HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
อบกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม
by Veen T.
30 พ.ย. 2562, 19:20
  872 views

สิ่งที่ได้จากการอบขนม ไม่ได้มีแค่ขนมที่อบอร่อยเท่านั้น

        “Baking helps lift my depression. It can't cure it but it helps" John Whaite, winner of The Great British Bake 2012

       ใครกำลังมีอาการแบบนี้บ้าง ชอบคล้าคลึงนวดแป้งโดไปมาแล้ว มีความสนุกกับการตีไข่ขาวแล้วเห็นมันตั้งยอดก็ฟินแล้ว นั่งหน้าเตาอบเหงื่อท่วมแต่ยิ้มแฉ่งเมื่อเห็นขนมที่อบกำลังขึ้นฟูสวยงาม ถ่ายรูปขนมอบที่ทำได้อย่างไม่รู้เบื่อ

        ถ้ามีอาการข้อใดข้อหนึ่งในที่กล่าวมานี้ อย่าแปลกใจค่ะ คุณไม่ได้ผิดปกติอะไร

       หลายคนอาจคิดว่าตัวเองเสพติดการอบขนมเข้าให้แล้ว นี่ก็แอบสงสัยค่ะ ยิ่งเรารู้สึกดีและผ่อนคลายมาก ๆ เวลาอบขนมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสงสัยจริงจังว่าการอบขนมนี่มันมีผลอะไรกับจิตใจไหมนะ เมื่อไปค้นคว้ามาแล้วก็พบว่า เออ...เราไม่ได้มโนไปเอง ข้อดีของการอบขนมมีจริง เรามาดูกันว่าประโยชน์ทางอารมณ์และจิตใจจากการอบขนม ที่ผู้รู้กล่าวบวกกับประสบการณ์ตรงของผู้เขียนมีอะไรบ้าง

การอบขนมช่วยทำให้เกิดสมาธิ

       ทุกคนก็รู้ประโยชน์ของการทำสมาธิดี แต่หาโอกาสยากเหลือเกิน  ลองมาอบขนมดู การทำเบเกอรี่ต้องคิดทีละขั้นตอนและทำตามสูตร ต้องการความเอาใจใส่อย่างเต็มที่ ชั่ง ตวง สัด นวดแป้ง ตีไข่ ใจก็จะโฟกัสจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำ สมอง ประสาทสัมผัสพุ่งไปในเรื่องเดียว เป็นการอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างแท้ทรู ความคิดลบ ๆ ความเครียดไม่มีโอกาสได้ผุดเข้ามาในสมองคุณ อย่างน้อยก็ตลอดเวลาของการทำขนม

ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้า

        ทำไมเราจึงรู้สึกดีที่ได้นวดแป้ง และสนุกกับการเห็นขนมปังหรือเค้กขึ้นฟู ทำไมกลิ่นหอมที่ออกจากเตามันทำให้รู้สึกดี เรื่องนี้ได้รับการทางวิทยาศาสตร์ว่า การกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้า มันไปช่วยเพิ่มการหลั่งเอ็นโดฟินทำให้เราฟิลกู๊ด

ปลุกความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ

        การอบขนมก็เหมือนทักษะอื่น ๆ แรกเริ่มก็ฝึกความแม่นยำแบบเบสิคกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มทดลองท่ายากกันบ้าง การทำเบเกอรีที่ทดลองสูตรนั่นสูตรนี่ ลองขมวดแป้งให้เป็นรูปทรงใหม่ ๆ ลองใส่ส่วนผสมที่อยากให้มี แต่งหน้าเค้กแบบที่ชอบ หรือแม้แต่จัดจานหามุมสวยของขนมเพื่อถ่ายรูปลงอินสตาแกรม ล้วนปลุกพลังสร้างสรรค์ในตัวคุณ ดังนั้นผู้รู้จึงแนะนำว่าถ้าคุณสนุกกับมัน ทำเลย

เป็นโอกาสดีท็อกซ์

        ใครที่อยากดีท็อกซ์จากจอคอมฯ มือถือ การอบขนมเป็นกิจกรรมที่แนะนำ การจดจ่อกับการทำขนมจะพาคุณออกห่างจากจอได้เป็นอย่างดีเป็นเวลาหลายชั่วโมง สนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่ต้องไปเสียเวลาและสายตากับเรื่องดราม่าหน้าจอ

ดีต่อสุขภาพ

        ของที่วางขายไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ หรือตามห้างดัง หลายอย่างใช้วัตถุกันเสีย นอกจากนี้ยังมีการใช้วัตถุดิบที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างน้ำมันปาล์ม เนยขาว  แต่เมื่อเราอบขนมเอง เราสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองได้ ใช้แป้งออร์แกนิค ใช้เกลือหิมาลัย หรือใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล เป็นต้น แถมไม่จะเป็นต้องสุ่มเสี่ยงกับการบริโภคสารกันบูด

สุขกันถ้วนหน้า

        การอบขนมไม่ได้สร้างความสุขให้แค่คนทำ แน่นอนว่าคนที่อบขนมบ่อย ๆ ก็มักจะต้องเอาไปแจกจ่ายเพื่อนฝูง ซึ่งเป็นการกระจายความสุขแก่คนอื่นอีกด้วย เมื่อคนรับเป็นสุขคนให้ก็สุขด้วยเช่นกัน แค่เพื่อน ๆ หรือครอบครัวชิแล้วบอกว่าอร่อยหัวใจก็พองฟูกว่าเค้กแล้ว

Happy Baking ค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม
https://www.bbc.com/news/magazine-23756645

https://anybodycanbake.com/is-baking-healthier/

https://anybodycanbake.com/baking-at-home/

https://www.huffpost.com/entry/baking-for-others-psychology_n_58dd0b85e4b0e6ac7092aaf8

https://spoonuniversity.com/lifestyle/feel-happier-through-baking

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS