำโดยอาจารย์จากวิทยาลัยดุสิตธานี และนักศึกษาว่าที่เชฟมาเป็นผู้ช่วย

PHOTO BY BERRY /wikipedia

        วิทยากรเริ่มจากสอนนึ่งและกวนถั่วทอง ส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้ ระหว่างกวนก็เล่าไปด้วยว่า หันตราเป็นขนมมงคล นิยมใช้ในงานหมั้น ตัวขนมเป็นถั่วทองกวนกับกะทิ น้ำตาลทรายและแบะแซ ปั้นก้อนสี่เหลี่ยม ใช้นิ้วกดเป็นตราบุ๋มตรงกลาง จากนั้นชุบไข่แดง แล้วนำไปต้มในน้ำเชื่อมหอมใบเตย แช่น้ำเชื่อมเย็น จะได้ขนมที่เหมือนเม็ดขนุน ตักขึ้นพักไว้ แล้วโรยไข่เป็นตาข่ายมาห่อ หันรอยตราบุ๋มไว้ด้านบน ถึงจะเรียนเป็นกลุ่มก็ได้ทำครบทุกขั้นตอน เรียกว่าจับมือหัดทุกคน และบอกเคล็ดลับละเอียดจนกลับไปทำเองได้จริง มีการประยุกต์ใช้เครื่องปั่น กระทะเทฟล่อน และเตาแก๊ส ให้เหมาะกับครัวสมัยใหม่ แต่อาจารย์เน้นว่ายังต้องใช้ “ฝีมือและหัวใจ” แบบขนมไทยตำรับดั้งเดิม

ขนมลูกชุบ. Thai snack

        นอกจากนี้ ถั่วกวนยังฟรีซได้เป็นเดือน เก็บไว้ใช้ทำลูกชุบ เม็ดขนุนและไส้ขนมอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง ส่วนวิธีโรยไข่ก็คล้ายกับฝอยทอง ฝอยเงิน ต่างกันตรงที่ ไข่ห่อหันตราโรยเป็นตารางบนกระทะทาน้ำมัน แต่ฝอยทองโรยวนเป็นเส้นยาวลงในน้ำเชื่อม ของว่างอีกสองชนิด ที่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ห่อไข่คล้ายกับหันตรา คือล่าเตียง เป็นตาข่ายไข่ห่อไส้หมูหรือกุ้งผัดถั่วลิสงแบบสาคูไส้หมู ถ้าห่อด้วยไข่กรอกเป็นแผ่นบาง เรียกว่าหรุ่ม

        การเรียนใช้เวลาราวสามชั่วโมง ตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงประมาณเที่ยง ใครที่ชอบทำขนม อยากได้อาชีพเสริมในช่วงโควิด หรือสนใจสมัครเป็นนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี ก็เป็นโอกาสดีที่จะมาทดลองเรียน

        งานนี้จัดโดยมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไทฯ ร่วมกับมูลนิธิเอสซีจี, เอสซีจีโลจิสติกส์ และวิทยาลัยดุสิตธานี ติดตามตารางสอนที่มีทั้งอาหารคาวหวาน ของว่าง และงานร้อยมาลัยดอกไม้ ได้ที่ FB พระราชวังพญาไท Phyathai Palace แนะนำให้รีบจองเพราะจะเต็มเร็วมาก และอย่าลืมนำกล่องกับถุงผ้ามาใส่ขนมกลับบ้านด้วย.

ภาพขนมหันตราโดย Thitima

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS