HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7 หนังเด่นย้อนรอย “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ในวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากล
by Manta
18 ม.ค. 2562, 16:09
  5,213 views

          สงครามโลกครั้งที่สองนอกจากจะสร้างความแตกแยกให้กับประชาคมโลกแล้ว ยังมีอีกเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายแก่มนุษยชาติอย่างใหญ่หลวง นั่นก็คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (The Holocaust) โดยพรรคนาซีที่ดำเนินไปอย่างยาวนานและน่าสะพรึงกลัวกว่าสิบปีเต็ม เราอาจจะคุ้นหูว่ามันคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ที่ถูกกวาดต้อนมาจากประเทศต่างๆ เพื่อทรมานและสังหารกว่า 6 ล้านคน (นับเป็นสองในสามของประชากรชาวยิวทั่วยุโรป) แต่เหยื่อโศกนาฏกรรมที่ก่อเกิดจากความเกลียดชังนี้ยังรวมไปถึงชาวโรมานีหรือชาวยิปซี (ชนกลุ่มน้อยชาวอินโด-อารยันจากอนุทวีปอินเดียหรือ India Subcontinent ซึ่งอาศัยอยู่ทั่วยุโรปและอเมริกา) ชนกลุ่มน้อยในโปแลนด์ ชาวสลาฟ ชาวโซเวียต เชลยสงครามชาวโซเวียต นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม พยานพระยะโฮวา และชายรักร่วมเพศ รวมแล้วกว่า 17 ล้านคน

เหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พยายามหนีออกจากรถไฟที่กำลังจะนำพวกเขาไปสู่ห้องรมแก๊ส
เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีทั้งผู้ใหญ่ เด็กเล็ก คนชรา ที่ถุกกักขัง ทรมานและสังหาร

         จนกระทั่งวันที่ 27 มกราคมปี 1945 ที่เอาส์ชวิตซ์-เบียร์เคเนาซึ่งเป็นค่ายมรณะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาค่ายกักกันของนาซีถูกทำลายลงโดยกองทัพแดง หรือ Red Army จากโซเวียต วันที่ 27 มกราคมของทุกปี องค์การสหประชาชาติจึงประกาศให้เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากล (UN International Holocaust Remembrance Day) ที่หลายประเทศในยุโรปจัดกิจกรรมรำลึกถึงเหตุการณ์นี้ทุกปี

         74 ปีแล้วที่ค่ายกักกัน สถานที่ทรมาน “นักโทษ” ที่ถูกพิพากษาจากความเกลียดชัง ห้องและลานสังหารกลายเป็นมาอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้าชม เรื่องราวความโหดร้ายของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จึงดูเหมือนอดีตอันไกลโพ้น เป็นความป่าเถื่อนของสัตว์ร้ายในคราบมนุษย์ที่ถูกฝังกลบไปในความทรงจำ คนในต่างทวีปอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวด้วยซ้ำ แต่หากมองถึงโลกปัจจุบันที่ยังเต็มไปด้วยการเหยียดหยามเกลียดชังและความหวาดระแวงต่อเพื่อนมนุษย์ต่างชาติพันธุ์ ต่างศาสนา ความเชื่อ และวัฒนธรรม ที่ปลุกปั่น โหมกระพือและเผยแพร่ไปได้อย่างกว้างขวางและรวดเร็วกว่าเมื่อ 70 กว่าปีก่อนมากมายนัก ประวัติศาสตร์ที่ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้นซ้ำรอยอาจเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหม่ที่เราต้องเผชิญก็เป็นได้

          ฯพณฯ ดร. เมเอียร์ ชโลโม เอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวถึงความสำคัญของวันนี้ว่า “วันที่ 27 มกราคมของทุกปีเป็นวันที่สหประชาชาติกำหนดให้เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากล เพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้โชคร้ายจากเหตุการณ์นี้ เราร่วมไว้อาลัยชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมโดยนาซี ในช่วงเวลาที่หดหู่และมืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาตินี้ ชาวยิวที่อาศัยอยู่ทั่วทวีปยุโรปต้องเผชิญกับการกีดกัน ดูหมิ่น และเกลียดชัง ชาวยิวในเดนมาร์กเป็นกลุ่มหนึ่งที่ยังแสดงความภาคภูมิใจในรากเหง้าความเป็นยิวของตน ชาวเดนมาร์กไม่เพียงแต่ยืนเคียงข้างชาวยิว แต่ยังช่วยเหลือชาวยิวในประเทศเดนมาร์กจำนวนมากให้รอดพ้นจากชะตากรรมอันโหดร้ายด้วยการให้ที่หลบซ่อนในเรือประมง ที่พาไปลี้ภัยยังสวีเดนจนรอดปลอดภัย สิ่งที่ชาวเดนมาร์กทำเพื่อเพื่อนร่วมชาติชาวยิวนับว่าเป็นแสงที่ส่องสว่างให้กับมนุษยชาติและศีลธรรมท่ามกลางความมืดมนที่แท้จริง

ฯพณฯ ดร. เมเอียร์ ชโลโม

          “โลกควรจะระลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้ว่าเป็นความพยายามอย่างเป็นระบบที่จะกวาดล้างชาวยิวและประชากรกลุ่มอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาชญากรรมต่อมนุษยชาติเยี่ยงนี้ขึ้นอีกไม่ว่าเมื่อใดหรือที่ไหนก็ตาม”

          นอกจากนี้ท่านทูตยังแนะนำหนังดีน่าดูที่สร้างจากส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ที่ให้ทั้งความสะพรึงกลัว ความรู้สึกหดหู่และท้อแท้ รวมไปถึงความหวัง ความรักและความเอื้ออาทรที่มนุษย์โลกมีต่อกัน

Schindler's List (1993)

          ขึ้นหิ้งหนังจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อันดับหนึ่งที่ครองใจคนทั่วโลกฝีมือการกำกับของสตีเฟน สปีลเบิร์ก ว่าด้วยเรื่องของออสการ์ ชินด์เลอร์ เจ้าของกิจการชาวโปแลนด์ที่เสี่ยงชีวิตแอบช่วยเหลือชาวยิวจากพรรคนาซี นำแสดงโดย เลียม นีสัน, ราล์ฟ ไฟน์, เบน คิงสลีย์ และ คาโรไลน์ กูดอล

Life is Beautiful (1997)

           หนังอิตาเลียนฝีมือผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ โรแบร์โต แบนิญี ที่นำแสดงในเรื่องด้วยในบทบาทพ่อชาวอิตาเลียนเชื้อสายยิวที่ถูกจับไปเข้าค่ายกักกันพร้อมลูกชายตัวน้อย และทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกจากประสบการณ์อันโหดร้ายนี้

The Pianist (2002)

           ผลงานกำกับของโรมัน โปลันสกี ว่าด้วยเรื่องของนักเปียโนชาวยิวในโปแลนด์ที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดด้วยการหลบซ่อนในซากเมืองวอร์ซอร์ที่ถูกสงครามทำลายยับเยิน หนังไม่ได้แสดงภาพโหดร้ายในค่าย แต่นำเสนอผลพวงจากสงครามและความเป็นอยู่ของชาวยิวในช่วงเหตุการณ์นี้ นำแสดงโดย เอเดรียน โบรดี

Defiance (2008)

           สองพี่น้องชาวยิวพากองกำลังติดอาวุธและชาวบ้านหลบการกวาดล้างช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เข้าป่าในเบลารุส เกิดเป็นหนังแอคชันตื่นเต้นที่เรียกว่าทำเอานั่งไม่ติดเก้าอี้ แต่ยังสามารถแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายป่าเถื่อนของพรรคนาซีโดยไม่ต้องนำเสนอภาพในค่ายกักกัน นำแสดงโดย แดเนียล เครก, ลีฟ ชรีเบอร์ และเจมี เบลล์

The Book Thief (2013)

           เรื่องราวเล็กๆ แต่ให้ความหวังและอบอุ่นหัวใจของลีเซล หนอนหนังสือวัยทีนที่แชร์และแลกเปลี่ยนหนังสือที่หามาได้อย่างยากเย็นช่วงสงครามกับผู้ลี้ภัยชาวยิวที่พ่อแม่บุญธรรมชาวเยอรมันของเธอแอบซ่อนไว้ในบ้าน นำแสดงโดยโซฟี เนลิส, เจฟฟรี รัช และเอมิลี วัตสัน

The Zookeeper's Wife (2017)

           สร้างจากเรื่องจริงของสองสามีภรรยา ยาน และอันโทนีนา ที่ต้องช่วยเหลือสัตว์ในสวนสัตว์กรุงวอร์ซอในระหว่างสงคราม ในขณะที่ต้องหนีเอาตัวรอดและรักษาชีวิตเพื่อปกป้องครอบครัว นำแสดงโดยเจสซิกา เชสเทน

Sarah's Key (2011)

           หนังฝรั่งเศสที่ดำเนินเรื่องในยุคปัจจุบัน ติดตามการสืบเสาะหาข้อมูลของนักข่าวสาวที่อยากนำเสนอเรื่องราวการกวาดล้างชาวยิวในปารีสโดยพรรคนาซี แต่เธอพบเรื่องราวที่น่าสะพรึงกลัวว่านั้น เมื่อกุญแจไขตู้เสื้อผ้าดอกหนึ่งเปิดไปสู่อดีตที่สุดแสนจะเจ็บปวดของเด็กหญิงชาวยิวในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่หลอกหลอนเธอไปชั่วชีวิต นำแสดงโดย คริสติน สก็อต โธมัส

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS