HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“Dulle Griet” คาเฟ่ชื่อดังในเบลเยียมที่ขอยึดรองเท้าลูกค้าแก้ปัญหาแก้วเบียร์หาย
by Veen T.
5 ก.ค. 2562, 20:15
  1,228 views

เที่ยวเกนต์ เบลเยียมอย่าลืมปักหมุดนั่งจิบเบียร์ที่ ดึลเลอะกริท คาเฟ่ (Dulle Griet)

         สำหรับขาจรเที่ยวเบลเยียมอย่างเราแล้ว การเดินเข้าคาเฟ่จิบเบียร์น่าสิ่งที่ทำให้ได้สัมผัสกับความเป็นเมืองเบียร์ระดับมรดกโลกของเบลเยียมได้อย่างแจ่มชัด คาเฟ่แต่ละแห่งล้วนแต่มีเมนูเบียร์ยาวเหยียดสุดแสนจะจริงจัง มีทั้งชื่อและประเภทของเบียร์แถมด้วยเปอร์เซ็นต์ของแอลกอฮอล์กำกับไว้อีกด้วย เปิดเมนูดูทีไร ก็มึน ต้องหันไปปรึกษาพี่ปุ๊ ไกด์กิตติมศักดิ์ให้เลือกให้ด้วย

        “เห็นเมนูเบียร์แล้ว เลือกไม่ถูกเลยพี่ เยอะมาก” เราบ่นจนพี่ปุ๊บอกว่านี่ยังไม่เยอะนะเดี๋ยวจะพาไปที่เกนต์ ที่ร้านที่มีเมนูเบียร์เป็นร้อยๆ พูดเสร็จพี่เขาก็ทำนิ้วประมาณความหนาของเมนูเบียร์ที่ว่า

       “ไปค่ะ ๆ พี่ อยากดู” เรารีบตอบตกลงเพราะรู้ว่าพี่ปุ๊นี่ตัวจริงเสียงจริงเรื่องเบียร์และเมืองเกนต์ เพราะทำงานอยู่ที่เมืองนี้เกือบ 20 ปี

ร้านอยู่ตรงใกล้ๆ Vridagmarket หรือตลาดนัดวันศุกร์ ของเกนต์ สังเกตรูปปั้นนี้

        ในที่สุดเราก็ได้มาถึง Dulle Griet (ดึลเลอะกริท) เพื่อมาเปิดประสบการณ์เข้าคาเฟ่ที่ขายเบียร์มากชนิดที่สุดแห่งหนึ่งในเบลเยียมและน่าจะเป็นอันดับหนึ่งของเมืองเกนต์ จะได้มาเห็นเมนูหนาๆ กับตาตัวเองอย่างที่พีปุ๊เล่าไว้ หน้าคาเฟ่มีป้ายประกาศศักดาไว้แจ่มชัดว่า ที่นี่มีเบียร์ 500 ชนิดเสิร์ฟนะ แต่ระหว่างทางก่อนจะมาถึงเพิ่งมารู้ว่าคาเฟ่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในแหล่งเช็คอินสุดฮิตของนักท่องเที่ยวไปแล้ว เปล่าค่ะ เขาไม่ได้มาดูเมนูเบียร์หนาๆ แต่พวกเขามาเพราะร้านนี้มีนโยบายการยึดรองเท้าของลูกค้าไว้หนึ่งข้างด้วย

        ใช่ค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอก เขาจะยึดรองเท้าคุณแน่ๆ ถ้าคุณสั่งดราฟต์เบียร์ที่เป็นแก้วสูงกว่าหนึ่งฟุตมาดื่ม ทางร้านจะขอยึดรองเท้าไว้หนึ่งข้าง ซึ่งคุณจะได้กลับคืนเมือเช็คบิลออกจากร้านแล้ว เมื่อรู้แน่ชัดว่าคุณไม่ได้ขโมยแก้วเขาไป

       

เมนูเบียร์หนาปึ๊ก ร้านนี้ไม่ใส่เปอร์เซนต์แอกอฮอล์ ตัวใครตัวมัน

        “สาเหตุเพราะมีคนขโมยแก้วเบียร์ไป จนร้านคิดนโยบายยึดรองเท้าไว้ข้างนึง ตอนหลังเลยกลายเป็นจุดขายของร้านไปเลย นักท่องเที่ยวก็ชอบ,” พี่ปุ๊บอก และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คาเฟ่นี้พวกนักศึกษามากันบ่อย นึกสนุกก็จิ๊กแก้วกลับไปจนทางร้านไม่ไหวคิดนโยบายรับมืออันนี้ขึ้นมา

        เราเลือกนั่งจิบเบียร์คนละชนิด ซึ่งเราให้พี่ปุ๊เลือกเช่นเคย จบด้วย Chi-May (ชิเม่) เบียร์พระทำหรือ Trappist beer ที่จะไปหาดื่มยากนอกเบลเยียมไป พี่ปุ๊เลือกเบียร์เบา ๆ โลโก้น่ารักรูปช้างชมพูให้เพื่อนสาวของเราและเบียร์โปรดของตัวเอง จากนั้นก็เริ่มส่องดูรอบ ๆ

       แล้วมันมีเบียร์ถึง 500 ชนิดจริงหรือนี่ คุณพระ...

        ที่หน้าร้านบอกไว้ว่ามี 500 ชนิด แต่พี่ปุ๊บอกเขาก็มีถอดไปหลายตัวนะ เราก็ยังสงสัยอยู่ดีมันขายได้ทุกชนิดเลยไหม แล้วระบบสต็อคจัดการมันทำไงกันนี่ เพราะเวลาเสิร์ฟก็ต้องใช้แก้วตามยี่ห้ออีก ไม่ได้รินใส่แก้วอะไรก็ได้แบบบ้านเรา เขาว่าเป็นการรักษารสชาติในการดื่มเบียร์ที่เหมาะสมที่สุด เช่นเดียวกับแก้วบางชนิดที่จะรักษาอุณหภูมิของเบียร์ได้ นี่ไงอีกเอกลักษณ์ของเบียร์ที่แสนจะเด่นชัด

Draft Beer ไว้ตอนรับทัวริสต์ก็มี

        “จริงๆ คนที่นี่เขาจะไม่ดื่มดราฟต์เบียร์กันหรอก ที่เห็นในร้านเขาเริ่มปรับตัวขายนักท่องเที่ยว” พี่ปุ๊บอก

        เราเก็บความสงสัยและเพลิดเพลินกับนั่งชมแก้วเบียร์สารพัดแบบที่แขวนไว้เหนือเคาน์เตอร์ ไม่นานก็มีเสียงกระดื่ง กริ๊งๆๆๆ

สั่งแบบนี้ต้องขอยึดรองเท้าข้างนึง

        เมื่อมีการ์สั่งเบียร์ควัค (Kwak) ทรงสูงรูปที่ตั้งอยู่บนฐานตั้งไม้ “พิธียึดรองเท้า” ก็เกิดขึ้น หนึ่งในลูกค้าโต๊ะที่สั่งจะต้องถอดรองเท้าออกข้างหนึ่ง พนักงานจะนำมาที่กลางร้านที่มีตระกร้าเล็กๆ ห้อยอยู่ ชักรอกลงมาแล้วใส่รองเท้าไป เขาจะสั่นกระดิ่ง จากนั้นรองเท้าจะไปเก็บรวมกันห้อยไว้ที่ตรงเพดานร้าน เมื่อไหร่ที่เช็คบิลและแก้วไม่หายลูกค้าก็สามารถเคลมรองเท้าคืนได้ พนักงานจะชักตระกร้าลงคืนให้

         

ยึดรองเท้าลูกค้าเสร็จก็ไปแขวนไว้บนเพดานแบบนี้

        จากการจะแก้ปัญหาที่ลูกค้าขโมยแก้วเบียร์ ซึ่งก่อนหน้านี้หายไปปีละเป็นพันใบเลยทีเดียว กลับกลายเป็นกิมมิคสนุกๆด้วยเงื่อนไขต้องฝากรองเท้าไว้กับบาร์ก่อน ถึงจะออกจากร้านได้ก็กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวไปอีก

         เรานั่งอยู่สักชั่วโมงกว่าๆ ก็เห็นแต่ละโต๊ะรอบๆ โดนยึดรองเท้ากันไปหลายข้าง ก็สนุกดีเหมือนกัน พี่ปุ๊ให้เคล็ดลับว่าาถ้ามาร้านนี้แล้วจะสั่งแก้วทาวเวอร์ แนะนำให้ใส่รองเท้าเก่าๆ มา

        ใครอยากไปฝากรองเท้าไว้กับบาร์นี้ ไปตามรายละเอียดนี้ได้เลย

คาเฟ่ Dulle Griet 

เปิดทุกวันตั้งแต่ 12.00-1.00 (วันจันทร์เปิด 16.30 น.)

ตั้งอยู่ที่ Vrijdagmarkt 50, 9000 Gent, Belgium

โทรศัพท์ +32 9 224 24 55

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS