HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชวนชิมอาหารกรีกต้นตำรับ 14-24 มี.ค.นี้
by Manta
15 มี.ค. 2562, 13:34
  1,321 views

ยังไม่ต้องบินไปถึงกรีซ ที่ The World โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์เขาจัดบุฟเฟต์อาหารกรีกโดยพ่อครัวชาวกรีกไว้บริการพร้อม เสิร์ฟถึง 24 มีนาคมนี้เท่านั้น

          ขาชิมห้ามพลาดกับเทศกาลอาหารกรีก A Taste of Greece ที่ห้องอาหาร The World ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ที่ตลอด 10 วันเชฟ Yiannis Tsivourakis และทีมจะเสิร์ฟเมนูเด็ดจากกรีซและเกาะครีต (ซึ่งก็อยู่ในประเทศกรีซนี่แหละ แต่อาหารแถบนี้จะต่างไปนิดหน่อย) ทั้งคาวหวานในรูปแบบุฟเฟต์ให้ได้เลือกชิมกันอย่างจุใจ

เชฟ Yiannis Tsivourakis

         เมนูเด็ดห้ามพลาดก็มีตั้งแต่อาหารกรีกที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างซุฟลากี (souvlaki) เนื้อย่างเสียบไม้เสิร์ฟกับแป้งห่อ หรือจีรอส (gyros) เนื้อหมูที่แล่และห่อกันสดๆ ตรงหน้า นอกจากนั้นยังมีจานเย็นอย่างซาซิกิ (tzatziki) ซอสโยเกิร์ตใส่แตงกวาและน้ำเลมอนเบาๆ สดชื่นไว้จิ้มขนมปัง สลัดมะเขือยาว ตอราโมซาลาตา (toramosalata) ซอสถั่วบดใส่ปลาเค็มแบบกรีก เค็มปะแล่มเรียกน้ำย่อยได้ดี ที่ห้ามพลาดคือ ข้าวห่อใบองุ่นนึ่ง (dolmades) ที่หากินยากตามร้านอาหารกรีกบ้านเรา หน้าตาจะคล้ายๆ ข้าวต้มมัดแต่จะเรียวยาวกว่า เป็นอาหารคาวที่ไม่หนักท้องจนเกินไป

   

        อีกเมนูเรียกน้ำย่อยที่ขาดไม่ได้คือ dakos หรือมะเขือเทศสับและเฟต้าชีสเสิร์ฟบนขนมปังชิ้นพอดีคำ เป็นอาหารชาวเกาะครีตที่กินกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในบาร์และคาเฟ่ อ่า ... และแน่นอนสลัดกรีกที่มาพร้อมกับเฟต้าชีสก้อนมหึมา สลัดกรีกของแท้ไม่มีผักกาดนะจ๊ะ มีแต่แตงกวา มะเขือเทศ พริกหยวก หัวหอมใหญ่และมะกอก โรยหน้าด้วยออริกาโนและน้ำมันมะกอกคุณภาพดีจากเกาะครีต ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์จากมะกอก

       

           อาหารร้อนก็มีมากมายให้เลือก ตั้งแต่เนื้อสัตว์บก ไปจนถึงอาหารทะเล ความโดดเด่นของอาหารกรีกนอกจากสีสันสะดุดตาแล้วคือการชูความสดใหม่ของส่วนผสม ชาวกรีกขึ้นชื่อว่าเป็นชนชาติช่างกินช่างทำ เรื่องของอาหาจึงเป็นประเด็นสำคัญในชีวิตประจำวันไม่ต่างจากชาวไทยซักเท่าไหร่ แต่เขาไม่ประดิดประดอย หรือวุ่นวายกับกระบวนการปรุงซับซ้อนเหมือนอาหารยุโรปทั่วไป เน้นความสดและการปรุงเรียบง่ายเข้าไว้ อาหารกรีกถึงไม่เลี่ยน แม้จะใช้ชีสและน้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสมอยู่มากก็ตาม

   

 

       อย่าเพิ่งเดินจากไลน์บุฟเฟต์ไปถ้ายังไม่ได้ชิมของหวานสไตล์กรีก ส่วนมากจะเป็นขนมอบใส่ผลไม้ หรือน้ำผึ้ง ที่มีสัมผัสเบา ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป อย่าลืมปิดท้ายมื้ออาหารแบบชาวกรีกด้วยเหล้าพื้นเมืองเกาะครีต ที่เรียกว่า tsikoudia หรือ raki ที่ทำจากกิ่งก้านและกากขององุ่นที่เหลือจากการทำไวน์ หรือถ้าชอบเครื่องดื่มเย็นๆ ขอแนะนำ ouzo เครื่องดื่ม aperitif ใสหอมกลิ่นชะเอมและโปยกั๊กรสชาติออกหวานชุ่มคอ ดื่มกับน้ำแข็งและน้ำเปล่านิดหน่อย สดชื่นและช่วยย่อยอาหารดี หรือจะเลือกจิบไวน์สัญาชาติกรีกก็ย่อมได้

          A Taste of Greece มีไปจนถึงวันที่ 24 มีนาคมนี้ที่ The World โรงแรมเซ็นทาร่าแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เสิร์ฟทั้งมื้อกลางวัน (850++ อาหารอย่างเดียว) มื้อเย็น (1,690++ รวมเครื่องดื่ม) และบรันช์วันอาทิตย์ (1,890++ รวมเครื่องดื่ม) สอบถามรายละเอียดและจองโต๊ะได้ที่ 02 100 6255

 

Story by Manta

 

 

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS