HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
วังหน้านฤมิต-ศิลปะร่วมสมัย ในประวัติศาสตร์
by ซัมเมอร์
28 มี.ค. 2562, 14:08
  1,410 views

งานแสดงศิลปะ ณ จุดกำเนิดแห่งแรงบันดาลใจ ที่จะพาคุณไป “รู้สึก” ถึงประวัติศาสตร์ด้วยสัมผัสทั้ง 6..

        นิทรรศการ ‘นัยระนาบนอกอินซิทูแปลงร่างอดีตในหลืบแห่งปัจจุบันภาคที่ ของวังหน้านฤมิต โครงการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล(วังหน้า)และสื่อความหมายด้วยเทคโนโลยี โดยกรมศิลปากร เชิญศิลปินและผู้เชี่ยวชาญต่างสาขา มาสร้างงานศิลปะในหลากมุมมองหลายมิติด้วยแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์และบรรยากาศของวังหน้า  

       

        หนึ่งในกิจกรรมของงานนี้ คือเพลงประสานเสียงอะแคปเปล่าของคณะ “สวนพลู” ที่เป็นยิ่งกว่าการแสดง แต่เปรียบเสมือนสื่อที่นำผู้ชมเดินทางเข้าสู่มิติเวลา เมื่อครั้งพระที่นั่งอิศราวินิจฉัยยังเป็นท้องพระโรงวังหน้า ท่วงทำนอง และคำร้องที่สะท้อนก้องตามธรรมชาติของสถาปัตยกรรม สร้างความรู้สึกให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง ยิ่งกว่าการเล่นสมมุติแสดงละครหรือแต่งกายย้อนยุค

       นักร้องในชุดนุ่งโจงสวมเชิ้ตดำที่ยืนอยู่กลางแสงสลัว บุษบกทอง ลูกแก้วปรอทและห่วงเงินที่ลอยนำสายตาเข้าสู่กลางห้อง ให้บรรยากาศเซอร์เรียลราวกับอยู่ในภาพยนตร์ศิลปะเหนือจริง และเมื่อพวกเขาเปล่งเสียง เราก็รู้สึกได้ถึงพลังความศักดิ์สิทธิ์ น่าเกรงขาม และความร่มเย็นจากการปกป้องคุ้มครอง หรือนี่คือสิ่งที่คนเมื่อร้อยกว่าปีก่อนรู้สึก เมื่อเขาได้ฟังพระราชบัญชายามเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ที่สอง ณ ท้องพระโรงแห่งนี้

        ไม่เพียงแค่ “เห็น” อาคารสถานที่ แต่เรา “รู้สึก” ได้...

       ในขณะเดียวกัน ผู้ฟังบางคนอาจสนใจเรื่องราวของยุคสมัย ที่แทรกอยู่ในบทเพลงแห่งสายน้ำ  เห่เรือ บัวขาว และเขมรไทรโยค แต่ละคนจะตีความการแสดงนี้อย่างไร ขึ้นกับประสบการณ์ ทัศนคติ มุมมองและความสนใจ ไม่มีใครผิดหรือถูก ที่แน่นอนคือ ทุกคนในที่นั้นได้ความรื่นรมย์จากเสียงเพลง พร้อมกับเกิดประกายความคิด แรงบันดาลใจ และอาจเป็นความสงสัยที่พาให้ค้นคว้าหาคำตอบ

        สำหรับสัมผัสแห่งรสชาติ จะมีกิจกรรมชิมผลงานอาหารฝีมือเชฟตาม ชุดารี เทพาคำ หรือสนใจสัมผัสที่ ก็เชิญพบวิญญาณในกระจกเงาผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้

        นอกจากกิจกรรมที่จัดทุกวันเสาร์ ยังมีนิทรรศการ ซึ่งยกมาจากภาคที่ 1เป็นผลงานของนักภาษาศาสตร์ นักพฤกษศาสตร์ นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น นักดนตรี นักประพันธ์และศิลปินอีกหลายสาขาจัดแสดงให้ชมทั้งในท้องพระโรงและมุขกระสันของพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 

         สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ลงชื่อจองผ่านเว็บไซต์ล่วงหน้าได้ฟรีที่นี คลิก 

        ส่วนนิทรรศการ เข้าชมได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน ในวันพุธ-อาทิตย์ เวลา  9.00 – 15.30 น.   ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 28 เมษายน2562ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ คนไทย 30 บาท ชาวต่างประเทศ 200 บาท 

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่www.wangnaproject.com 

ขอบคุณภาพจาก กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมศิลปากร

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS