HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Tempus ALS มิติใหม่ของบริการผู้ป่วยฉุกเฉินโดยฟิลิปส์
by Manta
12 ก.พ. 2562, 13:10
  1,440 views

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าและการติดตามสัญญาณชีพผู้ป่วยขั้นสูงเครื่องแรกในโลกที่ผ่านมาตรฐานทางการทหาร

           บริษัทผู้ผลิตเครื่องไฟฟ้าที่เราคุ้นเคยกันอย่างฟิลิปส์จริงๆ แล้วไม่ได้ผลิตแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กในบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำเทคโนโลยีเพื่อการดูแลสุขภาพด้วย ซึ่งรวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์มากมาย ล่าสุดฟิลิปส์เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องมือแพทย์ฉุกเฉิน ‘Philips Tempus ALS’ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าขนาดเล็กที่มาพร้อมจอติดตามสัญญาณชีพประสิทธิภาพสูงครั้งแรกในประเทศไทย

            ผู้ป่วยฉุกเฉินในประเทศไทยที่มีจำนวนเกือบ 1.7 ล้านรายต่อปี ร้อยละ 7 ของผู้ป่วยฉุกเฉินมีความเกี่ยวข้องกับภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน  และกว่าร้อยละ 16 ของผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งหมดจำเป็นต้องใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าเข้าช่วยเหลือซึ่งเท่าที่ผ่านมาเครื่องกระตุกหัวใจของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ออกไปช่วยผู้ป่วยที่จุดเกิดเหตุมีขนาดใหญ่ พะรุงพะรัง ต้องอาศัยการต่อพ่วงกับอุปกรณ์มากมาย ทำให้บางครั้งเข้าถึงจุดเกิดเหตุแคบๆ ที่ๆ ไม่สามารถพาคนเจ็บออกมาได้สะดวก หรือที่รถพยาบาลเข้าไม่ถึงยาก การช่วยเหลือจึงไปถึงผู้ประสบเหตุอย่างยากลำบาก

           นอกจากอุปกรณ์แล้ว “ข้อมูล” ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างตรงจุด การสื่อสารที่ขาดตอนระหว่างหน่วยกู้ชีพกับผู้ป่วย หรือข้อมูลที่ตกหล่นคลาดเคลื่อนระหว่างทีมภาคสนามและทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลอาจทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที มีผลถึงชีวิตหรือสุขภาพในอนาคต อย่าลืมว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เวลาแม้แต่วินาทีเดียวก็มีความหมาย

            Philips Tempus ALS (ฟิลิปส์ เทมปัส เอแอลเอส) จึงเข้ามาเติมเต็มความต้องการในจุดนี้ ด้วยฟังก์ชันเต็มรูปแบบ ครอบคลุมการช่วยเหลือทางการแพทย์ในภาวะฉุกเฉิน ที่เด่นๆ คือการรวมเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าและจอติดตามสัญญาณชีพในเครื่องเดียวกัน มีน้ำหนักเบา และยังมาพร้อมออพชั่นหัวตรวจอัลตร้าซาวน์ให้เจ้าหน้าที่สามารถวิเคราะห์อาการผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เทคโนโลยี ReachBakTM สามารถส่งต่อข้อมูลเป็นแบบเรียลไทม์ทั้งภาพและเสียงถึงทีมแพทย์ในโรงพยาบาล และ SroCTM ที่ช่วยในการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกอุปกรณ์ ทำให้จัดเก็บ วิเคราะห์ และส่งต่อข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ เป็นประโยชน์กับทั้งแพทย์และตัวคนไข้เอง ซึ่งนับเป็นฟังก์ชันที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน หากมีการปฏิบัติการช่วยชีวิตที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพผู้ป่วยจะมีโอกาสการรอดชีวิตสูงถึง 40%

คุณวิโรจน์ วิทยาเวโรจน์ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย)

             คุณวิโรจน์ วิทยาเวโรจน์ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ฟิลิปส์ ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ มุ่งมั่นที่จะนำเสนอนวัตกรรมเครื่องมือแพทย์ที่สามารถช่วยสนับสนุนการทำงานของแพทย์และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโดยตรง ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็มีการให้ความรู้และสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานและการอบรมการใช้เครื่อง AED ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขให้เครื่อง AED เป็นอุปกรณ์การปฐมพยาบาลเบื้องต้น บุคคลทั่วไปแม้ไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ก็สามารถใช้ได้ถ้าได้รับการฝึกฝนมา ทำให้สามารถเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้มากขึ้น และในวันนี้ เราจึงพร้อมแนะนำเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงที่ก่อนหน้านี้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในปฏิบัติการณ์ทางทหาร สำหรับแพทย์และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลได้ใช้ภายในปีนี้”

             ในส่วนของผู้ป่วยเอง หรือคนทั่วไปก็ควรจะเตรียมตัวให้พร้อมเสมอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีอาการความผิดปกติของหัวใจมาแต่เดิม หรือคนทั่วไปที่อาจประสบอุบัติเหตุได้ทุกเวลา คุณหมอ เอกกิตติ์ สุรการ แพทย์ศัลยศาสตร์อุบัติเหตุิ และผู้อำนวยการอาวุโสแผนกฉุกเฉินและศูนย์อุบัติเหตุ โรงพยาบาลกรุงเทพฯ แนะนำว่าให้เขียนการ์ดเล็กๆ ติดกระเป๋าสตางค์ไว้ถึงอาการทางสุขภาพที่เรามีเพื่อบอกทีมช่วยเหลือในยามที่เราช่วยเหลือตัวเองหรือสื่อสารไม่ได้

             “ที่ควรจะมีคือกรุ๊ปเลือด อาการที่เราเป็น โรคประจำตัว ยาที่กินหรือใช้ประจำ ไม่จำเป็นต้องบอกครบทุกตัวก็ได้ครับ เอาตัวที่ขาดไม่ได้ หรือมีผลกับสุขภาพของเราที่สุด แพ้ยาอะไร โรงพยาบาลที่เรารักษาตัวเป็นประจำ และที่สำคัญคือเบอร์ติดต่อครอบครัวในกรณีฉุกเฉิน ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้จะช่วยประหยัดเวลาได้มาก และรักษาชีวิตของเราได้” คุณหมอกล่าว

             ส่วนบุคคลทั่วไป (ที่ไม่ชุบุคลากรทางการแพทย์) ก็ควรจะตื่นตัวเรื่องการให้การช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อประสบเหตุ และอย่ากลัวหรือลังเลที่จะเข้าไปช่วยเหลือ เพราะช้าเพียงนาทีเดียวอาจจะสายเกินไป “หลายคนกลัวว่าไม่ได้ฝึกมา จะปั๊มหัวใจผายปอดได้เหรอ ไม่เคยทำเลย ทำไม่เป็นกลัวเขาจะเป็นอันตราย เลยไม่ทำ แต่ทำไม่เป็นแล้วทำ ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยครับในทุกกรณีฉุกเฉิน ถ้าเจออุบัติเหตุ หรือคนหมดสติหยุดหายใจแล้วทำอะไรไม่ถูก โทรไปที่สายด่วย 1669 ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ) โทรฟรีได้ตลอดเวลา จะมีเจ้าหน้าที่การแพทย์ให้คำแนะนำและแจ้งหน่วยพยาบาลให้ เปิดสปีคเกอร์โฟนทำตามที่เจ้าหน้าที่บอกเลยครับ แล้วรอความช่วยเหลือจากรถพยาบาล”

            อีกส่วนหนึ่งที่ทุกคนควรรู้ไว้คือ นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ (UCEP- Universal Coverage for Emergency Patients) ที่ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตสามารถเข้ารับการรักษาฟรีทุกโรงพยาบาล อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS