HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เสิร์ฟแล้ววันนี้ เมนูอาหารชาววังคลายร้อนที่ R.HAAN
by Veen T.
11 มี.ค. 2562, 03:00
  835 views

ลองไปชิมเมนูอาหารชาววัง “Royal Summer Menu” อาหารไทยแบบดั้งเดิมผ่านการรังสรรค์จัดการแบบระดับเชฟกระทะเหล็ก

 

       เปิดร้านมาเพียงไม่ถึงปี ร้าน “อาหาร” (R.HAAN) ที่มีหุ้นส่วนเป็นเชฟกระทะเหล็กชื่อดังอย่าง เชฟชุมพล แจ้งไพร ก็ได้คว้าหนึ่งดาวมิชลินมาครองแล้ว จากเมนูที่รังสรรค์โดยการใส่ใจตั้งแต่การเสาะหาวัตถุดิบ ใช้ของที่ดีที่สุดในประเทศ จนจัดเป็นสำรับหรือเป็นคอร์ส 3 แบบ สำรับละ 18 จาน ที่เชฟคิดค้นเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ให้บริการลูกค้าได้เพลิดเพลินกับดินเนอร์อาหารไทยแบบไฟน์ไดนิ่งมาตั้งแต่เปิดร้านเมื่อต้นปีที่แล้ว

       สำรับของร้านได้แก่สำรับตรี สำรับโท และสำรับเอก นั้นยังมีการสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย คือมีเมนูเฉพาะกาลโดดเด่นของแต่ละฤดู ทางร้านจึงสร้างสำรับที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลของคนไทย คือฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งเป็นทั้งการสร้างสรรค์และยังเป็นการจัดการบริหารวัตถุดิบไปในตัว เนื่องจากวัตถุดิบของไทยหลายชนิดจะมีเฉพาะฤดูกาล และมีความสดใหม่ในช่วงเวลาจำกัด อย่างยอดผักอ่อนๆ ในฤดูฝน หรือปลาทูที่มีความมันเป็นพิเศษในเนื้อปลาในช่วงฤดูหนาว เป็นต้น

       แต่การเสิร์ฟสำรับ หรือ เซ็ตเมนู ถึง 18 จาน และมีบริการเฉพาะมื้อค่ำอาจไม่ถูกจริตผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยไฟน์ไดนิ่งทุกคน บางคนอาจอยากลองเมนูหลากหลายของเชฟแต่ไม่คุ้นชินกับการรับประทานอาหารไทยแบบ “อลังการ” แบบนี้ ซึ่งเมื่อแรกเปิดร้านเชฟชุมพล เคยบอกไว้แล้วว่าเหตุผลหนึ่งที่ต้องเปิดแต่มื้อเย็นเพราะอาหารแต่ละจานที่นำมาเสิร์ฟนั้นต้องพิถีพิถัน และมีการเตรียมตั้งแต่สิบโมงเช้ากันทีเดียว ตามความตั้งใจของเชฟชุมพลที่ต้องการเสนอเมนูที่เป็นเลิศเท่านั้น เนื่องจากทำทุกอย่างเอง น้ำพริก เครื่องแกง โขลกเองในครัว สิบโมงก็เริ่มต้มน้ำซุปคอนซอมเม่แล้ว และใช้เวลาต้มนาน4ชั่วโมงจึงทำให้ร้าน “อาหาร” เปิดทำการเฉพาะมื้อค่ำมาโดยตลอด

       

        แต่หลังจากหนึ่งปี ร้าน “อาหาร” พร้อมแล้วที่จะนำเสนอเมนูแบบอะลาร์คาร์ทสำหรับมื้อเที่ยงให้ลูกค้าได้เลือกสั่งตามความต้องการจาก ซึ่งโดยใช้เมนูหน้าร้อนซึ่งเป็นอาหารไทยขึ้นชื่ออย่าง ข้าวแช่ แตงโมปลาแห้ง และขนมจีน เป็นตัวชูโรงมารวบรวมไว้ ในเมนูอาหารชาววัง “Royal Summer Menu” เพื่อเปิดโอกาสให้นักชิมได้มาลิ้มลองฝีมืออาหารไทยแบบดั้งเดิมผ่านการรังสรรค์จัดการแบบระดับเชฟกระทะเหล็ก
 

        จานเรียกน้ำย่อย ที่นำเสนอประกอบด้วย แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี ข้าวตัหน้าตั้ง ไส้กรอกปลาแนมชาววัง และทอดมันปลากราย ซึ่งแต่ละจานนั้นมีขนาดพอเหมาะสำหรับการแชร์กับเพื่อนๆ สัก หนึ่งถึงสองคนได้ และยังพอจะมีพื้นที่เหลือให้ต่อไปยาวๆ กับจานหลักและเจียดพื้นที่ไว้ให้ของหวานที่ห้ามพลาดคือไอศกรีมกะทิสดกับกล้วยไข่เชื่อม

 

        ถ้าจะต้องเลือกจานน้ำย่อย คงจะตัดสินใจยากสักหน่อย ถ้าจะเลือกสิ่งที่หายากน่าจะเลือกสั่งไส้กรอกปลาแนมชาววัง เพราะของว่างทีเด็ดรายการนี้หากินยากขึ้นเรื่อย ๆ และที่หาได้ก็ไม่แน่ว่าจะอร่อยแบบต้นตำรับ จานนี้ถ้าใครพาคุณพ่อคุณแม่ไปทาน รับรองว่าท่านจะปลื้มที่ได้ลิ้มลองของอร่อยวัยเยาว์รสชาติดั้งเดิม

        ส่วนจานเรียกน้ำย่อยที่เริ่มฮิตในหมู่ร้านดังและเราอยากให้ลิ้มลองคือ แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี เชฟชุมพลย้ำนักย้ำหนาว่าต้องปลาช่อนแดดเดียวจากสิงห์บุรีเท่านั้น ซึ่งหากเชฟว่าดีเราก็ว่าดี แตงโมสีแดงสดลูกกลมๆ พอคำเสิร์ฟกับปลาแห้งที่รสชาติกำลังเหมาะ ความเด่นของจานนี้นอกจากสีสันจะจรรโลงตาแล้ว อยู่ที่เทคนิคการทำเนื้อปลาแห้งที่เชฟทำออกมาได้ดีสุดๆ มีความปุย เบาและมีรสสัมผัสนุ่มลิ้น

        แต่ที่ทีม Happening BKK คิดว่าหลายคนอาจจะมองข้ามไม่อยากสั่ง คือจานง่ายๆ อย่าง ทอดมันปลากราย เหตุผลคือ เชฟโชว์เหนือในการทำอาหารไทยได้เด็ดดวงกับการปรุงเครื่องแกงรสจัดจ้าน มีมะกรูดหั่นฝอย อยู่ในเนื้อทอดมัน และเป็นทอดมันปลากรายล้วนๆ เนื้อหนึบเหนียวแบบที่หายากในยุคนี้ เชฟย้ำว่าทอดมันปลาทำด้วยมือทั้งหมด ขูดเนื้อปลาทำเครื่องแกงเอง แบบนี้จะไม่แซบได้อย่างไร

        หันมาดูจานหลักกันบ้าง คุณจะได้เลือกจากเมนูหน้าร้อนยอดนิยม อย่างข้าวแช่น้ำแร่ชาววัง ขนมจีนน้ำพริก ข้าวมันส้มตำ และขนมจีนซาวน้ำ เลือกกันได้ตามความรสนิยม แต่ข้าวแช่ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่น่าดึงดูดใจที่สุด และเชฟยังเน้นย้ำว่าต้องเป็นน้ำแร่นะ แหม .... ก็เป็นที่รู้กันว่าหุ้นส่วนคนสำคัญของเชฟ ปิติ ภิรมย์ภักดี น่าจะทำให้การหาน้ำแร่คุณภาพดีเป็นเรื่องกล้วยๆ 

        จานข้าวแช่ของเชฟชุมพล จัดวางมาอย่างสวยงามไม่แพ้ข้าวแช่ชาววังร้านใด น้ำแร่หอมและพริกหยวกทำได้ดีแบบไม่แพ้ต้นตำรับวังใดเลย กับข้าวมาครบตามต้นตำรับพร้อมผักสวยงาม เสียดายว่าลูกกะปินิ่มไปนิดและยังรสชาติไม่โดนแบบ 100%

       

        สำหรับหมวดนี้ถ้าพาเพื่อนต่างชาติมา ขอแนะนำให้สั่งข้าวมันส้มตำ เพราะการจัดจานมีความสวยงามสร้างสรรค์ ข้าวมันที่รสชาติกำลังดีไม่หวานจนเลี่ยนเหมือนบางเจ้า เสิร์ฟในลูกมะพร้าว ต่างชาติเห็นคงจะว้าว ส้มตำมาในรสชาติแบบชาววังอร่อยเข้มข้นแต่ไม่ทำให้นักเปิบน้ำหูน้ำตาไหล

        สำหรับคนชอบกินเส้น เชฟชุมพลจัดให้สองแบบคือขนมจีนน้ำพริกหรือขนมจีนซาวน้ำ ซึ่งทั้งสองจานนี่มีโอกาสน้อยมากที่จะได้มาขึ้นโต๊ะร้านไฟน์ไดนิ่งเช่นนี้ เราเทคะแนนให้  “ซาวน้ำ” ที่หารับประทานไม่ง่ายขนาดมีคนตั้งกระทู้ถามหาร้านกันเลยทีเดียว ความเด็ดของขนมจีนซาวน้ำของเชฟ อยู่ที่แจงรอน (ลูกชิ้นปลากรายในน้ำกะทิ) เพราะถึงแม้คุณจะหาซื้อขนมจีนซาวน้ำได้ แต่ปัจจุบันที่ขายๆ กันเขาไม่ใส่แจงรอนมาให้ อย่างดีก็ให้ไข่ต้มมาหนึ่งใบกับกุ้งแห้งป่นเล็กน้อย  จานนี้ของร้านอาหาร ทำรสชาติมาแบบชาววังกลางๆ จึงไม่มีน้ำปลาพริกที่ขาดไม่ได้กับจานนี้ แต่สามารถขอได้ไม่ต้องกลัวขัดใจเชฟ เชฟไม่มีเคืองแต่อย่างใด

        สำหรับเมนูอาหารชาววังนี้ ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเชฟชุมพล ในการคัดสรรวัตถุดิบแท้ๆ คุณภาพดีและปรุงอย่างมิให้ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ ลูกค้ามั่นใจได้ในความพิถีพิถัน มีความละเอียดละออใส่ใจในทุกขั้นตอน เช่นมะพร้าวจากทับสะแกเท่านั้น และขูดแล้วคั้นเอง จัดจานและเสิร์ฟด้วยภาชนะที่งดงาม ส่วนรสชาตินั้นต้องไปลิ้มลองกันเองว่าจะติดใจจานใด

        ทั้งนี้ความตั้งใจของเชฟชุมพลก็คือส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้ามีรอยยิ้มและความสุขกลับไป เช่นเดียวกับรอยยิ้มของเชฟที่มีความสุขกับความหลงใหลในเสน่ห์ในการปรุงและสร้างสรรค์อาหารไทย

 

เมนูอาหารชาววังเริ่มบริการ 9 มีนาคมถึง 9 มิถุนายน 2562

เสิร์ฟเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-14.30 น.

 

อาหาร(R.HAAN)

131ถนนสุขุมวิท 55ทองหล่อซอย 9คลองเตยเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ

เปิด 17.00-22.00น. ทุกวัน 

ราคา: เริ่มต้นที่ 2,212 (สำรับตรี)2,412 (สำรับโท) และ 2,612 (สำรับเอก)

สำรองที่นั่ง 09 5141 5524, 0 2059 0433 4

 

Page:www.facebook.com/RHAANThai

Websitewww.r-haan.com

 

STORY by Veen T.

Photo by Manta

 

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS