HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ค็อกเทลใหม่น่าลองที่ Backstage Cocktail Bar
by Manta
28 ม.ค. 2562, 21:50
  1,420 views

คราวนี้ไม่ใช่ค็อกเทลคลาสสิกเติมลูกเล่นเหมือนที่ผ่านมา แต่ได้แรงบันดาลใจจากหนังด้วย

   

       เกือบสามปีแล้วที่ Backstage Cocktail Bar สร้างความสุขและความ (เมา) ปลิ้นจากค็อกเทลสุดสร้างสรรค์รสชาติดีในบรรยากาศเก๋ๆ แบบห้องแต่งตัวนักแสดงหลังเวทีในยุโรป จะเปลี่ยนเมนูครั้งใหญ่ทั้งทีก็ต้องไม่ธรรมดา Happening Bangkok ได้รับคำเชิญจาก หนึ่ง-รณภร คณิวิชาภรณ์ หนึ่งในหุ้นส่วนและบาร์เทนเดอร์แถวหน้าของกรุงเทพฯ ให้ไปลองชิมเมนูใหม่ของร้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังที่ทีมงานชื่นชอบ แค่เห็นเมนูค็อกเทลก็สนุกแล้ว ... เพราะมันมีหน้าตาคล้ายโปสเตอร์หนังขนาดจิ๋วที่โรงหนัง (สมัยก่อน) ชอบแจก นอกจากชื่อค็อกเทลก็มีหนังต้นกำเนิดแรงบันดาลใจ ส่วนผสมอย่างละเอียดแถมเทสติ้งโน้ตแบบสั้นง่ายได้ใจความ นั่งอ่านเพลินๆ แล้วตัดสินใจได้เลยไม่ต้องซักไซ้บาร์เทนเดอร์ให้เจ็บคอ

          แก้วแรกที่เราได้ลองกันคือ Forgetful Painter จากหนังเรื่อง 50 First Dates ได้กลิ่นอายทะเลแบบทรอปิคัลจากเสาวรส สับปะรด และเมเปิ้ล แต่ไม่หวานแหววแบบหน้าตา ออกรสขื่นและขมนิดๆ แต่สดชื่นและสมดุลในปากด้วยวอดก้าที่เอาไปอินฟิวซ์กับชาคาโมไมล์และ absinthe

Forgetful Painter

            แก้วต่อมาคือ Gaijin จาก The Lost Samurai ที่มีความตะวันตกผสมตะวันออกเหมือนในหนัง พระเอกของงานคือจิน (จากฝั่งตะวันตก) และสาเก (จากแดนอาทิตย์อุทัย) บวกกันนางเอกของเรื่องคือคอร์เดียลที่ทางร้านทำขึ้นจากชาเก็นไมผสมเบียร์ลาเกอร์ แล้วเพิ่มกลิ่นหอมติดปลายจมูกด้วยข้าวคั่วละเอียดโรยหน้า ดูโหวงเฮ้งแล้วเหมือนจะหนัก แบบซดพรวดเดียวเมาตกเก้าอี้ไปเลยแต่ขอบอกว่ามันนุ่มเนียนละเลียดลิ้น แถมกลิ่นข้าวคั่วและกลิ่นไหม้นิดๆ จากเก็นไมลดทอนรสชาติแรงๆ ของแอลกอฮอล ความเย็นที่มาจากน้ำแข็งก้อนใหญ่ยังทำให้สดชื่น จิบได้เรื่อยๆ

Gaijin

            มาดูค็อกเทลที่สร้างจากหนังไทยเพียงเรื่องเดียวในเมนูกันบ้าง นั่นก็คือ San Sab Tragedy จากหนังเรื่องแผลเก่า ความรักสุดซึ้งแต่แอบขมขื่นปรากฏออกมาในค็อกเทลที่ใช้รัมไทยสองชนิดคือแสงโสมและอีสานรัม ผสมกับ Campari เพิ่มความหอมด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นดอกบัวหลวง ที่ได้กลิ่นอ่อนโชยมาตั้งแต่จิบแรก ตามมาด้วยความซาบซ่าของโทนิก เหมือนได้กระโดดน้ำลงคลองยังไงยังงั้น

San Sab Tragedy

            แก้วต่อไปที่สวยหวานแต่ซ่อนไปด้วยความเปรี้ยวที่ร้ายกาจคือ V.Lynd จาก Casino Royale ที่คุณหนึ่งบอกว่าเอา Vesper Martini มาตีความกลับไปให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น ด้วยจิน dry vermouth ชาดอกกุหลาบ น้ำเชื่อมโทนิกและมะนาว เปรี้ยวโดดออกมาแต่หอมกุหลาบชื่นใจ ไม่ต่างอะไรกับสาวบอนด์เจ้าของชื่อที่สวยและแสบในเวลาเดียวกัน

V.Lynd

            ต่อกันด้วยค็อกเทลแมนๆ แต่รสชาติไม่โหดร้าย Speak Softly, Love จาก The Godfather ที่ออกแนว Old Fashioned แต่แหววกว่าหน่อยด้วยกลิ่นของชาแลปซังซูชองที่ผสมในสก็อตช์วิสกี้ และ Limoncello และ Amaretto ลิเคียวรสอัลมอนด์ให้อารมณ์อิตาเลียนๆ ขม หวานเข้ม มีเค็มปะแล่มติดลิ้นนิดๆ จากน้ำมะกอกดอง

Speak Softly, Love

            ที่ถูกใจทั้งรสชาติและหน้าตาเห็นจะเป็น Blondie จาก There’s Something About Mary ที่เชื่อว่าพอยกมาเสิร์ฟน่าจะทายชื่อหนังกันได้เลย ค็อกเทลที่หน้าตาเหมือนสมูทตี้นี้ทำจากวอกด้าเก๊กฮวย lemon curd และโยเกิร์ต น้ำลูกแพร์ ดูจากส่วนผสมเหมือนจะหนัก หวาน เลี่ยนแต่มันสดชื่นและลื่นคอผิดคาด เป็นค็อกเทลเนื้อเนียนละเอียด รสชาติสมดุล ที่มีกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหลของสายไหมของยัยแมรีพาดบนขอบแก้ว

คุณหนึ่ง และ Blondie

            Movie Menu มีซิกเนเจอร์ค็อกเทลใหม่ทั้งหมด 14 รายการ แต่ที่อยู่นอกเหนือเมนูนี้และอยากแนะนำคือ Pink Me Up ค็อกเทลชวนกระปรี้กระเปร่า (แบบ pick me up) ที่คุณหนึ่งสร้างจาก Bacardi Carta Blanca ไวท์รัมรสนุ่มที่เราไม่ค่อยเห็นเป็นส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มทำนองนี้เท่าไหร่นัก ความสดชื่นมาจากมะเขือเทศลูกใหญ่สดที่เอามาบดและกรองเอาแต่น้ำ ผสมกับโหระพา น้ำเชื่อม Orgeat หอมอ่อนๆ มะนาวและน้ำมะกอกดอง ที่เพิ่มรสเค็มติดนิดๆ ปลายลิ้นให้กับค็อกเทลสีชมพู เนื้อเบา หอมโหระพาและรสนุ่ม นึกถึงตอนเดินจตุจักรร้อนๆ แล้วมีคนยื่นผ้าเย็นให้ ... ทำนองนั้นเลย

Pink Me Up

           Backstage Cocktail Bar อยู่ในโรงแรม Play Haus Thonglor ไม่ไกลจากริมถนนทองหล่อช่วงซอย 9-11เปิดทุกวันตั้งแต่หกโมงเย็นถึงตีหนึ่ง โทร (061) 519 5891

          Facebook ของร้านคลิกที่นี่

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS