HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เวิร์คชอปของว่างและดอกไม้ ฟรี ที่งานปทุมนิวาสราชพิพิธภัณฑ์ สยามพารากอน
by ซัมเมอร์
20 ม.ค. 2563, 14:46
  529 views

        “เดี๋ยวนี้ขอหนีแต่เรื่องที่ต้องคิด เพราะไม่มีเวลาจะคิดจริง ๆ

         พระยาสุรศักดิ์จะปฤกษาหาฤาการทั้งนี้กับแม่กลางก็ได้ ให้พูดจากันเถิด”

        – พระราชหัตถเลขา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เรื่องการจัดส่งสิ่งของไปร่วมงานเวิลด์โคลัมเบียนเอกซ์โปซิชัน ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา ในปีค.ศ. 1893

       

        “แม่กลาง” - สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้เป็นองค์ที่ปรึกษา และแม่งานในส่วนของสตรีไทย ด้วยทรงมีประสบการณ์จัดงานนิทรรศการสินค้าแห่งสยาม ในโอกาสฉลองพระนครครบ 100 ปี ที่ท้องสนามหลวงมาก่อน อีกทั้งทรงมีวิสัยทัศน์กว้างไกลและทันสมัย ทรงพระอักษรหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ รับสั่งภาษาอังกฤษได้ ดังปรากฏในพระราชบันทึกของรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งประพาสสิงคโปร์ ตอนที่ทรงพบกับเซอร์เฟรเดอริก เวลด์ เจ้าเมืองสิงคโปร์และภริยา ความว่า

        "...เขาขอให้แม่กลางไปด้วย เห็นว่าไม่เป็นการเสียอันใด จึงได้พาแม่กลางลงไปด้วยคนเดียว มีคนทั้งผู้หญิงผู้ชายอยู่ในที่นั้นประมาณ 20 คน นำให้รู้จักคนเหล่านั้น ผัวมานั่งพูดกับเรา เมียพูดกับแม่กลาง ครู่หนึ่งเปลี่ยนเมียมาพูดกับเรา ผัวไปพูดกับแม่กลาง ในเวลานี้เลี้ยงน้ำชาไปพลางแล้วเปลี่ยนกันอีกครั้งหนึ่ง..."

       

        เจ้าชายออสคาร์ ดยุคออฟก๊อตแลนด์ แห่งสวีเดน พระราชอาคันตุกะที่เสด็จมาเยือนสยาม ทรงบันทึกเรื่องสมเด็จพระพันวัสสาไว้ว่า “ท่านงามสะดุดตาที่สุดอยู่แล้ว ซ้ำยังเคลื่อนไหวพระอิริยาบถ ด้วยท่าทีที่เชื่อมั่นในพระองค์เอง กับมีพระรูปโฉมสมเป็นนางเอกในภาพที่งามวิจิตร บริวารของฉันซึ่งได้รับอนุญาตให้ตามฉันเข้าไปในที่นั้นด้วย ก็เช่นเดียวกับตัวฉัน คืองงงัน ซาบซึ้ง และปีติในสิ่งที่ได้พบเห็น โดยเฉพาะในพระราชินีที่งามเลิศ…”

         ขณะนั้นสมเด็จพระพันวัสสาทรงดำรงพระอิสริยยศพระอัครมเหสี ชาววังออกพระนามโดยลำลองว่า “สมเด็จพระตำหนัก”  ทรงเชี่ยวชาญงานศิลปะหัตถกรรม เย็บปักถักร้อย ทอผ้าและถักตาชุนกรองทอง อีกทั้งทรงมีความรู้ในการบริหารจัดการ สนพระทัยในการตั้งโรงเรียน และการศึกษาของเด็กผู้หญิง ทรงให้ทุนเรียนพยาบาลในต่างประเทศ ดังพระราชดำรัสว่า

         “...ทั้งบรรดากุลสตรีที่มาเล่าเรียน จงอย่าเรียนแต่หนังสือ ให้เรียนทั้งการเย็บปักถักร้อย และ การบ้านการเรือน ตลอดจนการสุขวิทยา เพื่อพยาบาลครอบครัวและผู้อื่นด้วย”

        ข้าหลวงในสำนักของสมเด็จพระตำหนัก จึงเป็นที่เลื่องลือทั้งงานฝีมือ กิริยามารยาท รอบรู้ธุรกิจวิชาการ และสิ่งของที่ทรงส่งไปจัดแสดงในงาน เวิลด์โคลัมเบียนเอกซ์โปซิชัน ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้เข้าชมกว่า 26 ล้านคนตลอดระยะเวลา 6 เดือน ก็ทำให้ชาวโลกได้รู้จักสตรีไทยในมุมมองนั้น ผลงานช่างฝีมือไทยรวมทั้งขนมของว่างและศิลปวัตถุที่นำไปจัดแสดง ชนะประกวดถึง 101 รางวัล และมิสซิสพ็อตเตอร์ พาล์มเมอร์ ประธานคณะกรรมการผู้จัดงานฝ่ายสตรียังมีหนังสือมากราบบังคมทูลว่า...

        “ฝีมือช่างของหญิงสยามแลความฉลาดความรู้จะดีมากเสมอกับที่ได้เห็นปรากฏอยู่ในโรง พิพิธภัณฑ์นี้ ของเหล่านี้ดีเสมอกับของฝีมือหญิงอเมรีกันทุกอย่าง และสิ่งที่หญิงอเมรีกันควรจะเรียนเอาไว้ ได้ก็มีเป็นอันมาก เช่นฝีมือปักไหมปักทองแลฝีมือทออย่างระเบียบเรียบร้อย          

         สมุดภาพเกี่ยวกับประเทศไทย ปกผ้าปักฝีพระหัตถ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เป็นลวดลายดอกบัวและใบบัว ประดับกรอบเงินทิฟฟานี่ฉลุลายเครือเถาและรูปช้างไทยซึ่งพระราชทานแก่มิสซิสพาล์มเมอร์ก็เป็นที่ชื่นชมอย่างมากเช่นกัน

        “ความนิยมพิศวงในสมุดรูปอันงามวิจิตรบรรจงนี้ มีปรากฏทั่วไป แลความรู้ในการเย็บปักด้วยไหม แลทองคำอันน่าเอนดูที่บนหลังสมุดซึ่งทำสำเร็จไปโดยฝีพระหัตถ์นั้น ทำให้มีราคาทวียิ่งขึ้นเหลือประมาณ แลเปนที่น่าชมในสมุดนั้นด้วย...” ปัจจุบันสมุดเล่มนี้เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งนครชิคาโก และมีเล่มจำลองเสมือนจริงซึ่งนำมาจัดแสดงอยู่ในงานปทุมนิวาสราชพิพิธภัณฑ์ ณ สยามพารากอน ซึ่งมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าจัดร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม

        นอกเหนือจากสมุดภาพเล่มประวัติศาสตร์ ในงานนี้ ยังมีนิทรรศการพระราชประวัติและสื่อผสมอินเตอร์แอคทีฟ ผลงานภาพปัก งานดอกไม้ เครื่องแขวน ศิลปวัตถุต่าง ๆ อย่างที่ส่งไปแสดงในงานเอกซ์โปเมื่อครั้งกระโน้น จัดแสดงในบรรยากาศตำหนักใหญ่วังสระปทุม พร้อมทั้งเวิร์คชอปสาธิตขนมของว่างและงานดอกไม้ชาววังให้ได้ทดลองทำจริง ๆ ตามตารางเรียนในภาพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เข้าชมสาธิตได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า แต่วัสดุอุปกรณ์สำหรับทดลองทำมีจำนวนจำกัด

        ก่อนกลับควรแวะร้านจำหน่ายของที่ระลึก มีกระเป๋าค้างคาวนำโชค ขนมชาววังสระปทุม รวมทั้งเข็มกลัดสมเด็จพระพันวัสสาฯ ในกรอบอาร์ตเดโค สมทบทุนโรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ฯลฯ

        งานจัดถึงวันที่ 26 มกราคม 2563 ที่ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน 10.00 – 20.00 น. เวิร์คชอป เสาร์อาทิตย์เริ่มเวลา 13.00 น. วันธรรมดา 17.00 น.

       

       

อ้างอิง

Fb พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า : Queen Savang Vadhana Museum

https://adminis.redcross.or.th/

histdept.crma.ac.th/histdept/fulltext/SeminarBook611108.pdf

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS