HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เริ่มแล้ว การผจญภัยทางศิลปะริมฝั่งธนฯ ในเทศกาล Low Fat Art Fes Vol.3
by Manta
8 ก.พ. 2562, 17:07
  870 views

อยากดูอะไรมีหมด แค่ออกไปเดินหาเท่านั้น

          สุดสัปดาห์นี้ ว่างเว้นจากการไปเดินเป็นซอมบี้ตามห้างกันซักวันแล้วลองไปสัมผัสงานศิลปะสารพักแขนงจากศิลปินทั้งไทยและเทศที่ซุกซ่อนและสอดประสานกับชุมชมเมืองอย่างแนบเนียนและน่าค้นหา ที่สำคัญสนุกและฟรี มีถึงแค่วันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น เริ่มแล้วกับเทศกาลศิลปะ Low Fat Art Fes ครั้งที่สาม โดยเครือข่ายประยูรเพื่อศิลปะร่วมมือกับพันธมิตรกว่า 20 ราย นําเสนอมิติใหม่แห่งการชมศิลปะที่จะพาทุกคนผจญภัยไปตามพื้นที่ลึกลับของกรุงธนฯ อาทิ ชุมชนสวนสมเด็จย่าฯ ชุมชนท่าดินแดง และชุมชนคลองสาน ตลอดระยะเวลา 10 วันเต็ม แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

           ความพิเศษของ Low Fat Art Fes ครั้งที่สามนี้ไม่ได้อยู่ที่การสนับสนุนให้ศิลปินไทยและเทศได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน แต่ยังเป็นการนำศิลปะเข้าแทรกซึมในชุมชน ให้ชุมในย่านที่จัดเทศกาลเป็นแกลอรีขนาดที่มีชีวิตขนาดใหญ่ที่รองรับการแสดงผลงานหลายรูปแบบ เพื่อปลดล็อกทุกเงื่อนไขและก้าวออกจากกรอบความคิดของหลายคนที่ว่า งานศิลปะจะต้องอยู่เพียงที่ใดที่หนึ่งหรือเป็นเพียงความสนใจของคนเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ผลที่ได้คือเทศกาลศิลปะในชุมชนที่สนุกและน่าค้นหา เปิดประสบการณ์การเสพงานศิลปะแบบใหม่ พร้อมด้วยผลงานจากศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ กว่า 10 ประเทศ อาทิ ไทย ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ เม็กซิโก และลาว

         งานนี้ไม่ต้องปวดหัวว่าจะได้เจองานแบบไหน ต้องดูนานเท่าไหร่ ดูไม่ครบได้ไหม หรือถ้ามีเวลาจำกัด ขอแค่เปิดใจให้กว้าง เตรียมรับมือความร้อนและการเดินเท้าซักนิด รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง สัปดาห์แรกนี้จะมีไฮไลท์อะไรบ้างมาดูกัน

Engeki Quest – แมวธนฯ ผู้ไร้นาม (8-17 กุมภาพันธ์ ที่สวนสมเด็จย่าฯ)

คุณ Chikara Fujiwara

          ศิลปินชาวญี่ปุ่น Chikara Fujiwara ที่ยืนยันแน่นหนักว่าไม่ใช่ทาสแมว (อย่างน้อยๆ ก็ก่อนจะทำโปรเจ็กต์นี้) ทำหนังสือคู่มือการผจญภัยของน้องแมวไร้ชื่อผู้อาศัยอยู่ริมฝั่งธนฯ ที่เดินเท้าไปเรื่อยๆ และพบกับประสบการณ์ต่างๆ คุณ Chikara บอกว่าหนังสือนี้หรือที่เขาเรียกว่า “คัมภีร์ผจญภัย” เหมือนบทละครที่เราในฐานะนักผจญภัยต้องเล่นตาม (อาจมีนอกบทบ้างตามอารมณ์พาไป) โดยมีพื้นที่ในเขตชุมชนเป็นโรงละครขนาดใหญ่ ตอนจบอย่าลืมตั้งชื่อให้น้องแมวด้วยล่ะ

Realness Sunya – 9 และ10 กุมภาพันธ์ (โรงเกลือแหลมทอง)


           นักเต้นโว้คชื่อดัง ซัน พิทยา แพเฟื่อง ลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ ที่กําลังสร้างกระแสความเปลี่ยนแปลงของกลุ่ม LGBTQ ในประเทศไทยจะเปิดการแสดงให้ชมกันฟรีๆ ให้ได้อึ้งทึ่งเสียวกันตั้งแต่ทุ่มไปจนถึงสามทุ่ม

Garbage Alive! - 9 และ10 กุมภาพันธ์ (สวนสมเด็จย่าฯ)


           กลุ่มศิลปินหุ่นเชิด (puppet theatre) ข้าวเหนียวลาว จากประเทศลาว นำโดยพ่อใหญ่เลิดมะนี สีเชียงใหม่ ศิลปินรุ่นใหญ่ จะมาเปิดเวิร์คช้อปชิลๆ สอนทำหุ่นจาก “ขี้เงื้อ” หรือขยะและของเหลือใช้ในภาษาลาว เป็นเวลาสี่ชั่วโมงเต็มตั้งแต่บ่ายโมงเป็นต้นไป ผู้เข้าร่วมจะได้คิดความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกบังคับโดยโจทย์ของวัสดุ เพื่อสร้างชีวิตให้กับของเหลือใช้ที่หมดค่าหมดราคาไปแล้ว พ่อใหญ่บอกว่าด้วยเวลาน้อย อาจได้แค่ทำหุ่นมาลองขยับกันขำๆ แต่ถ้าอารมณ์พาไปอาจจะเล่นละครให้ดูก็ได้

พ่อใหญ่เลิดมะนี (กลาง)

          คืนวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ยังมีการแสดงดนตรีอีสานร่วมสมัยของกลุ่มแคนประยุกต์ เดอะ โซ่ง2 ที่ Festival Club คือร้าน Check In ครัวสะพานพุทธ (สองทุ่มถึงสามทุ่ม) รับประกันได้ว่าม่วนซื่นโฮแซวคักๆ

           และตลอดระยะเวลาของการจัดงานยังสามารถเดินดูงานศิลปะที่จัดแสดงตามซอกมุมต่างๆ ในชุมชน ดูเพลินๆ ไม่ต้องมีใครมากดดัน แถมฟรีด้วย

            เข้าไปดูรายละเอียดของงานได้ที่เฟซบุ๊คของกลุ่มที่นี่ หรือดูแผนที่และโปรแกรมจัดงานข้างล่างนี้

            ขอให้สนุกกับการผจญภัยค่ะ

         

Story by Manta

 

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS