HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Social Distancing Interview:  นาคเห-รา  นักเขียนไทยในพูชอน กับชีวิตช่วงกักตัวในเกาหลี
by ซัมเมอร์
14 พ.ค. 2563, 17:49
  693 views

       คุณบอล สุธารินี ลี นักเขียนเจ้าของนามปากกา นาคเห-รา มีครอบครัวอยู่ที่คยองกีโด พูชอน และทำงานประจำอยู่ฝ่ายตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ เธอเพิ่งมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทยไปเมื่อต้นปี พอกลับถึงเกาหลีก็เข้าช่วงกักตัวเพราะโควิดระบาดพอดี 

        เราเลยชวนคุยทางไกลว่า การใช้ชีวิตที่นั่นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ตั้งแต่กลับจากไทยเป็นช่วงเกาหลีระบาดมาก ที่ทำงานจะสั่งหยุดในช่วงมีการระบาดหนักๆค่ะ ส่วนสามีจะเป็นการลดเวลาทำงานแล้วเข้าต่อสัปดาห์น้อยลงค่ะ แต่ยังเข้าออฟฟิคอยู่ ที่จริงในช่วงมีการะบาดมาก เกาหลีไม่ถึงกับปิดทุกอย่างแต่คนเกาหลีเคร่งครัดเรื่องการการสวมหน้ากาก การล้างมือ และการออกจากบ้านมาก”

       

        “ในช่วงนี้บอลก็ก็ทำงานงานเขียนหนังสือบ้าง และอีกอย่างที่ทำคือการเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมความพร้อมส่วนมากจะเริ่มเป็นหลักสูตรสั้นๆ ที่เปิดสอนทั้งด้านภาษาใหม่ๆ ที่สนใจอย่างภาษาญี่ปุ่น และในหลักสูตรที่คิดว่าตัวเองอ่อนด้อยอย่างการพัฒนาตัวเองด้านการพูดเพื่อสร้างความมั่นใจค่ะ”

คงเป็นเรื่องยากสำหรับน้องจิน ลูกสาววัย 11 ขวบของคุณบอล ที่จะต้องอยู่แต่ในบ้าน...

        “แรก ๆ เขาก็งอแงตามประสาเด็ก อยากไปเรียนเสริมอยากเจอเพื่อน อยากเรียนเทควันโด้แต่กิจกรรมบางอย่างต้องงด ก็เลยให้เขาเรียนออนไลน์ เรื่องที่เขาสนใจอยากประวัติศาสตร์เกาหลี ในส่วนนี้เว็ปไซต์ของทางหน่วยราชการช่วยได้มากค่ะ เพราะหากเขาสนใจอะไรก็ให้เข้าไปค้นและอ่านข้อมูล บางอย่างที่เขาไม่เข้าใจก็จะอธิบายให้ฟัง ในด้านวิชาอื่นก็จะคลาสออนไลน์จากทางโรงเรียนให้เขาเหมือนกับตอนที่เขาไปโรงเรียนปกติค่ะ จินก็ฟังครูสอน ทำแบบฝึกหัดและถ่ายรูปชิ้นงานที่ทำเสร็จส่งให้ครูตรวจทาง KaKaotalk ค่ะ และเท่าที่เห็นจินจะเล่นเกมส์แล้วคุยกับเพื่อนแล้วใช้เหตุการณ์สมมุติว่าไปเที่ยวไหนดี เป็นเหมือนแชทรูมเกมส์แล้วก็พูดคุยกันชวนกันเล่นค่ะ”

แล้วได้ออกไปไหนบ้างไหมคะ

        “ออกไปบ้างค่ะ อย่างพาน้องหมาไปเดินเล่นช่วงเย็นๆ แต่ที่ช่วงกันทำคือทำความสะอาดบ้านกวาดบ้านถูบ้าน ของจินจะเป็นงานดูแลน้องหมา และทุกวันจะช่วยกันทำอาหารหรือขนมง่ายๆ อย่างเค้กนึ่ง แพนเค้กหรือต็อกโบกิ ค่ะ จะพาเขาไปเดินออกกำลังกายบ้างแต่ไม่ได้พาไปห้างหรือที่ที่มีคนเยอะๆค่ะ วันเด็กก็ไม่ได้พาจินไปไหนทุกทีเราจะไปกินบุพเฟ่ต์กัน แต่ปีนี้หลีกเลี่ยงการไปกินอาหารในที่คนอยู่มาก ๆ เรียกได้ว่าตั้งแต่กลับมาจากไทยไม่ได้กินที่ร้านเลย บางวันก็สั่งซื้อมาบ้าง เห็นลูกเหงาก็สงสารเลยคุยกันว่าทำปาร์ตี้กินง่ายๆกันไหม ขนม ไก่ทอด อะไรที่ลูกอยากกินปล่อยให้กินหนึ่งวัน”

ดูเหมือนสถานการณ์ที่เกาหลีจะดีขึ้นแล้วใช่ไหมคะ

        “ตอนนี้สามีก็กลับไปทำงานปกติแล้วค่ะ ส่วนโรงเรียน จะเปิดจากเด็กโตแล้วค่อยลงมาเด็กเล็กค่ะ”

ในช่วงเก็บตัว คุณบอลคงเขียนนิยายได้หลายเรื่องเลย...

        “ตอนนี้บอลเขียนนิยายอยู่สามเรื่องค่ะ เรื่องแรกเป็นแนวพีเรียด อีกสองเรื่องคือ สราวลี และรักจากฉันถึงเธอเป็นนิยายสั้นๆ ที่อ่านสบายๆค่ะ ก็ติดตามได้ทางเว็บไซต์เด็กดี และที่อ่านเอา มีนิยายลงหลายเรื่องเหมือนกัน ภูษาแห่งราชา สูตรลับตำรับชายา ชื่นกลิ่นกุสุมาค่ะ”

        ผลงานของเธอที่พิมพ์กับกรู๊ฟ พับลิชชิ่ง มีเรื่องภูษาแห่งราชา และสูตรลับตำรับชายา นอกจากนี้ ยังมีอีบุ๊คสำนักพิมพ์ซารังบุ๊ค ที่เมพมาร์เก็ตอีกด้วย

.......................

        หลังจากเราคุยทางไกลกันไป ก็เกิดระบาดระลอกสอง จากผับที่อิแตวอน กำหนดการเปิดโรงเรียนจึงต้องเลื่อนออกไป คุณนาคเหราส่งข่าวมาว่า “ตอนนี้โรงเรียนเลื่อนไปอีกหนึ่งสัปดาห์ค่ะ จากเดิมจะวันที่ 2 มิถุนายน มาเปิดวันที่ 8 มิถุนายน แทนค่ะ”

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS