HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ภาพสุดท้ายของ "ปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก" ศิลปินผู้ปฏิเสธการรีทัช
by ซัมเมอร์
5 ก.ย. 2562, 02:31
  1,157 views

วงการแฟชั่นทั่วโลกไว้อาลัย "ปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก" ศิลปินช่างภาพผู้สร้างซุปเปอรืโมเดลให้กับวงการ

       “หัวใจของฉันแตกสลาย ปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก คืออัจริยะและที่สุดของยอดฝีมือในสายงานของเขา ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่ทำให้เขาเป็นหนึ่งอย่างแท้จริง คือความเมตตา, อบอุ่น และอารมณ์ขันอันเหลือเชื่อ เขาเป็นหนึ่งในมนุษย์ที่ดีที่สุดเท่าที่ฉันเคยพบมา ฉันจะไม่มีวันลืมคุณเลย...เพื่อนของฉัน”  ดาราสาวชาร์ลีซ เธอรอน โพสท์ในอินสตาแกรมของเธอหลังจากประกาศมรณกรรมของปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก ศิลปินช่างภาพระดับโลก

       

        ลินด์เบิร์กเข้าสู่วงการแฟชั่นในยุคทศวรรษที่ 60 หลังเรียนจบจากสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งเบอร์ลิน เขาทำงานเป็นผู้ช่วยฮันส์ ลุกซ์ ช่างภาพชาวเยอรมนีอยู่สองปีแล้วออกมาเปิดสตูดิโอของตัวเอง แล้วย้ายไปทำงานในปารีสช่วงปี 1978 มีผลงานขึ้นปกโว้ค, แวนิตี้ แฟร์, ฮาร์เปอร์ส บาซาร์ และเดอะ นิวยอร์กเกอร์ ในยุคสมัยของซูเปอร์โมเดลอย่างนาโอมิ แคมพ์เบลล์และซินดี้ ครอว์ฟอร์ด ภาพถ่ายของลินด์เบิร์กได้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ตในลอนดอน และซองทร์ ปอมปิดูในปารีส และเขายังได้รับรางวัลสารคดียอดเยี่ยมในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต้ปี 2000 จากผลงานเรื่องอินเนอร์ วอยซ์ อีกด้วย

       

        สไตล์การถ่ายภาพของลินด์เบิร์กเน้นความเป็นธรรมชาติ เขาเคยบอกโว้คว่า ผมเกลียดการรีทัช เกลียดเมคอัพ ผมบอกเสมอว่าให้ลบเมคอัพออกซะ!!”

       เอ็ดเวิร์ด เอ็นนินฟูล บรรณาธิการโว้คอังกฤษเล่าว่า เขามีความสามารถในการมองเห็นความงามที่แท้จริงในตัวบุคคลและในโลกใบนี้ เขาไม่เคยหยุดยั้ง และจะยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไปในภาพที่เขาสร้างไว้

       

        หนึ่งในผลงานชุดสุดท้ายของลินด์เบิร์กคือโว้คฉบับกันยายน “ฟอรซ์เซส ฟอร์ เชนจ์” ที่เน้นความโดดเด่นของสตรีนักกิจกรรม, นักการเมืองและนักแสดง โดยมีเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เป็นบรรณาธิการรับเชิญ ไอจีส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนลงข้อความไว้อาลัยลินด์เบิร์กว่า “ดัชเชสแห่งซัสเซกส์เคยร่วมงานกับปีเตอร์มาก่อน และทรงเลือกเขามาถ่ายภาพนางแบบทั้ง 15 คนเพื่อขึ้นปก เพราะมีแต่เขาเท่านั้นที่จะทำให้โปรเจคสำคัญนี้มีชีวิตขึ้นมาได้”

        ปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2019 ขณะอายุ 74 ปี นับเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของวงการศิลปะและแฟชั่น

อ้างอิง
bbc.com

independent.co.uk

instagram.com

STORY BY  ซัมเมอร์

MAIN PHOTO: By Stefan Rappo, CC BY-SA 4.0

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS