HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Social Distancing Interview #2: ร้านเฮียหวาน ข้าวต้มปลา กับตารางการทำงานใหม่หลังโควิด-19
by Veen T.
12 พ.ค. 2563, 13:00
  659 views

         ร้านเฮียหวาน ร้านเก่าแก่ริมถนนจันทน์ระดับ มิชลิน บิบ กูร์มองด์ ที่ถูกใจลูกค้าเพราะความอร่อย สด สะอาด แม้ตั้งอยู่ใกล้ ๆสี่แยกจอดรถแสนยากเย็นก็ยังมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างหนาแน่น ร้านเฮียหวานปกติเปิดเวลาห้าโมงเย็น แต่เมื่อมาถึงยุคโควิด-19 ทางร้านต้องปรับเปลี่ยน ปรับตัวเปิดเร็วขึ้นเพื่อพยุงธุรกิจและดูแลหนักงานให้ได้ เราคุยกับคุณอูฐ ลูกชายของเฮียหวานในขณะที่คุมร้านค้าอยู่ในช่วงบ่ายแก่ๆ

        หลังจากเปิดขายเฉพาะการสั่งกลับบ้านอย่างเดียวมานาน ประกอบการกำหนดการเคอร์ฟิว ทำให้ทางร้านซึ่งแต่เดิมเปิดบริการ ช่วง 17.00-23.30 น. ต้องปรับเวลาใหม่ เป็นเปิดขายตั้งแต่ 14.30 น เพื่อให้มีเวลาขายมากขึ้น ทางร้านจะเตรียมตัวเปิดตั้งแต่บ่ายสอง ซึ่งคุณอูฐบอกว่า “ก็ดีเหมือนกันนะ ผมเริ่มชินแล้วกับเวลาใหม่

       

        แน่นอนว่าร้านข้าวต้มปลาและอาหารซีฟู้ดเน้นขายช่วงกลางคืน ได้รับผลกระทบจากเคอร์ฟิวแน่ๆ เพราะยอดขายหายไป แต่นอกจากนี้กำหนดเคอร์ฟิวยังทำให้ต้องเร่งไปสะพานปลาแย่งซีฟู้ดและปลาสวยๆ กับคนอื่นอีก เพราะสะพานปลาก็ต้องเปิดตามเคอร์ฟิวเช่นกัน

        คุณอูฐบอกว่าอย่างไรก็ต้องขายไปเพราะต้องเลี้ยงคนงานทุกคน หลังจากร้านเปิดขายได้ ทางร้านก็จัดโต๊ะตามที่กำหนดคือให้ลูกค้านั่งโต๊ะละหนึ่งคน “ซึ่งเอาเข้าจริง เขามาด้วยกันแหละก็ต้องมานั่งแยกกัน เราก็ช่วยอำนวยความสะดวก ช่วยแบ่งอาหารให้ (ถ้าแชร์กัน)”

        “เราก็ต้องทำนะ เพราะมีคนมาตรวจแหละ สมัยนี้เขามาถ่ายๆ รูปไป”

        ร้านเฮียหวานก็พยายามทำตาม social distancing เต็มที่ แต่บางครั้งก็มีคนออกันเต็มหน้าร้าน ทั้งลูกค้าและ ไรเดอร์ (เหล่ามอเตอร์ไซด์จากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ) “เราทำอะไรมากไม่ได้ จะไปขีดเส้นมันก็เป็นฟุตบาธ จะทำอะไรบนที่ราชการก็ไม่ได้เดี๋ยวเป็นเรื่องอีก”

ร้านเฮียหวาน

ที่ตั้ง: 32/2 ถนนจันทน์ แขวงทุ่งวัดดอน สาทร กรุงเทพ

โทร 081 8272381 และ 02 2110829

เปิดทุกวัน เวลา 14.30-21.00 น.

 

อ่าน ตำนานข้าวต้มปลาถนนจันทน์ คลิก 

........

คอลัมน์ Social Distancing Interview - คุยห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ คอลัมน์คุยสบาย ๆ ช่วงที่ทั้งโลกเผชิญกับการระบาดของโควิด-19

คุยแบบไม่ต้องพบหน้าบ้างก็ได้ คุยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ถอดบทเรียนจากวิกฤตครั้งนี้

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS