HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สูตรเด็ด เคล็ดลับ กับหม้อทอดไร้น้ำมัน
by ซัมเมอร์
4 พ.ค. 2563, 00:53
  885 views

        ยุคโควิด – 19 ที่ทุกคนดูแลตัวเองมากขึ้นและทำอาหารกินเอง สิ่งประดิษฐ์หนึ่งที่มาแรงเป็นของมันต้องมี คือเครื่องครัวเพื่อสุขภาพที่เรียกกันว่า “หม้อทอดไร้น้ำมัน”

        ที่จริงหม้อทอดแบบที่เรียกกันว่าแอร์ฟรายเออร์ (Air Fryer) นี้เปิดตัวมาเกือบสิบปีแล้ว เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติฮอลแลนด์ที่คิดค้นโดยเฟร็ด ฟาน เดอร์ เว นักประดิษฐ์ที่ผิดหวังจากการสั่งซื้อหม้ออบทางรายการช้อปปิ้งในทีวี จนตัดสินใจค้นคว้าหาทางสร้างหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยตัวเอง เขากับหุ้นส่วนใช้เวลาราวสี่ปีปรับแต่งจนใช้การได้ แล้วขายต้นแบบให้ฟิลลิปส์ ตรงกับความต้องการของทางบริษัทที่พยายามพัฒนาหม้อทอดเพื่อสุขภาพที่เรียบง่าย ใช้งานได้จริง ในราคาไม่สูงเกินไป หม้อทอดไร้น้ำมันในชื่อแอร์ฟรายเออร์ เปิดตัวครั้งแรกที่งานแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เบอร์ลินในปี 2010 และเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลด้วย

 

        หม้อทอดไร้น้ำมันนี้พัฒนามาจากหลักการของเตาและหม้ออบลมร้อน แต่พิเศษกว่าด้วยเทคโนโลยีราพิดแอร์ ที่จะผ่านอากาศร้อนอุณหภูมิสูงได้ถึง 200 องศาเข้าไป “ทอด” อาหารโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน แล้วยังรีดไขมันออกจากเนื้อสัตว์ หรือของที่ผ่านการทอดแบบปกติ เป้าหมายแรกคือทอดให้หอมกรอบ แต่หม้อนี้ยังใช้อบ นึ่ง อุ่น ย่าง คั่ว ได้ดีอีกด้วย 

        หลังจากฟิลิปส์เปิดตัวแอร์ฟรายเออร์ ก็มีหม้อทอดไร้น้ำมันออกมาอีกมากมายหลายยี่ห้อ ด้วยจุดขายต่างกัน ทั้งเครื่องยนต์ ตัวถัง และราคา ให้ลูกค้าได้เลือกรุ่น เปรียบเทียบ พร้อมตกแต่งด้วยออพชั่นเสริมต่าง ที่เรียกได้ว่าไม่แพ้รถยนต์ อย่างเช่นตะแกรงย่าง ถาดหลุม ที่คีบ แผ่นกันร้อน ถาดอบ เป็นต้น

        หลักการเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันก็ดูที่คุณภาพของวัสดุทั้งภายนอกและภายใน ความปลอดภัยทนทาน ขนาดความจุ และความยากง่ายในการเช็ดล้าง รวมทั้งงบประมาณที่ยินดีจ่าย ส่วนพวกออพชั่นนั้นก็ตามความจำเป็นและชนิดอาหารที่อยากจะทำ แต่อย่างไรก็ควรใช้อุปกรณ์สำหรับหม้อทอดโดยเฉพาะ รวมถึงภาชนะ วัสดุทุกชนิดเช่นกระดาษรอง ต้องเป็นแบบที่ทนความร้อนสูงเข้าเตาอบได้ กล่องพลาสติกแบบใช้ในไมโครเวฟจะละลายเมื่อเจอลมร้อนแรงสูงในหม้อทอด

   

   

        ในส่วนของอาหาร ถ้าต้องการความทอดกรอบแน่นอน ก็ต้องใช้ของที่มีน้ำมัน ไขมันผสมอยู่ในตัวสักเล็กน้อย หรือจะทาน้ำมันบาง ก็ได้ หากอยากผอมลดไขมันกันจริง ก็เลือกแนวอบกรอบเป็นหลัก ส่วนการอบขนม บางสูตรอาจต้องหล่อน้ำเพื่อเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้น ปัญหาในการใช้งาน อาจเจอควันถ้าอบนาน ควรวางในที่อากาศถ่ายเท นอกระเบียง หรือเปิดเครื่องดูดควันช่วย และควรรอให้เย็นก่อนล้าง

       คุณเอ๋ (Pacharanan Aey) เจ้าของผลงานฮอยจ๊อปูทอดร้อยกว่าไลค์จากเฟซบุ๊กเพจ “สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน” เล่าว่าเธอใช้แอร์ฟรายเออร์ของทีฟาลมากว่า 7 ปี และยังมีหม้อทอดของฟิลิปส์ด้วย เคล็ดลับไม่ได้อยู่ที่ยี่ห้อแต่ฮอยจ๊อปูต้องทาน้ำมันมะกอกบางๆ เคลือบผิวฟองเต้าหู้ด้านนอกให้ทั่ว ระยะเวลาทอดแล้วแต่ขนาด ที่เห็นในภาพเป็นฮอยจ๊อโคตรปูของเจคิว ปูม้านึ่ง ขนาดใหญ่พิเศษต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ตั้งไว้ 10 นาทีก่อน กลับ 3-4 รอบ จนด้านนอกออกสีเหลืองทองและกรอบตามที่เราชอบ ส่วนมากใช้ทำอาหารง่าย ๆ ฟิชแอนด์ชิพส์ มันทอดชิ้นใหญ่เคลือบน้ำมันมะกอกบาง ๆ ทำง่าย เร็ว และอร่อย นอกจากนี้ก็มีนักเก็ต ทำอาหารเช้าให้ลูก ทำสะโพกไก่ย่าง หมูย่าง

       

       คุณเอ๋แถมสูตรสันคอหมูย่างบุลโกกิสไปซี่พริกโคชูจังที่กำลังฮิตให้ด้วย เริ่มจากหั่นหมูเป็นชิ้นหนา หมักเครื่องปรุงแช่ตู้เย็นข้ามคืน ตื่นเช้ามาใส่น้ำมันมะกอก 1 วางลงหม้อสะดวกมาก 20 นาทีก็เสร็จ แต่ต้องคอยพลิกกลับด้านด้วย ถ้าย่างไก่กระเทียมพริกไทย ก็ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว หมักไก่ไว้ข้ามคืน ย่างตอนเช้า ไก่สุกเร็วกว่าหมู 15 นาทีก็สุก กุ้งจ๋า ปูจ๋า หมูก้อนกระเทียมพริกไทย ปลาอินทรีย์แดดเดียว ก็ทำได้ และใช้คั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่เนยและเกลือนิดหน่อย ออกมาหอมมากและไม่เค็มจัด

10 เคล็ดลับกับหม้อทอดไร้น้ำมัน

  1. ใช้อุปกรณ์เสริมให้เหมาะกับประเภทของอาหาร ถาดอบเค้กแบบเคลือบกันติด เหล็กบาร์บีคิว และตะแกรงช่วยเพิ่มศักยภาพ และแผ่นฟอยล์ กระดาษอบขนมรองน้ำมันก็ช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น แต่ต้องวางให้ลมผ่านได้
  2. วางหม้อทอดในที่อากาศถ่ายเท มีพัดลมดูดอากาศ หรือปล่องดูดควัน
  3. หม้อทอดเป็นเตาอบขนาดเล็กได้ด้วย ใช้ทำขนมปัง ขนมเค้ก หรือแม้แต่คุกกี้ก็ยังได้
  4. อุ่นอาหารออกมาอร่อยกว่าไมโครเวฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกพิซซ่า ขนมอบ ครัวซองต์ ของทอด และใช้อบผักให้สุกได้ด้วย
  5. สำหรับการชุบทอด สูตรคลุกผงขนมปังป่นจะดีกว่าแบบชุบแป้งเหลวที่หยดเลอะเทอะ ถ้าทอดไข่ ใส่หลายฟองให้หนาจะดูน่ากิน สูตรอาหารควรเลือกที่คิดไว้สำหรับหม้อทอด เพราะจะเผื่อความแห้งไว้แล้ว
  6. คอยเปิดดูอาหารเป็นระยะ กลับและเขย่าบ้างระหว่างทอด
  7. อย่าใส่อาหารแน่นหรือล้นเกินไป และระวังไม่ให้ขวางทางลม
  8. เคลือบน้ำมันนิดหน่อยกรอบอร่อยกว่า
  9. ไม่เหมาะสำหรับการหุงข้าว และทอดไข่เจียว
  10.  มือใหม่ให้ลองทอดเฟรนช์ฟรายแช่แข็ง นักเก็ต อุ่นเคเอฟซี ทอดเบค่อน หมูกรอบ จะออกมาดีมีกำลังใจ

อ้างอิง: 

https://newatlas.com/philips-debuts-airfryer/16229/

https://www.exnovate.org/airfryer

https://www.ideaconnection.com/innovative-people/Fred-van-der-Weij/inventor.html

https://www.foodnetwork.com/how-to/packages/food-network-essentials/instant-pot-dos-and-donts

 ของคุณภาพอาหารจากครัวคุณ Pacharanan Aey  และ Panisa Bee

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS