HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ฉลองคริสต์มาสกับ 5 ขนมแห่งความสุข
by ซัมเมอร์
18 ธ.ค. 2562, 16:15
  1,297 views

ความสุขอย่างหนึ่งในช่วงคริสต์มาส คือกลิ่นหอมของขนมผสมเครื่องเทศ ที่ทำขึ้นมาปีละครั้งอย่างมีความหมาย...

แคนดี้ เคน

        ลูกกวาดรูปไม้เท้าลายขาวแดง เป็นสัญลักษณ์ของคริสต์มาสมาตั้งแต่ปี 1670 เมื่อผู้ควบคุมคณะนักร้องประสานเสียงของมหาวิหารโคโลญในเยอรมนี นำลูกกวาดแท่งสีขาวแบบโบราณมาดัดให้โค้งงอเหมือนไม้เท้าของคนเลี้ยงแกะ ซึ่งพระคัมภีร์บันทึกว่าเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับข่าวดีจากทูตสวรรค์เรื่องการประสูติของพระเยซู เขาแจกไม้เท้าลูกกวาดให้เด็ก ๆ ที่มาร่วมพิธีในโบสถ์ จากนั้นก็กลายเป็นประเพณีที่แพร่หลายในยุโรปและอเมริกา

เอ้กน็อก

        ในประวัติศาสตร์บริเตนสมัยต้นยุคกลาง มีเครื่องดื่มชนิดหนึ่งเรียกว่า “พอสเส็ท” เป็นนมร้อนผสมเอลหรือไวน์ใส่เครื่องเทศ ที่นักบวชสมัยคริตศตวรรษที่ 13 นำมาดื่มกับไข่และมะเดื่อ ซึ่งล้วนเป็นอาหารชั้นเลิศ จึงมักจะใช้ในการเฉลิมฉลอง ดื่มอวยพรเพื่อความร่ำรวยและสุขภาพที่ดี ถ้วยไม้ที่ใส่เครื่องดื่มสมัยโบราณเรียกว่า “น็อก” เมื่อใส่ไข่ลงไปจึงกลายเป็น เอ้กน็อก แต่บางตำราก็ว่า มาจากเอ้ก กับกร็อก เบียร์อังกฤษรสแรง เหล้าที่ใส่ใน

        เอ้กน็อกนั้นใช้ได้หลายอย่าง สูตรของประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน ใส่ทั้งบรั่นดี วิสกี้ เชอร์รี่ และรัม ผสมกับนม ครีม น้ำตาล ไข่ โรยผงอบเชยกับนัทเม็ก นอกจากนี้ มีสูตรเปอร์โตริโก้ใส่กะทิเรียกว่าโคกิโต้ แม้แต่สตาร์บัคส์ก็ยังทำกาแฟเอ้กน้อกลาเต้ออกมาฉลองเทศกาลด้วย

เค้กขอนไม้

       ยูล ล็อกเค้ก หรือเค้กขอนไม้ที่หน้าตาคล้ายแยมโรลมีประวัติย้อนไปได้ถึงยุคเหล็กของยุโรป ชาวเซลติกและเกลลิคมีงานฉลองเทศกาลเหมายันปลายเดือนธันวาคม ในงานมีการเผาขอนไม้ที่แต่งด้วยฮอลลี่ ลูกสนและไอวี่ พรมไวน์กับเกลือ เชื่อว่าขี้เถ้าที่ได้จากการเผามีฤทธิ์เป็นยารักษาโรคและปกป้องจากวิญญาณชั่วร้าย รวมถึงกันฟ้าผ่าได้ ต่อมาเมื่อมีการฉลองวันคริสต์มาส ก็ยังถือประเพณีเผาขอนไม้เล็ก ๆ ในเตาอบ ไม่มีบันทึกว่าใครริเริ่มทำเค้กแทนขอนไม้ แต่คาดว่ามีมากว่า 400 ปีแล้ว เพราะมาร์ซิแพนและเมอร์แรงก์ที่ใช้ตกแต่งมีมาตั้งแต่สมัยกลาง และเนื้อสปันจ์ก็เป็นหนึ่งในเค้กสูตรเก่าแก่ ล็อกเค้กได้รับความนิยมมากขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ด้วยฝีมือของร้านขนมในปารีส

ฟรุตเค้ก

        ขนมเก่าแก่ที่อยู่คู่เทศกาลคริสต์มาส เว็บไซต์สมิธโซเนี่ยนยืนยันว่าฟรุตเค้กมีมาตั้งแต่ยุคกลาง เมื่อผลไม้แห้งเริ่มหาได้ง่ายขึ้น ชาวโรมันก็มีขนมคล้ายกันเรียกว่าซาทูร่า ใส่ไพน์นัท ไวน์น้ำผึ้ง บาร์เล่ย์และทับทิม ฟรุตเค้กแบบดั้งเดิมต้องห่อและ “บ่ม” ด้วยเหล้าอย่างน้อยหนึ่งเดือนหรือเกือบปี โดยใช้แปรงทาเหล้าเพิ่มทุกสัปดาห์ บางสูตรบอกว่าใส่กระป๋องเก็บไว้ได้ถึง 25 ปีเลยทีเดียว ชาวอังกฤษเรียกขนมชนิดนี้ว่าคริสต์มาสเค้ก และเป็นที่นิยมมากในสมัยวิคตอเรียน ทั้งช่วงเทศกาลและงานแต่ง ขนมคริสต์มาสที่คล้ายกันของเยอรมัน เรียกว่าชโตลเล่น เป็นก้อนยาวเคลือบน้ำตาลขาว หมายถึงผ้าอ้อมที่ห่อองค์พระกุมารเยซู

 

ขนมปังขิง

        ขิงเป็นพืชที่เกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คนจีนใช้เป็นสมุนไพรก่อนที่นักรบครูเสดจะพาขิงเข้าไปในยุโรปตะวันตก กลายเป็นส่วนผสมของยาและอาหาร ขนมปังขิงที่ตกแต่งสวยงามเป็นรูปดอกไม้ นก สัตว์ต่าง ๆ กลายเป็นขนมสำหรับเทศกาลงานแฟร์ในยุโรปยุคกลาง บรรดาเลดี้จะมอบขนมชนิดนี้ให้อัศวินเป็นเครื่องนำโชคในการประลอง และสาวๆ นิยมรับประทาน ตุ๊กตา “สามีขนมปังขิง” เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ได้แต่งงาน ขนมปังขิงของเยอรมนีที่เรียกว่าเลบคูเคนนิยมทำเป็นรูปหัวใจและเขียนข้อความหวาน ๆ ด้วยน้ำตาล เชื่อว่าคนเยอรมันเป็นผู้คิดค้นวิธีทำบ้านขนมปังขิงอย่างที่อยู่ในนิทานฮันเซล แอนด์ เกรเทล แล้วการตกแต่งบ้านขนมปังขิงก็กลายเป็นกิจกรรมสนุกในครอบครัวช่วงเทศกาลคริสต์มาส

อ่านเพิ่มเติม

https://time.com/3957265/history-of-eggnog/

http://www.candyhistory.net/candy-origin/candy-cane-history/

https://www.cheatsheet.com/life/the-history-behind-7-traditional-christmas-foods.html/

https://www.history.com/news/the-delicious-history-of-the-yule-log

https://www.bustle.com/p/why-do-we-eat-gingerbread-on-christmas-this-treat-has-a-long-history-25783

https://www.smithsonianmag.com/arts-culture/a-brief-history-of-gingerbread-50050265/

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS