HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
 20 ปีของจุดสุดยอดแห่งความสุข ของ "ORGASM"
by วรวุฒิ พยุงวงษ์
14 พ.ค. 2562, 17:44
  641 views

เส้นทางสู่ความสำเร็จตลอดสองทศวรรษ ของ ORGASM บลัชจากฟรองซัวส์ นารส์

       คำจำกัดความอย่างแกล็ม’ (glam) หรือสโม้คกี้’ (smoky) แทบจะไม่มีบทบาทอะไรในพจนานุกรม NARS ที่ซึ่งชื่ออันมีความพิเศษเหนือธรรมดาของเฉดสีต่างๆ อย่าง Deep Throat กับ Sex Machine ถือเป็นกฎบัญญัติที่แท้จริง โดยมี Orgasm บลัชลูกผสมระหว่างสีชมพูกับส้มลูกพีชครองตำแหน่งขายดีที่สุดตลอดกาล ลินดา อีแวนเจลิสต้า สุดยอดนางแบบโลกจากปลายทศวรรษ 1980 จนถึง 1990

        ในแง่ของความสำเร็จ ฟรองซัวส์ นารส์ ผู้ให้กำเนิด Orgasm ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตนจะได้รับปฏิกิริยาตอบรับขนาดนี้ ผมไม่เคยคาดเลยว่า Orgasm จะประสบความสำเร็จขนาดนี้ พอลองนึกทบทวนกลับไป ผมก็คิดว่า ชื่อกับเฉดสีคงร่วมกันผลักดันให้มันประสบความสำเร็จ เพราะถ้าไม่มีชื่อที่ก๋ากั่น น่าหวาดเสียวขนาดนั้น ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะกลายเป็นผลงานอันทรงแบบฉบับได้หรือไม่

       

         เรากำลังพูดถึงเฉดสีส้มอมชมพูลูกพีชเจือประกายทองระยิบระยับอันทรงแบบฉบับที่ฟรองซัวส์ นารส์ออกแบบ และวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1999 ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ในปี 2019 นี้ บลัชสี Orgasm ก็ครองตำแหน่งผลิตภัณฑ์ระดับตำนานของวงการเมคอัพมานานถึงสองทศวรรษกับสถิติเดิมที่ว่าขายได้หนึ่งตลับในทุกหนึ่งนาที

        ณ จุดเริ่มต้น Orgasm เป็นชื่อสีของบลัชแต่งแก้มที่แตกต่างจากเฉดสีอื่นๆ ด้วยการหลอมรวมสีโทนอุ่น และโทนเย็นโดยอาศัยการผสมเม็ดสีส้มลูกพีช, สีชมพู และอณูประกายทองในสัดส่วนอันลงตัว ให้เนื้อสีที่ได้มีความเป็นสากล หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ กลมกลืนกับทุกโทนผิวอย่างงดงาม ในขณะเดียวกัน เม็ดสีของสูตรผลิตภัณฑ์ก็อำนวยต่อการปัดไล้บางๆ ให้ดูอ่อนโยน หรือเร่งระดับความเข้มได้ตามอารมณ์ปรารถนา อย่างเช่น ถ้าต้องการผลลัพธ์แบบลำลอง ดูสบายๆ เหมือนผิวสุขภาพ ปราศจากการแต่งเติม ก็แค่ใช้แปรงยาชิโย คาบูกิของ NARS ปัดไล้เบาๆ และเมื่อถึงเวลาแห่งความหรูหรา โดดเด่นสะดุดตา ก็ใช้แปรงลงบลัชปัดแก้มหมายเลข 20 (ของ NARS เช่นกัน)

        นอกจากนั้น บลัช Orgasm ยังสามารถใช้เป็นไฮไลท์เติมประกายสว่าง (อันสืบเนื่องมาจากเกล็ดอณูระยับแสงสีทอง) หรือสร้างความโดดเด่นเป็นแบบฉบับเฉพาะตัวจากการใช้ผสมกับบลัชเฉดสีอื่นๆ ด้วยการเป็นเฉดสีอเนกประสงค์เช่นนี้ จึงทำให้ทุกคนต้อง-มี Orgasm blush ซึ่งทำให้คนที่ได้ยินชื่ออันล่อแหลมนี้ต้องหัวเราะ ไม่ก็หน้าแดง

        "Orgasm มีความพิเศษ เพราะเป็นสีที่เข้ากับทุกโทนผิวได้อย่างกลมกลืน ฟรองซัวส์ นารส์อธิบาย สีชมพูกับชิมเมอร์สีทองทำให้พวงแก้มต้องแสงเป็นประกายเปล่งปลั่ง ระเรื่อสีอย่างดูเป็นธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นสีซึ่งทวีคววามงดงามให้กับผู้หญิงทุกคน

       เขาไม่เคยคำนวณ หรือวางกลยุทธ์ปูทางความสำเร็จให้แก่บลัชสีนี้ ก็แค่ใช้สัญชาตญาณ, ความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียด และจินตนาการกับการพัฒนาสูตรของเฉดสีนี้

        “โดยทั่วไป การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เมคอัพสักชิ้นจะใช้เวลาประมาณ 12 ถึง 18 เดือน คือคำบอกเล่าของทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ NARS พวกเขาพูดถึงฟรองซัวส์ นารส์ในฐานะของคนที่เป็นพวก ‘สมบูรณ์แบบนิยม’ ซึ่ง ทำงานกับทีมนักเคมีโดยตรง พร้อมกับมีเอกสาร หรือข้อมูลอ้างอิงของเม็ดสี, อณูมุก และผงแป้งประกอบการทำงาน ระหว่างกระบวนการพัฒนาสูตรบลัชแต่งแก้มสี Orgasm

        ผลลัพธ์ที่ได้คือบลัชแต่งแก้มสูตรแป้งอัดแข็งบรรจุตลับ ซึ่งหลอมรวมเฉดชมพูโทนอุ่นและโทนเย็นเข้าด้วยกันอย่างได้สมดุล พร้อมผสานสีส้มลูกพีชโทนอุ่น เข้ากับเกล็ดอณูประกายทองระยิบระยับ เพื่อเติมประกายเปล่งปลั่งในโทนสีกุหลาบตรงตามความปรารถนาของฟรองซัวส์ นารส์ที่จะจำลองพวงแก้มระเรื่อสีบ่งบอกถึงความสุขของหญิงสาวหลังเสร็จสมอารมณ์หมายตามชื่อสีได้อย่างสมจริง

        “จริงๆ แล้ว ผมคิดชื่อก่อน แล้วจึงค่อยออกแบบเฉดสี ผมอยากได้อะไรที่ช็อคคน นารส์เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับจุดกำเนิดของ Orgasm กระนั้น นอกจากชื่อ เราก็ไม่อาจปฏิเสธถึงมนตรามหัศจรรย์ของเฉดสีที่เข้ากับโทนผิวของทุกคนได้อย่างหมดจด แนบเนียน สีชมพูกับประกายระยับแสงละมุนละไม ทำให้พวงแก้มของเราดูเหมือนมีเลือดสูบฉีด ทอประกายระเรื่อตามธรรมชาติ เขาอธิบาย ผมออกแบบ Orgasm blush แบบเดียวกับที่ผมออกแบบเฉดสีอื่นๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ถ้าจะมีก็คงเป็นแค่แฟนๆ ของ NARS ตกหลุมรักบลัชปัดแก้มเฉดสีนี้ในทันทีก็เท่านั้น

       

        และสิ่งที่ถูกจดจำเป็นตำนานของวงการเมคอัพโลกก็คือชื่อ Orgasm สร้างความฮือฮาในทันทีที่วางจำหน่าย เนื่องจากเป็นชื่อสื่อความหมายส่อนัยล่อแหลมทางเพศที่ค่อนข้างโจ๋งครึ่ม ให้ความรู้สึกหวาดเสียวเช่นเดียวกับผลลัพธ์ทางการแต่งเติมแบบ afterglow-effect ตอนผมตั้งชื่อ ผมก็รู้สึกว่าคงดีถ้าผู้หญิงสักคนจะถึงจุดสุดยอดได้จากการแค่ซื้อบลัชมาปัดแก้ม ดังนั้น แล้วไง ทำไมจะไม่ได้ล่ะ?” นารส์กล่าวถึงความรู้สึกของตนในครั้งนั้น อีกอย่าง เป็นเรื่องปรกติที่ผมอยากให้ผลิตภัณฑ์ของผมมีบุคลิกเฉพาะตัว มีเอกลักษณ์ เหนืออื่นใด ผมอยากให้คนจดจำชื่อได้ และแน่นอน สำหรับ Orgasm คงมี่ใครจะลืมชื่อนี้ได้ลง

        ตลอดสองทศวรรษ แบรนด์เครื่องสำอาง NARS ก็ยังคงคอยจุดประกายความสนใจให้ผู้บริโภคมีต่อบลัชเฉดสีที่กวาดรางวัลด้านความงามมาอย่างมากจนถึงกับต้องจดสถิติบันทึก ด้วยการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เมคอัพสูตรอื่นๆ เป็นระยะ โดยอาศัยเฉดสีต้นแบบ เริ่มจากปี 2005 (หลังจากกลุ่มบริษัทชิเซโด้เข้ามากุมบังเหียนการบริหาร และการตลาดเมื่อปี 2000) คือการวางจำหน่ายลิปกลอส ซึ่งอาศัยการคำนวณสัดส่วนเม็ดสีในสูตรผสมอย่างเฉียบขาดเพื่อก่อประกายวามวาวราวกระจกบนริมฝีปาก ผลงานที่หลายคนคาดเดาได้ว่าต้องเป็นการต่อยอดอันดับแรกของ Orgasm blush นี้ กลายเป็นสุดยอดปรารถนาสำหรับสาวแฟชั่น สาวกความงามในยุคนั้นทันทีที่วางจำหน่าย เพื่อไม่ให้ขาดตอน สิ่งที่ศิลปินช่างแต่งหน้า และแฟนๆ ของ NARS เฝ้ารอก็มาถึงเมื่อปี 2007 กับบทบรรจบระหว่างผลงานสองสัญลักษณ์ประจำแบรนด์ Orgasm กลายเป็นเฉดสีของ  The Multiple สติ๊กเนื้อครีมอเนกประสงค์

        และเพื่อเตรียมเฉลิมฉลองให้การวาระใกล้ครบรอบหนึ่งทศวรรษของเฉดสีนี้ Super Orgasm Blush มาถึงมือสาวๆ ในปี 2008 ด้วยการยกระดับความเข้มของเนื้อสี พร้อมเพิ่มสัดส่วนอณูระยับแสง หรือชิมเมอร์สีทองให้มากกว่ารุ่นต้นแบบขึ้นไปถึงสองเท่า อีกทั้งยังเติมความครบครันถึงปลายมือด้วย Orgasm Nail Polish สีแต่งเล็บรุ่นพิเศษ มีจำนวนจำกัด ซึ่งขายหมดภายในเวลาไม่ถึงปี

        เพื่อขานรับกับกระแสความนิยมของวงการเมคอัพอันมีต่อผลิตภัณฑ์เติมประกายสว่างเรืองรองให้ผิวพรรณปี 2010 คือการมาถึงของคู่ผลิตภัณฑ์ Orgasm Illuminator และ Super Orgasm Illuminator ลิควิดสะท้อนแสง แต่งเติมได้กับทุกรายละเอียดบนดวงหน้า รวมถึงช่วยจรัสประกายเปล่งปลั่งเจิดจ้าบนผิวกาย และในปี 2014 เฉดสีคลาสสิกระดับวัฒนธรรมนิยมเติมความหรูหราเคลือบเรียวปากอย่างโฉบเฉี่ยวในรูปแบบลิปกลอสกลับมาอีกครั้งเพื่อตอกย้ำความสำเร็จตลอดกาลด้วย Super Orgasm Lip Gloss

        หลังจากปี 2017 ซึ่งเฉดสีอันเป็นที่รักถูกนำมาใช้กับสูตรฟลูอิดแนวคิดใหม่ ให้สัมผัสนุ่มเนียนดุจแพรไหมของ Orgasm Liquid Blush รวมถึงใช้เป็นเฉดสีแต่งเติมริมฝีปากทอประกายแวววาว และแนบสนิทติดทนนานสำหรับ Orgasm Satin Lipstick ก็ได้มีการบันทึกสถิติไว้อีกครั้งว่าทั่วโลกมีคนใช้ Orgasm blush ถึงหนึ่งล้านคน ทางแบรนด์เองก็ยืนยันว่ามีบลัชขายได้สองตลับในทุกหนึ่งนาที และปี 2018 นับเป็นครั้งแรกกับปรากฏการณ์ Orgasm ด้วยการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเต็มคอลเลคชั่น อันประกอบไปด้วยลิปบาล์ม Orgasm Afterglow Lip Balm (ซึ่งในเมืองไทยถึงกับทุบสถิติขายหมดภายในเวลา 8 ชั่วโมงที่เคาน์เตอร์ NARS สาขาสยามพารากอน), Orgasm Illuminating Loose Powder และผลงานรุ่นพิเศษ มีจำนวนจำกัด Orgasm Full Lip Vinyl Lip Lacquer กับ Orgasm Oversized Blush

        “ผมไม่รู้สึกว่า Orgasm เป็นผลงานท้าทายกระแสความนิยมในแต่ละยุคสมัย มันก็แค่ว่าทุกคนชอบเฉดสีนี้ ผมก็คงต้องพูดเหมือนเดิมว่า ไม่เคยคิดมาก่อนว่า Orgasm จะยิ่งใหญ่ เติบใหญ่ได้ขนาดนี้ นี่คือเฉดสีที่มีเอกลักษณ์ เพราะช่วยทวีความงดงามให้แก่ผิวทุกโทนสี และเพราะเหตุนั้น จึงทำให้ Orgasm เป็นเฉดสีที่ยืนหยัดอยู่มาได้ทุกยุคสมัย ผมตัดสินใจว่าเราจะทำการสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ในเฉดสีนี้ทุกๆ ปี เท่าที่ผมหวังก็คือ อีก 20 ปีข้างหน้า Orgasm ก็จะยังคงยิ่งใหญ่ในฐานะผลิตภัณฑ์ต้นแบบอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือคำกล่าวของฟรองซัวส์ นารส์ที่มีต่อวาระครบรอบสองทศวรรษของ Orgasm

Endless Orgasm Palette 

สองทศวรรษของ Orgasm

        ฟรองซัวส์ นารส์ รัก และหลงใหลในเรื่องของเมคอัพการแต่งหน้ามาตั้งแต่เด็ก หลังสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสอนแต่งหน้าการิต้า (Carita Makeup School) ในปารีส ชีวิตการทำงานของเขาก็สนุกกับสีสัน, เนื้อสัมผัส และสูตรผสมแบบต่างๆ จนถึงจุดที่ไฟปรารถนาอันมีต่อผลิตภัณฑ์ซึ่งยุคนั้นไม่มีใครผลิต หรือทำการวางจำหน่าย ผลักดันให้เขาตัดสินใจสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์แบบที่ตนต้องการขึ้น โดยเริ่มจากลิปสติก 10 เฉดสีที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อนในตลาดเมคอัพ ตามมาด้วย The Multiple นวัตกรรมเมคอัพสติ๊กอเนกประสงค์ ใช้แต่งได้ทั้งใบหน้า

        สำหรับปี 2019 อันถือเป็นวาระครบรอบสองทศวรรษของ Orgasm blush เครื่องสำอาง NARS ได้ทำการวางจำหน่ายคอลเลคชั่นเฉพาะกาลอันดับสอง ซึ่งประกอบไปด้วยสี่ผลิตภัณฑ์ล่าสุด Orgasm Oil-Infused Lip Tint สูตรอุดมความชุ่มชื่น ฟื้นฟูความสดใสให้แก่ทุกโทนผิวริมฝีปากธรรมชาติผ่านประกายแสงแห่งสีชมพูลูกพีชอันทรงเอกลักษณ์ อำนวยต่อการบริหารเสน่ห์ผ่านริมฝีปาก, Orgasm Liquid Highlighter มอบผลลัพธ์ในการแต่งพวงแก้มล้อแสงสุกสว่างฉ่ำตา เป็นเงางามยิ่งขึ้นด้วย Endless Orgasm Palette ได้รับการออกแบบมาให้สร้างความสนุกสนานกับการทดลอง และพลิกแพลงรูปแบบต่างๆ ทางการแต่งเติมตามอารมณ์ปรารถนา และที่ขาดไม่ได้คือ Orgasm blush ขนาดโอเวอร์ไซส์ให้คุณปัดไล้ได้อย่างไม่ต้องยั้งมือ

STORY BY วรวุฒิ พยุงวงษ์

ABOUT THE AUTHOR
วรวุฒิ พยุงวงษ์

วรวุฒิ พยุงวงษ์

At boundary of athletics and beauty, I write and play

ALL POSTS