HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
พบกับผลงานระดับโลกชอง Val ประติมากรชาวฝรั่งเศสในงานนิทรรศการ “All of Val in 9 pieces”
by HappBKK
9 ต.ค. 2562, 18:40
  565 views

สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพงานจัดงานนิทรรศการประติกรรมระดับโลก 9 ชิ้น เพื่อยกย่อง Val ศิลปินชาวฝรั่งเศส

        Val (1967-2016) คือประติมากรชาวฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ผลงานส่วนใหญ่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี 2004 กระทั่งเธอหายตัวไปอย่างน่าเศร้าในปีค.ศ. 2016   งานประติมากรรมของเธอมีองค์ประกอบสำคัญคือทองแดง   ชิ้นงานถูกจัดแสดงไว้ตามที่ต่างๆ มากมาย ทั้งหอศิลป์ชื่อดัง ตลาดงานศิลปะนานาชาติ และหลายพิพิธภัณฑ์ในทวีปเอเชีย ยุโรป และประเทศสหรัฐอเมริกา

        เมื่อปีค.ศ. 2005 ศิลปินได้บริจาคผลงาน -Ville Fantastique II- ให้กับส่วนกลางกรุงเทพมหานคร และปัจจุบันผลงานชิ้นดังกล่าวตั้งอยู่ ณ สวนเบญจสิริ   มากไปกว่านั้น เธอได้ติดตั้ง “Ocean Utopia” ซึ่งเป็นงานประติมากรรมใต้น้ำ 3 ชิ้นใกล้ชายฝั่งทางใต้ของเกาะเต่า โดยมีจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูแนวปะการังบริเวณดังกล่าว

       

        งานนิทรรศการ “All Val in 9 pieces” จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงศิลปินผ่านผลงานสำคัญ 9 ชิ้น นับเป็นเรื่องยากสำหรับการเลือกผลงานเพียง 9 ชิ้นเพื่อเป็นภาพแทนตัวตนศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกว่า 350 ชิ้น ในครั้งนี้ เฟรดเดริก มอแรล ผู้ดูแลผลงานและสามีของเธอเป็นผู้เลือกผลงานชิ้นสำคัญ 9 ชิ้น อันแสดงถึงตัวตนและรูปแบบเฉพาะในการสร้างสรรค์งานของศิลปิน ซึ่งสะท้อนแนวทางการสร้างสรรค์และแก่นความคิดที่เป็นตัวตนของเธอ ทั้งสภาวะความเป็นมนุษย์ ความปรารถนาจะพัฒนาจิตวิญญาณให้สูงส่งขึ้น จักษุสัมผัสของพื้นที่และความว่างเปล่า มนุษย์และสิ่งแวดล้อม คู่รักและความรัก เป็นต้น  สำหรับคนไทยแล้ว เลข 9 ถือเป็นตัวเลขแทนสติปัญญาและการเติมเต็มอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเหมือน 2 ลักษณะสำคัญในบุคลิกภาพของ Val

       

        จุดเด่นของนิทรรศการครั้งนี้คือผลงานที่ชื่อว่า Attraction II  ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ เนื่องในโอกาสเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 งานประติมากรรมชิ้นนี้เป็นสัญลักษณ์แทนภารดรภาพและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศฝรั่งเศสและประเทศไทยและยังเป็นผลงานชิ้นเอกของ Val อีกด้วย   นอกจากนี้ยังมีผลงานอีก 8 ชิ้นในช่วงปี ค.ศ. 2005 ถึง 2016 ที่จัดแสดงพร้อมกันในครั้งนี้อีกด้วย

        นอกจากประติมากรรมที่ เฟรดเดริก มอแรล คัดสรรค์มาแล้ว ส่วนหนึ่งของนิทรรศการจะนำเสนอภาพถ่ายที่บันทึกไว้ระหว่างการทำงานของผลงาน 9 ชิ้นนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์ของศิลปิน และเพื่อเติมเต็มสายสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและผลงานของเธอ

 

        นิทรรศการ "All of Val in 9 pieces" นี้จะจัดขึ้น ห้องโถงทางเข้าสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม ถึง 12  พฤศจิกายน และถือเป็นงานยกย่องเกียรติประวัติของศิลปินผู้นี้

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS