HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จากธรรมชาติสู่ภาพเขียนพฤกษศาสตร์ 75 ชิ้น โดยอาจารย์พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก
by Veen T.
31 ม.ค. 2562, 12:09
  2,364 views

        ดอกไม้แต่ละดอก ใบไม้ ผลไม้แต่ละต้นล้วนมีรายละเอียดที่ต่างกันออกไป นี่คือสิ่งที่ อาจารย์พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก บอกว่า “มันท้าทายผม” และเป็นแรงบันดาลใจขับเคลื่อนงานศิลปะพฤกษศาสตร์ (botanical art) มาตลอดเวลามากกว่า 27 ปี

       

        “เห็นแล้วก็อยากจะวาด ธรรมชาติคือแรงบันดาลใจของผม” เป็นเหตุผลที่อาจารย์พันธุ์ศักดิ์กล่าวกับผู้เข้าชมผลงานแสดงเดี่ยวครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นฉลองการครบรอบ 75 ปีของธนาคารแห่งประเทศไทย แต่ละภาพของอาจารย์ล้วนแต่เก็บรายละเอียดได้อย่างงดงามและประณีต ด้วยสไตล์ส่วนตัวที่ชัดเจน ซึ่งแสดงให้เห็นพลังในการทำงานอย่างเหลือล้น แม้แต่ขณะที่บรรยายภาพอาจารย์ก็กล่าวถึงงานแต่ละชิ้นได้อย่างมีอรรถรส

       

        “ดอกแมกโนเลียสวยมาก” ผู้ชมงานในกลุ่มเรากล่าว “แมกโนเลีย มาจากเมืองไทยนี่เอง ต้นแบบมาจากที่เชียงใหม่ ที่พระเจดีย์ที่ดอยสุเทพ ส่วนสนดำนี่ผมได้แบบจากญี่ปุ่น หน้าพระราชวังเลย มะระขี้นกก็เจอตอนเดินๆ ที่ญี่ปุ่น (หัวเราะ) คามีเลีย ได้จากคิวการ์เด้น ส่วนแคทอง นี่ที่บ้าน ทับทิมที่บ้าน พุทธรักษา ที่บ้าน “อาจารย์พันธุ์ศักดิ์จำรายละเอียดทุกรูปขึ้นใจ เพราะก่อนจะวาดนั้นอาจารย์จะต้องเห็นด้วยตาตนเอง และต้องเห็นรายละเอียด “ผมวาดจากแบบจริงถึง 15 ปี จากนั้นก็จากรูปถ่าย แต่ต้องถ่ายเองนะ”

       

        หลังการเก็บรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป อาจารย์จึงใช้ประสบการณ์และความเป็นตัวตนของตัวเองในการจัดองค์ประกอบ โดยไม่ให้ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง แต่ต้องไม่ให้นักพฤษภาศาสตร์บอกว่าผิด มันมั่วไม่ได้เลย “เราเขียนแล้วผิดพลาดคนจะทราบคนสนใจเขาจะดูละเอียด” หลายๆ รูปในงานจะเป็นดอกไม้จากการจัดองค์ประกอบของผู้วาด เช่นฝักบัว ที่มีดอกเฟื่องฟ้า สาวิตรี หรือลูกตำลึงแดงสุก ที่เอามาจัดองค์ประกอบกับกิ่ง แต่ทุกอย่างต้องถูกหลักพฤกษศาสตร์

        “ผมเขียนสีน้ำเอง แต่ผมมีปรมาจารย์ นี่คือผลงานที่ผมเชื่อฟังอาจารย์จักรพันธ์ โปษยกฤต ท่านไม่เคยมาสอนอะไร แต่แรกๆ ผมเขียนเสร็จผมจะให้ท่านดูทุกชิ้น และท่านก็ให้คำแนะนำเช่นบอกอย่าเขียนกลางคืน อย่าเขียนกับแสงไฟ ต้องเขียนกับแสงธรรมชาติ” ที่งานนิทรรศการ 75 พฤกษชาติ ยังมีมุมพิเศษที่อาจารย์พันธ์ศักดิ์แสดงวิธีวาดเขียนพฤกษศิลป์ของตนเอง ด้วยวิธีลงพู่กันเลย ไม่มีการร่างด้วยดินสอ พร้อมรูปคู่กับอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤตและคำสอน

       

        อาจารย์พันธุ์ศักดิ์เล่าว่า อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. 2543 เป็นผู้แนะนำให้นำดอกไม้มาจัดวางเป็นแบบวาดเขียนด้วยสีน้ำ ท่านบอกให้ลงสีวาดบนกระดาษโดยไม่ต้องร่างภาพก่อนด้วยดินสอและไม่ต้องลงสีวาดพื้นหลัง ให้ปล่อยว่างไว้เป็นกระดาษขาว จึงเป็นวิธีพิเศษที่อาจารย์พันธุ์ศักดิ์ปฏิบัติเรื่อยมา และด้วยความหลงใหลในความงามของธรรมชาติเกิดและประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดในด้านนี้ ปัจจุบันอาจารย์พันธ์ศักดิ์เป็นศิลปินระดับโลก มีผลงานจัดแสดงในงานพฤกษาชาติใหญ่ๆ ของโลก และมีชิ้นงานอยู่ในคอลเล็คชั่นสำคัญของ botanical art ในหลายประเทศ

 

        ภาพเขียนที่นำมาจัดแสดง ต้องมีการติดต่อขอยืมภาพจากนักสะสม หรือรีโพรดิวซ์งานบางชิ้นเพื่อมาจัดแสดงด้วย ถ้าสังเกตจะมีชิ้นงานที่มีลายเซ็นของอาจารย์กำกับทั้งไทยและอังกฤษจะเป็นงานพิมพ์คุณภาพสูง จึงมีการเซ็นไทยกำกับเพิ่มให้ชิ้นงานมีคุณค่า ส่วนรูปดั้งเดิม ตั้งแต่เขียนงานชิ้นแรกก็จะเป็นลายเซ็นภาษาอังกฤษ ทั้งหมด กำกับด้วยวันเดือนปี

       “โชคดี ที่เรียนอัสสัมศรีราชา” อาจารย์กล่าวปนตลกเมื่อได้รับคำชมว่าลายเซ็นสวยงาม “ผมจะอธิษฐานว่าเป็นระดับโลก เมื่อจะเป็นสากลจึงเซ็นเป็นภาษาอังกฤษ ตอนไปแสดงที่คิวการ์เด้น (กรุงลอนดอน) มีคนมาบอกว่าเป็นคนแรกที่เห็นมีรายละเอียดครบในภาพ มีแฟมมิลี่เนม มีวันเดือนปี ที่ทำงาน ทุกอย่างครบ” อาจารย์กล่าวและหัวเราะเบาๆ

        ภาพ 75 ชิ้นที่คัดสรรมาจัดแสดงมีความงามไม่ซ้ำกัน ผ่านฝีพู่กันของศิลปินระดับอาจารย์ และบ่งบอกถึงความทุ่มเทขั้นสุดของตัวศิลปิน และหากใครได้มีโอกาสรับฟังอาจารย์บรรยายถึงงานแต่ละชิ้นจะยิ่ง “อิน” และรับรองว่าจะไม่ได้มองดอกไม้ ใบไม้อย่างผ่านๆ ตาอย่างที่เคย

       ภาพแรกของนิทรรศการเป็นภาพ "ดกอแก้วเจ้าจอม" ซึ่งอาจารย์ได้ถวายสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ในคราวที่พระองค์ท่านโดยเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ที่นิทรรศการเดี่ยวที่จัดที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อปี 2559

        นิทรรศการ 75 พฤกษชาติ ฉลอง 75 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย ผลงาน อ.พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก จัดแสดง ณ บริเวณแสดงนิทรรศการชั้น 1 อาคารศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธุ์ 2562 เปิดให้ชมทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) เวลา 9.30-20.00 น. ฟรี ไม่เสียค่าเข้าชม!

 

Story by Veen T.

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS