HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เชฟมิชลินกินข้าวกับอะไร?
by Veen T.
10 มิ.ย. 2562, 17:58
  851 views

มาชวนดูเมนูจานข้าวโปรดของเชฟมิชลิน

        เชฟมิชลินดังๆที่รังสรรค์เมนูเรียกน้ำย่อยมากมายจะทำอาหารแบบไหนให้ตัวเองกันนะ แน่นอนว่าจานโปรดของเชฟเหล่านั้นคงถึงเครื่องถึงรส เพราะมีวัตถุดิบให้เลือกมากมาย Happening BKK  จึงไปสอบถามเชฟระดับมิชลินสามคนว่าเมนูข้าวจานโปรดของเขาคืออะไรกันบ้าง

        เชฟมิชลินสองดาว อาร์ไนด์ ดูนองด์ โซทิแอร์ แห่งห้องอาหารนอร์มังดี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ เป็นเชฟชื่อดังคนหนึ่งที่หลงใหลข้าวไทย เชฟเล่าวว่าตอนที่อยู่ที่ฝรั่งเศสถ้าเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตและต้องการซื้อข้าวจะมองหาข้าวไทยเท่านั้น “ทั้งที่ตอนนั้นผมไม่รู้จักประเทศไทยเลย”

          ความชื่นชอบในข้าวไทยของเชฟอาร์โนด์ยิ่งทวีคูณเมื่อมาทำงานในเมืองไทย และได้พบกับความหลากหลายของข้าวไทย ส่วนตัวแล้วเชฟชอบกินข้าวไทยหลายแบบไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิ หรือข้าวกล้อง อาโนด์คิดว่าความแหลากหลายของข้าวไทย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะเมล็ด สี กลิ่น และรสชาติมีความหลากหลาย “ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเป็นความสวยงาม เหมือนกับความหลากหลายของคนไทย”

        จานโปรดของเชฟอาโนด์ก็คือ “ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ” เชฟพยายามพูดช้าๆ และหัวเราะเบาๆ เมื่อสารภาพกับเราว่าการเรียกชื่อจานนี้มันช่างยากเสียเหลือเกิน เชฟบอกว่าชอบรสชาติที่กลมกล่อมของข้าวที่ผัดกับน้ำพริก และเครื่องเคียงที่นำมารวมกันอย่างลงตัว

        ด้านเชฟต่างชาติระดับมิชลินสตาร์ชาวเดนมาร์กอย่างเชฟเฮนริก แอนเดอร์สัน อีด้า-แอนเดอร์เซน เจ้าของร้านกิน กิน (Kiin Kiin) ที่กรุงโคเปนเฮเกน และห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) ที่กรุงเทพฯ ก็ชื่นชอบข้าวไทยตั้งแต่ครั้งที่ได้เปิดประสบการณ์ใหม่กับอาหารไทยครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อน และตกหลุมรักข้าวไข่พะโล้ซึ่งเชฟบอกว่าเป็นจานแห่งความสุข  ที่จุดประกายให้เขานำวัตถุดิบและรสชาติแบบไทยๆ มาปรุงอาหารด้วยกลวิธีแบบตะวันตก

        แต่ถ้าจะถามถึงเมนูข้าวจานโปรดในปัจจุบัน เชฟเฮนริกชื่นชอบ “ข้าวกระเพรา” มากที่สุด เชฟบอกว่าทีเด็ดของจานนี้คือไม่ว่าจะใช้เนื้อสัตว์ชนิดใดก็อร่อยเท่ากันเมื่อจับคู่กับข้าวไทยที่หอม นุ่ม อร่อย อันที่จริงแล้วเชฟแอบบอกมาด้วยว่าแค่ได้ข้าวหุงใหม่ๆ กินกับน้ำปลาพริกก็อร่อยมาก ๆ แล้ว

       ส่วนเชฟมิชลินสตาร์ชาวไทยอย่างเชฟชุมพล แจ้งไพร แห่งร้าน “อาหาร” (R.HAAN) ที่มีดีกรีเชฟกระทะเหล็กนั้น มีเมนูข้าวจานโปรดคือ “ข้าวมันส้มตำ” (ซึ่งเร็วๆ นี้มีเสิร์ฟที่ร้านของเขาในกรุงเทพฯ ด้วย) เชฟชุมพลเน้นนักหนาว่าทีเด็ดของจานนี้คือจะต้องใช้ข้าวหอมมะลิกลางเก่ากลางใหม่เท่านั้นจึงจะอร่อย

       

        “เป็นจานอาหารไทยที่ลงตัวมาก เพราะมีความหอมของข้าวหอมมะลิกับกะทิและใบเตย เสิร์ฟกับผักแนม และน้ำพริกตาแดง ได้รสชาติที่แสนจะลงตัว”

        นอกจากนี้ ส่วนอีกเมนูข้าวสุดโปรดของเชฟชุมพลคือข้าวคลุกกะปิ ที่ต้องใช้ข้าวกลางเก่ากลางใหม่เช่นเดียวกัน ถึงจะอร่อยลงตัว สำหรับเชฟชุมพลแล้ว ข้าวไทยเป็นข้าวที่อร่อยที่สุด แต่เคล็ดลับที่ระดับเชฟกระทะเหล็กมีคือต้องเน้นตั้งแต่การเลือกข้าวสำหรับจานอาหารแต่ละชนิดทีเดียว

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS