HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จิบไวน์อิตาเลียนเคล้าจานเด็ดที่ Rossini’s 20-26 พ.ค. เท่านั้น
by Manta
18 พ.ค. 2562, 17:19
  1,137 views

         ไม่ต้องบินไปไกลถึงภาคเหนือของอิตาลี เพราะตลอดสัปดาห์นี้ GFour Fine Wines & Spirits ผู้นำเข้าไวน์ชั้นดี นำไวน์ขึ้นชื่อทั้งขาวและแดงจากไร่ Primosic (พริโมสิก) ในเขตฟริอุลี-เวเนเซียจูเลียมาให้ชิมกันถึงที่ จับคู่กับอาหารอิตาเลียนรสเข้มฝีมือพ่อครัวใหญ่ เกตาโน พาลุมโบ เจ้าเก่าที่ Rossini’s โรงแรมแกรนด์เชอราตันสุขุมวิท

มาร์โค พริโมสิก ทายาทรุ่นหลานตระกูลพริโมสิกที่สืบทอดกิจการต่อมา

         ครอบครัว Primosic เริ่มผลิตไวน์กันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ด้วยการจำหน่ายไวน์ผ่านพ่อค้าให้นำไปขายในเวียนนาและฮังการีในถังไม้ขนาดใหญ่ สงครามโลกทั้งสองครั้งทำให้การผลิตไวน์ของครอบครัวนี้ต้องหยุดชะงักไป (เช่นเดียวกับเขตผลิตไวน์อื่นๆ ในยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม) กว่าจะได้ฟื้นฟูธุรกิจขึ้นมาใหม่ก็ย่างเข้าทศวรรษที่ 1960 และสร้างชื่อจากการพัฒนาพันธุ์องุ่น Ribollo Gialla (ริบอลโล จาลลา) จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เย็นกำลังดีและมีลมพัดทำให้กระบวนการสุกตามธรรมชาติขององุ่นในเขตนี้พิเศษและแตกต่างจากที่อื่นๆ ผนวกกับดิน ponca (พองก้า) ดินที่อุดมไปด้วยปุ๋ยตามธรรมชาติ แร่ธาตุและธาตุเหล็กเหมาะกับการปลูกองุ่นที่มีเฉพาะในเขตนี้เท่านั้น ทำให้ผลผลิตที่ได้มีเอกลักษณ์และแตกต่างจากไวน์อิตาลีในเขตอื่นๆ เอ้า ไปชิมกัน

ดินดี ... ไวน์ก็อร่อย

           อาหารจานแรกของเชฟเกตาโนที่มาเสิร์ฟคือทูน่าทาทาร์และหน่อไม้ฝรั่งสีเขียว พิวรีหน่อไม้ฝรั่งสีขาว ไข่แดงเป็ดและมายองเนสกระเทียม เคียงคู่มากับ Primosic Murno Pinot Grigio Collio Friuli-Venezia Giulia 2016 พิโนกรีโจสีเหลืองละออประกายเขียว ที่หอมฟุ้งทั้งกลิ่นผลไม้และดอกไม้จนไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นพีโนกรีโจ ตัดความเข้มข้นและมันของไข่ และเข้ากันได้ดีกับเนื้อแดงดิบของทูน่า

ทูน่าทาทาร์และหน่อไม้ฝรั่งสีเขียว

         จานที่สองคือยอคคี หน่อไม้ฝรั่งสีขาว แฮมหมูสามชั้นฝานบางเฉียบและเห็ดมอเรล รสชาติกลมกล่อม ตักเข้าปากแทบจะหมดชาม จนเกือบลืมไวน์ Primosic Refosco Friuli-Venezia Giulia 2015 ไวน์แดงรสชาติละมุนจากองุ่นเรฟอสโก้ องุ่นแดงเปลือกหนาสีอมม่วงที่มีแค่ในแถบนี้เท่านั้น แทนนินบางๆ และกลิ่นเครื่องเทศติดปลายลิ้นช่วยเสริมให้มันฝรั่งและแป้งในยอคคีโดดเด่นขึ้น และตัดความเค็มปะแล่มของแฮม ส่วนรสผลไม้แดงสุกอย่างเบอรีต่างๆ ยังช่วยทำให้รสชาติของอาหารละมุนขึ้น โดยไม่ได้ขโมยความโดดเด่นของไวน์ไปเลย

ยอคคี หน่อไม้ฝรั่งสีขาว แฮมหมูสามชั้นฝานบางเฉียบและเห็ดมอเรล

          จานหลักเสิร์ฟเป็นเนื้อสองแบบคือเนื้อลูกวัวและกุ้งแชบ๊วย มาคู่กับเห็ดพอร์ชินีและพิวรีที่ทำจากมันฝรั่งรมควันและกระเทียม ไวน์ที่นำมาจับคู่กันคือ Primosic, Murno Merlot Collio Friuli-Venezia Giulia 2012 ไวน์แดงจากงุ่นเมอร์โลร้อยเปอร์เซ็น์ที่ปลูกในแปลงชื่อ Murno ที่มีลักษะดินที่แตกต่าง ได้องุ่นเมอร์โลสีแดงฉ่ำ หอมติดจมูก รสชาติชุ่มฉ่ำเต็มปากเต็มคำด้วยผลไม้แดงสุก แต่ไม่หนักจนเกินไป เหมาะกับเนื้อนุ่มไขมันน้อยที่ปรุงมาแบบมินิมัล

เนื้อลูกวัวและกุ้งแชบ๊วย

         ปิดท้ายด้วยของหวาน เป็นไอศกรีมที่ทำจากหน่อไม้ฝรั่งสีขาว โรยหน้าด้วยทรัฟเฟิลสีดำ มาพร้อมกับไวน์ Primosic, Ribolla di Oslavoa Riserva, Collio Friuli-Venezia Giulia 2012 ทั้งของหวานและไวน์รสชาติอ่อนๆ และสมดุล ไม่หนักหรือเลี่ยน แต่สดชื่นและสะอาด เหมาะเป็นรายการสุดท้ายปิดรายการ

ไอศกรีมที่ทำจากหน่อไม้ฝรั่งสีขาว

          Primosic Wine & Dine Menu เสิร์ฟเฉพาะดินเนอร์ตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 26 พฤษภาคมนี้เท่านั้น โดยมีให้เลือกตั้งแต่สามถึงห้าจานในราคาและจำนวนไวน์ที่แตกต่างกันคือ
•    สามคอร์ส ไวน์สองแก้ว (Bellavista Alma Cuvée Brut และ Primosic Merlot Murno 2012) ราคา 2,500++ บาท
•    สี่คอร์ส ไวน์สามแก้ว (Bellavista Alma Cuvée Brut, Primosic Pinot Grigio Murno 2016 หรือPrimosic Chardonnay Gmajne 2013 และ Primosic Merlot Murno 2012) ราคา 3,000++ บาท
•    ห้าคอร์ส ไวน์สี่แก้ว (Bellavista Alma Cuvée Brut, Primosic Pinot Grigio Murno 2016, Primosic Ribolla di Oslavia Riserva 2012 และ Merlot Murno 2012) ราคา3,650++ บาท
•    ห้าคอร์สและไวน์แพริ่งครบทั้งหกชนิดไวน์ (Bellavista Alma Cuvée Brut, Primosic Pinot Grigio Murno 2016, Primosic Chardonnay Gmajne 2013, Primosic Ribolla di Oslavia Riserva 2012, Merlot Murno 2012) ราคา 3,950++ บาท

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 649 8364 หรือคลิกที่นี่
         เกี่ยวกับไวน์ Primosic เข้าไปชมที่นี่

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS