HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชวนจิบ “Old Pulteney” ซิงเกิลมอลต์จากท้องทะเล
by Manta
9 มี.ค. 2562, 19:17
  1,323 views

จิบเดียวเท่านั้น เธอทำฉันสั่นไปถึงหัวใจ .....

         นักดื่มวิสกี้มากมายยกย่องให้ Old Pulteney (อ่านว่า โอลด์ พุทนี) เป็นหนึ่งในซิงเกิลมอลต์วิสกี้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สุดของโลก จนได้ฉายาว่า “maritime malt” หรือซิงเกิลมอลต์จากท้องทะเล ที่ได้ชื่อแบบนี้ก็เพราะ โรงกลั่น Pulteney ก่อตั้งเมื่อปี 1826 ในเมืองวิค เมืองชายฝั่งไฮแลนด์ของสก็อตแลนด์ซึ่งในสมัยก่อนเป็นเมืองท่าเรือประมงใหญ่ เป็นที่รู้จักในนาม “เมืองหลวงแห่งปลาแฮริ่ง” ของยุโรป โรงกลั่น Pulteney ยังเป็นโรงกลั่นที่อยู่เหนือสุดของแผ่นดินสหราชอาณาจักร มีลมทะเลพัดผ่านตลอดเวลา และด้วยภูมิศาสตร์เฉพาะนี้เอง ทำให้ “ความทะเล” แทรกซึมอยู่ในทุกส่วนของการผลิต

          ความทะเลที่ว่านี้ไม่ได้ทำให้วิสกี้มีกลิ่นแบบปลากุเลาตากแห้งหรือเค็มเหมือนน้ำปลาเมืองตราด แต่มันคือบุคลิกแฝงในด้านรสชาติ สัมผัส กลิ่นและอาฟเตอร์เทสต์ที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศทะเลในวันฟ้าครึ้ม (ทะเลแบบสก๊อตแลนด์นี่นา) คุณมัลคอล์ม แวริ่ง ผู้จัดการโรงกลั่นที่เป็นหัวเรือใหญ่ของการผลิต Old Pulteney มานานกว่าทศวรรษ เพิ่งจะมาจัดมาสเตอร์คลาสที่กรุงเทพฯ และแนะนำให้เรารู้จักกับ Old Pulteney สี่  expression ที่มีบุคลิกต่างกันออกไป แต่ยังคงความเป็น maritime malt ไว้อย่างเหนียวแน่น ที่สำคัญไม่ดื่มยากอย่างที่คิด และน่าจะเหมาะกับอาหารรสจัดแบบไทยๆ ด้วย

คุณมัลคอล์ม แวริ่ง ผู้จัดการโรงกลั่น

Old Pulteney 12 Years Old – โอ๊ก วานิลลา คาราเมล


         ซิงเกิลมอลต์สีอำพันจางบ่มในถึงโอ๊กอเมริกันที่ใช้ทำเบอร์เบินนาน
12 ปีจนได้วิสกี้รสเข้มจี๊ดจ๊าด เด่นที่กลิ่นผลไม้ตระกูลส้ม (ซิตรัส) เจือความหวานกลิ่นวานิลลาและคาราเมลที่มักจะได้จากถังเบอร์เบิน ถ้าไม่ชอบวิสกี้แบบหนักๆ อึนๆ หรือกลิ่นควันจัดน่าจะโดน ระหว่างเทสติ้งเขาจับคู่มากับพาร์เมซานชีสโปะเจลลีส้มยูซุ ซึ่งเข้ากับความเค็มปะแล่มปลายลิ้นของวิสกี้และซิตรัสโน้ต ถ้าเป็นอาหารไทยน่าจะไปได้ดีกับเนื้อเค็ม ไส้อั่ว ไส้กรอกอีสาน แหนม หรือแกงที่มีสมุนไพรเยอะๆ อย่างอ่อมหรือแกงป่า

Old Pulteney Huddart - ควันจัด ผสมน้ำผึ้ง

        มันเป็นวิสกี้ที่แปลกมาก เพราะตอนที่ดมกลิ่นจะออกเค็มๆ แต่พอจิบกลับได้ความหวานแบบน้ำผึ้ง และกลิ่นผลไม้อย่างแอบเปิ้ลเขียว จบด้วยกลิ่นทอฟฟี่ไหม้ๆ ที่ชัดเจนแต่ไม่แรงจนฉุน จากการเอาไปฟินิช (แต่งรสในตอนท้ายขั้นตอนการบ่ม) ในถังโอ๊กอเมริกันที่มาเผาด้วยพีท เขาจับคู่มากับทาร์ทาร์กุ้งบนขนมปังชาร์โคล น่าจะเข้าทางมากๆ ถ้าจิบคู่กับอาหารทะเลปรุงสไตล์ไทย อย่างพล่ากุ้ง กุ้งแช่น้ำปลา ลาบปลาหมึก ต้มยำปลาคังและอื่นๆ

Old Pulteney 15 Years Old - น้ำผึ้ง ผลไม้ และความลงตัว

          ถ้าชอบวิสกี้รสเข้มแบบ “กลมๆ” น่าจะเป็น expression ที่ตอบโจทย์ได้ดี เพราะมีทั้งความหอมหน่วงๆ แบบน้ำผึ้ง กลิ่นหอมสดใสของผลไม้ และสัมผัสครีมๆ (หรือถั่วๆ) ของวานิลลา และมีอาฟเตอร์เทสต์ยาวกว่าตัวที่แนะนำไปก่อนนี้ จากการเอาไปบ่มหลักๆ ในถังอเมริกันเบอร์เบิน จบด้วยถังโอ๊กจากสเปนที่หมักเหล้าเชอรีมาก่อน แก้วนี้เสิร์ฟมาคู่กับเนื้อแกะย่างราดซอสคล้ายๆ เทอริยากิ (แต่ไม่หวานเท่า) เข้ากับความหวานแบบคาราเมลของวิสกี้ เหมาะแน่ๆ กับอาหารซอสหนักๆ หรือแกงที่ใช้เครื่องเทศอย่างพะโล้ จับฉ่าย ขาหมู หรือสตูต่างๆ

Old Pulteney 18 Years Old - เครื่องเทศ ช็อคโกแลต และผลไม้

         ขั้นตอนการบ่มก็เหมือนกับตัว 15 ปีแต่ใช้เวลานานกว่า ผลที่ได้คือวิสกี้สีอำพันเข้มออกน้ำตาลรสเข้มอุ่นวาบในลำคอ หอมช็อคโกแลตเจือวานิลลาและน้ำผึ้ง ที่แตกต่างและโดดเด่นคือรสเผ็ดติดปลายลิ้นของเครื่องเทศ (มิน่าเลยอุ่นวาบในคอ) แต่ไม่อึนอับ เพราะมีความสดใสของผลไม้และดอกไม้มาเจือในตอนท้าย เรียกว่ารสเข้มแต่ซ่อนความหวาน ตัวนี้เขาจับคู่มากับทาร์ทาร์เนื้อวากิว น่าจะอร่อยถ้าได้จิบกับเมนูเนื้อย่าง พล่าเนื้อ และแกงใส่เนื้อแดงที่ไม่มีกะทิหรือใส่เครื่องเทศเยอะนัก

         คุณมัลคอล์มแนะว่า จะจิบ Old Pulteney ให้ได้อรรถรสเต็มๆ ไม่ควรใส่น้ำแข็งหรือมิกเซอร์ใดๆ จิบแบบนีทได้เลยไม่บาดคอบาดจมูก เดี๋ยวไปไม่ถึงทะเลที่สก็อตแลนด์นะเอ้า!

 

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS