HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เรือนเวลา GALOP D’HERMÈS
by HappBKK
23 พ.ค. 2562, 21:14
  449 views

เพลิดเพลินกับโมงยามที่เคลื่อนผ่านกับเม็ดมะยมในตำแหน่ง 6 นาฬิกา 8 นาฬิกา ชวนให้หวนนึกถึงตำนานของแอร์เมสที่ปรากฏโฉมขึ้นอีกครั้งกับโกลนม้าในดีไซน์ใหม่เป็นซุ้มประตูโค้งงามราวกับฝัน

        แอร์เมส กาล็อป เรือนเวลาอันตกผลึกจากการเฝ้าสังเกตของอินี อาร์ชิบอง ถึงรายละเอียดที่แทรกอยู่ในเหล็กปากม้า โกลนม้า และบังเหียนม้า ที่เก็บไว้ในห้องจัดแสดงชิ้นงานของแอร์เมส Conservatoire des Créations Hermès โดยดีไซเนอร์คนนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากข้าวของทุกชิ้นและองค์ประกอบต่างๆ ในคอลเลกชันบังเหียนม้า สู่ศิลปะแห่งการผสมผสาน เขาได้สกัดทักษะการสร้างสรรค์ ลักษณะทางเทคนิค ความสมดุลที่ลงตัว ความคิดอันล้ำสมัยและความประณีตงดงามเข้าไว้ด้วยกัน นับเป็นการรังสรรค์ที่ผสานจังหวะการเคลื่อนไหวบนลายเส้นที่เปลี่ยนทิศทาง  คุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นที่บรรจุไว้ข้างใน สร้างความมีชีวิตชีวา และสง่างามลงตัวในทุกองค์ประกอบ

        คุณค่าและมุมมองอันล้ำสมัยของแอร์เมสได้ส่งผ่านจากวันวานสู่วันพรุ่งนี้ ด้วยการออกแบบตามหลักกลศาสตร์ ความงามที่ถอดแบบมาจากประโยชน์ใช้สอย ความพลิ้วไหวแห่งย่างก้าว... แอร์เมส กาล็อป ยังก่อกำเนิดขึ้นจากลูกเล่นแสง การสะท้อน คืนวันได้หล่อหลอมออกมาเป็นรูปทรงของงานชิ้นนี้ ความเปิดกว้าง เหลี่ยมมุมที่ลดทอนลงไป จนได้เป็นรูปทรงที่สมบูรณ์ตามหลักการยศาสตร์ดูสบายตา แสงสะท้อนทาบลงบนเส้นโค้ง ฉาบผิวโลหะให้อุ่นละมุนตาและไล่ระดับรูปทรงให้มีชีวิตชีวา คริสตัลแซฟไฟร์รูปโดมยังเสริมความนุ่มนวลให้กับหน้าปัด ความเรียบง่ายตามธรรมชาติ เหมือนภาพของก้อนกรวดที่พัดพาไปกับสายน้ำ สายน้ำแห่งกาลเวลา .....

        หิน ก้อนกรวด วิ่ง ห้อ สู่สายธารอันเรืองรองแห่งกาลเวลา

       ตัวเรือนเสมือนยานที่ท่องไปในห้วงอวกาศ พุ่งทะยานผ่านมิติแห่งอวกาศและเวลา แล้วโคจรวกสู่อนาคต สำหรับห้วงเวลาสั้นๆ สายตาจับจ้องไปที่เข็มนาฬิกาตรงตำแหน่ง 8 นาฬิกา การพลิกแพลงดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร กับสัญลักษณ์อินฟินิตี้ที่กลายเป็นโกลนม้ากลับหัว โดยใช้เทคนิค Mise en abyme สู่จังหวะการเคลื่อนไหวอีกครั้ง พร้อมเร่งทะยานไปข้างหน้า อินี อาร์ชิบอง ได้ออกแบบตัวอักษรให้มีความล้ำสมัย ขนาดตัวเลขที่ไล่ระดับ เล็กลงและค่อยๆ ลู่ขึ้นบนพื้นหน้าปัด เพื่อให้ภาพแบบเปอร์สเปคทีฟ บนยานลำนี้ พวกเขาให้ความสำคัญกับคุณภาพของเครื่องกลไก สิ่งสุดท้ายที่แสดงถึงชั้นเชิงลูกเล่น นั่นก็คือ ปุ่มเม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาซึ่งจะทำให้เกิดลูกเล่นที่สร้างมิติของความสมมาตร

        ชื่อคอลเลกชันเป็นการผสานลูกเล่นแห่งความเป็นบุรุษและสตรีอย่างชาญฉลาด มองหาความพอดีและจังหวะที่มีร่วมกัน ณ ห้วงเวลาเดียวกัน ความแข็งแกร่งอันสุขุมเยือกเย็น ผสานความประณีตอ่อนช้อย สะท้อนศิลปะแห่งการควบม้า

       “องค์ประกอบสำคัญที่ผมใช้คือ แสง ผมสร้างรูปทรงต่างๆ ขึ้นมาก็เพื่อเล่นกับแสง ผมได้เรียนรู้การออกแบบรูปทรงตามหลักกลศาสตร์และลายเส้นที่ล้ำสมัย โดยใช้พื้นผิวเพื่อหาลูกเล่นแสงใหม่ๆ” อินี อาร์ชิบอง ผู้ออกแบบนาฬิกากล่าว

     “มากกว่าผลงานประดับอัญมณีและเป็นมากกว่านาฬิกา แอร์เมส กาล็อป เป็นชิ้นงานที่มีสไตล์ ไม่ยึดติดกับแบบแผน เป็นอิสระ ชาญฉลาดและน่าหลงใหล” ฟิลิปป์ เดโลตัล ผู้อำนวยฝ่ายออกแบบและพัฒนา แผนกนาฬิกา แอร์เมสทิ้งท้าย

 

[บทความประชาสัมพันธ์]

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS