HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
คุยกับมาร์ค แมคเวย์ ครูใหญ่โรงเรียน DBS เด่นหล้า บริติช สกูล กับการเรียน การสอนในยุค New Normal
by Veen T.
29 พ.ค. 2563, 18:26
  598 views

        เหล่าครูกลัวอะไรมากที่สุดในการสอนออนไลน์?

        ข้อเสียเปรียบใหญ่ที่สุดคือปฏิสัมพันธ์ส่วนตัวกับนักเรียนแต่ละคนจะลดน้อยลง แต่คณะครูก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อเสริมในส่วนนี้ระหว่างการไลฟ์แต่ละครั้ง

        มีระบบแบบแผนสำหรับจัดการศึกษาออนไลน์ให้โรงเรียนของคุณปฏิบัติตามหรือไม่?

        มีครับ ครูทุกคนจะผ่านการเทรนและมีคำแนะนำส่งไปให้ผู้ปกครองด้วย เน้นความสำคัญของข้อควรระวัง และครูก็ได้รับแนวทางปฏิบัติเป็นไกด์ไลน์

       คุณครูมีวิธีตรวจสอบผลตอบรับอย่างไร ว่านักเรียนเข้าใจบทเรียนหรือไม่?

        ก็จะมีอยู่หลายทางครับ ระหว่างการไลฟ์ นักเรียนจะได้รับการจูงใจให้ตั้งคำถาม ทั้งด้วยตัวเองโดยตรง หรือส่งทางแชท และมีการทดสอบ เทสต์ ควิซแบบไม่บอกล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบความเข้าใจด้วย

 

        จะทำอย่างไรเมื่อเด็กไม่ตั้งใจ? ปกติครูมีผู้ช่วยจะควบคุมชั้นเรียนเด็กเล็ก แต่เมื่อมาสอนออนไลน์ ก็จะมีแต่ครูคนเดียว?

       ครูจะพยายามดึงเด็กแต่ละคนให้มีส่วนร่วมผ่านทางจอ ถ้าไม่ได้ผล ก็จะต้องขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองแล้ว

       ใครทำหน้าที่ผู้จัดการไอทีให้เหล่าครู?

        เรามีทีมไอทีผู้เชี่ยวชาญที่คอยสนับสนุนครู และพร้อมเข้ามาช่วยได้ทันทีเมื่อขัดข้องทางเทคนิค

       ครูและผู้ปกครองเปลี่ยนบทบาทอย่างไรเมื่อเริ่มใช้การเรียนการสอนออนไลน์? จะเป็นอย่างไรถ้าผู้ปกครองไม่มีเวลาแนะนำเด็กเล็กในเรื่องการเรียน?

        เป็นเรื่องยากมากจริง ๆ สำหรับผู้ปกครองบางท่านที่จะช่วยดูแลเรื่องการเรียนทางไกล โดยเฉพาะเมื่อทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องไปทำงาน ดีบีเอสจึงพยายามช่วยเหลืออย่างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ น่าเสียดายที่โรงเรียนไม่มีทางเลือกอื่น เราจำเป็นต้องขอให้ผู้ปกครองช่วยส่งบทเรียนออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ดีบีเอสได้ให้คำแนะนำที่ชัดเจนและใช้ได้ผล เพื่อให้การเรียนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

       

        ในส่วนของค่าใช้จ่าย การสอนออนไลน์จะทำให้ทางบ้านของนักเรียนต้องสิ้นเปลืองมากขึ้น อย่างเช่นค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำ และอาหาร ในขณะที่ทางโรงเรียนมีค่าใช้จ่ายลดลง โรงเรียนจะยังเก็บค่าเทอมเท่าเดิมหรือไม่?

        ตั้งแต่เริ่มล็อคดาวน์ปิดเมือง เมื่อโรงเรียนมาใช้ระบบการเรียนออนไลน์ทางไกล ดีบีเอสเป็นโรงเรียนนานาชาติแห่งแรกในประเทศไทยที่เสนอส่วนลดค่าเทอม 30% สำหรับการเรียนออนไลน์

        ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นบ่งชี้ว่า การปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์และดูโทรทัศน์จะส่งผลต่อพัฒนาการของสมอง ทำให้เกิดโรคสมาธสั้น ADHD ในเด็ก และซุกซนเกินปกติ (จึงเกิดแนวคิดโรงเรียนทางเลือกที่ไม่ให้เด็กวัยต่ำกว่า 7 ปีแตะโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ตและทีวี) แต่ในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 มีความจำเป็นต้องจัดการเรียนการสอนผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ คุณคิดว่าในระยะยาว เด็กเล้กที่ต้องเรียนออนไลน์จะได้รับผลกระทบหรือไม่? จะมีคำแนะนำหรือทางออกอย่างไรบ้าง?

         ถูกแล้วที่เราจะต้องกังวลเรื่องระยะเวลาที่เด็กจะต้องเรียนผ่านจอ แต่ไม่มีทางเลือกอื่น ก็ถือว่าโอเคใช้ได้สำหรับช่วงเวลาสั้นๆ ที่จะต้องเรียนผ่านสื่ออย่างนี้ แล้วการเรียนทางไกลก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกัน อย่างเช่นช่วยให้เป็นตัวของตัวเอง และรู้จักคิดอย่างเป็นระบบ

        เกี่ยวกับความปลอดภัย ทางโรงเรียนมีมาตรการอย่างไรที่จะสอนนักเรียนในเรื่องการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล? การสอนและฝึกในบางวิชาอย่างเช่นพลศึกษา จะต้องใช้การจัดกิจกรรมเพื่อแก้ปัญหา

คณะกรรมการแผนกสุขภาพและความปลอดภัยของดีบีเอส รวมทั้งคณะผู้บริหารอาวุโสทำงานร่วมกันอย่างหนักเพื่อวางนโยบายและออกระเบียบปฏิบัติเพื่อให้นักเรียนและเจ้าหน้าที่มีความปลอดภัยเมื่อกลับมาโรงเรียน ส่วนหนึ่งคือเราจะฝึกนักเรียนเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม และระมัดระวังอยู่เสมอที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซึ่งมีความเสี่ยง

       คุณคาดการณ์ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรในระยะยาว? เชื่อหรือไม่ว่าการเรียนจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกกันว่านิวนอร์มัลหรือวิถีปฏิบัติใหม่?

        ในระยะยาว เราจะได้เห็นการเรียนทางไกลมากขึ้นในบริบทที่เหมาะสม นักเรียนจะได้ประโยชน์จากการพัฒนาการเรียนรู้อย่างมีอิสระ ยืดหยุ่นและสร้างสรรค์

NEWS: 

โรงเรียนนานาชาติ ดีบีเอส เด่นหล้า บริติช สคูล (DBS Denla British School) จัดโปรโมชั่นรับเปิดเทอมสำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าเรียนในปีการศึกษา 2020/2021 กับโปรโมชั่น

  •   ส่วนลดพิเศษ 10% สำหรับการสมัครเรียนแบบกลุ่ม
  •    สอบประเมินวัดผลฟรีโดยไม่ต้องจ่ายค่าสมัครสอบ 5,000 บาท
  •    ส่วนลดพิเศษ  10% สำหรับสมัครเข้าโรงเรียนภาคฤดูร้อน Summer School

โรงเรียนนานาชาติ ดีบีเอส เด่นหล้า บริติช สคูล (DBS Denla British School) ตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี ใช้หลักสูตรการศึกษาแบบโรงเรียนเอกชนในประเทศอังกฤษ (Enhanced British Curriculum) ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหลักสูตรที่ดีที่สุดในโลกหลักสูตรหนึ่ มุ่งเน้นการศึกษาแบบครบวงจรเพื่อพัฒนาความสามารถของนักเรียนอย่างรอบด้าน (Well-rounded) ทั้งด้านวิชาการและทักษะชีวิตปัจจุบันเปิดรับสมัครตั้งแต่ชั้น Pre-EY จนถึง Year 10 (เตรียมอนุบาล-มัธยม 3)

www.dbsbangkok.ac.th หรือ โทร 02-666-1933 หรือ Facebook Page: https://www.facebook.com/DBSBangkok

แปลบทสัมภาษณ์โดย ซัมเมอร์

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS