HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ตอนนี้ไปฟุกุโอกะได้ไหม?
by ซัมเมอร์
18 ก.พ. 2563, 16:04
  574 views

แชร์ประสบการณ์เดินทางช่วงไวรัสโคโรนา 2019 ระบาด

        ลังเลใจอยู่หลายครั้งจนทริปที่จองล่วงหน้าห้าเดือนทำท่าจะล่ม แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่า “ไป” ท่ามกลางข่าวไวรัสโคโรน่า...

        ไมล์การบินไทยที่สะสมไว้แลกชั้นประหยัดได้ 2 ที่ และมีบัตรเข้าเลาจ์อยู่แล้ว แต่อยากสบายขึ้นอีกนิดเลยเพิ่มเงินเป็นพรีเฟอร์ซีท นั่งคู่หน้าสุดริมหน้าต่างที่ยืดขาได้กว้างกว่า ถ้าเป็นคนที่แข็งแรงดี จะซื้อที่ตรงทางออกฉุกเฉินก็ยิ่งกว้างเป็นพิเศษ จ่ายเพิ่มประมาณเที่ยวละ 1,xxx ถือว่าคุ้มสำหรับไฟลท์ที่คนแน่น แต่ถ้าเป็นไฟลท์คนน้อย ที่นั่งข้างเราว่าง การซื้อพรีเฟอร์ซีทอาจไม่จำเป็นนัก

         

       บรรยากาศบนเครื่อง ผู้โดยสารประมาณ 70% ทั้งญี่ปุ่นและไทย มีครอบครัวเด็กเล็กด้วย นับว่าไม่มากไม่น้อยสำหรับเที่ยวบินที่ออกในวันวาเลนไทน์ มีการวัดไข้ตั้งแต่ก่อนผ่านด่านตม. ส่วนบนเครื่องนอกจากหน้ากากและถุงมือที่ลูกเรือใส่ ทุกคนก็ทำตัวปกติ มื้อแรกแจกน้ำขวด พัฟฟ์ไก่และทิชชู่เปียกในถุงกระดาษ เป็นถุงยังชีพที่สะดวกและสะอาดดี จากนั้นก็นอน ก่อนลงเสิร์ฟอาหารเช้ามีให้เลือกสองอย่าง เป็นออมเล็ตไส้กรอก หรืออุด้งกุ้ง

        สนามบินฟุกุโอกะไม่ใหญ่มาก ใช้เวลาไม่นานตามขั้นตอนปกติ เพิ่มวัดไข้อีกหนึ่งครั้ง กับมีแอลกอฮอล์ขวดโตวางไว้พร้อมป้ายให้ทุกคนทามือก่อนผ่านด่าน ที่น่าสนใจคือพรมเช็ดเท้าฆ่าเชื้อโรค ให้ถูรองเท้าด้วย แล้วเราก็เรียกแท็กซี่ไปโรงแรมแกรนด์ไฮแอท ฟุกุโอกะ ที่อยู่ติดกับมอลล์คาแนล ซิตี้ ก่อนเช็คอินมีแบบฟอร์มให้ตอบว่าได้ไปจีนมาหรือไม่ มีไข้หรือเปล่า ในห้องมีเครื่องฟอกอากาศให้ด้วย

       

        เช็คอินแล้วออกไปเดินห้าง อากาศยังเย็นค่อนข้างหนาว แต่ดอกไม้เริ่มบานแล้ว ทุกอย่างดูสวยงามและผู้คนทำตัวปกติมาก อาจเพราะถูกฝึกไม่ให้ตื่นตระหนกกับข่าวต่าง ๆ แต่ก็มีบางคนที่ถามแบบชวนคุยผ่านแอปฯแปลภาษาว่าเรามาจากไหน ไปไหนมาบ้าง แล้วก็แนะนำที่เที่ยวที่กิน สังเกตว่า เขาแนะนำราเม็ง และย้ำว่าขนมบางอย่างไม่ควรเก็บนาน เราก็ทำตามคำแนะนำคือกินอาหารร้อน พวกยากินิคุ ราเม็ง งดบุฟเฟ่ต์ ผักสด ปลาดิบ

บริเวณหน้าคอนเสิร์ตซูเปอร์จูเนียร์ จะมีคนหนาตาหน่อย

        หลังจากไปร้านอาหาร เดินเที่ยวในเมือง และดูคอนเสิร์ตซูเปอร์จูเนียร์ ที่มารีน เมสเสะ อารีน่าแล้ว สรุปได้ว่า สิ่งที่ขาดหายไปอย่างชัดเจนคือนักท่องเที่ยวไทยและจีน เราเจอสาวจีนหนึ่งคนที่ติดธงไต้หวันไว้ที่กระเป๋าถือ แล้วก็พบคนจีนอีกสองสามคน กับคนไทยหนึ่งคนในด๊องกี้ ที่คอนเสิร์ตก็ไม่มีแฟนคลับจีนมาเลย ตั๋วที่โซลด์เอาท์ส่วนใหญ่เป็นแฟนญี่ปุ่น ใส่มาสก์ 80% เน้นล้างมือ ไม่แน่ใจว่า ปกติเขาใส่กันแต่คนป่วย คนที่กังวล หรือเพราะหาซื้อไม่ได้ เพราะถามที่ด๊องกี้ ก็ไม่มีมาสก์ขาย

Update ขากลับ วันที่ 18 ก.พ. 63

       ที่สนามบินฟุกุโอกะไม่มีการวัดไข้ก่อนขึ้นเครื่อง ขั้นตอนเอกซเรย์ผ่านตม. ขอคืนภาษีเป็นไปตามปกติ วางขวดแอลกอฮอล์ไว้ให้แต่ไม่ต้องใช้ก็ได้ บนเครื่องเสิร์ฟอาหารปกติ ไม่ใช่แบบถุง

        ที่สุวรรณภูมิมีเครื่องวัดไข้แบบจอทีวีกับพยาบาล 2 คนนั่งอยู่ แต่ไม่ได้ตรวจผู้โดยสารเป็นรายคน ขั้นตอนทุกอย่างเหมือนปกติ

       ล่าสุด ญี่ปุ่นประกาศเตือนว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ "ระยะใหม่" แนะนำพลเมืองหลีกเลี่ยงที่ชุมชนหรืองานเทศกาลขนาดใหญ่ และสาธารณสุขไทยเตือนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในสถานการณ์ที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS