HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
H&M ที่สวยที่สุดของโลกแบบไม่ต้องง้อวินโดว์ดิสเพลย์
by Veen T.
4 ธ.ค. 2561, 06:56
  965 views

งานดีจนขอมอบมงให้แฟล็กชิพสโตร์ของ H&M ที่เมลเบิร์น

        ไม่ว่าจะไปเที่ยวเมืองใหญ่ๆ ที่ไหนของโลกเราหนีไม่พ้นที่จะเจอสาขาของ H&M เพราะแต่ละร้านจะดักรอตบทรัพย์เราตามโลเกชั่นสุดยอดของแต่ละเมืองเสมอ บางทีดักหัวถนนและปลายถนนทีเดียว เรียกว่าเดินหนีอาจจะยากกว่าเดินหาเสียด้วยซ้ำ แค่ผ่านมองปร๊าดก็รู้เลยว่าเป็นร้านนี้เพราะฟ้อนท์ของโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์และการจัดแสดงสินค้าหรืิอวินโดวดิสเพลย์ที่ยั่วยวนกิเลสนักช้อปเหลือเกิน

        แต่ H&M ที่เมลเบิร์นเลย ที่หัวมุมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของถนนเบิร์ค (Bourke Street) ตัดกับถนนอลิซาเบธ (Elizabeth Street) เป็นสาขาที่น่าจะปักหมุดไว้เลยถ้าไปเยือนเมลเบิร์น เพราะเราขอมอบมงให้เป็นสาขาที่งามที่สุดค่ะ ตั้งอยู่ที่หัวถนนในตึกสไตล์เรอเนสซ็องส์ใหม่ของยุโรปที่อลังการงานสร้าง ถือเป็นแลนด์มาร์คของย่านนี้ ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งแห่งแรกของไปรษณีย์กลาง General Post Office (GPO) ของเมลเบิร์นด้วย

ทางเข้ามีป้ายแค่นี้ ไม่รกรุงรัง

        สาขานี้น่าจะเป็นสาขาเดียวหรือไม่กี่สาขาของ H&M ที่ไม่มีวินโดวดิสเพลย์โชว์เสื้อผ้าให้เห็นจากภายนอก มีเพียงโลโก้น้อยๆ แต้มอยู่ภายนอก แต่ก็เป็นร้านที่สวยจับใจด้วยงานด้านสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิคกลิ่นอายของฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 19 หากเดินเข้าประตูไปจะเห็นป้ายหิน GPO ติดอยู่ด้านทางเข้าเพื่อเป็นการเตือนใจทุกคนว่า ครั้งหนึ่งตึกแสนสวยนี้เคยเป็นที่ที่คนในเมลเบิร์นต่างต้องมาทำธุระ มาเปิดกล่องโพสต์บ็อกซ์ มาส่งจดหมายกันจนถึงปี 2535 และยังใช้เป็นจุดอ้างอิงเวลาบอกความห่างจากใจกลางเมืองของสถานที่ต่าง ๆ ของวิคตอเรีย ในเมลเบิร์นอีกด้วย

ตัวตึก GPO ยามค่ำ By Chris Phutully

        ตัวอาคารที่เห็นอยู่นี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2402 เป็นการการออกแบบของ เอ. อี.จอห์นสัน  โดยในช่วงแรกตัวตึกมีเพียงสองชั้น ในปี 2430 มีการออกแบบชั้นสามเพิ่มเติม แต่ละชั้นมีความโดดเด่นของเสาที่ต่างกัน

GPO เมื่อสร้างแล้วเสร็จในปี  2410 เป็นอาคารสองชั้น 

        ขอเตือนว่าอย่าช้อปเพลิน อย่าลืมชมความงามของเสากรีกโรมันกันด้วย เพราะเสาไอโอนิคและโครินเธียน แบบคลาสสิคมีให้ชมกันตลอดการช้อปเข้ามุมโน้นมุมนี้ (ไม่ค่อยผิดที่ผิดทางเหมือนที่เอามาใส่ตึกสมัยใหม่แบบในบ้านเรา)

 

       

        การก่อสร้างและดัดแปลงแบบตัวตึกนั้นยาวนานถึง 48 ปี โดยภายหลังมีการเพิ่มหอนาฬิกาขึ้นในช่วงท้ายของการก่อสร้าง แต่นับว่าคุ้มค่ากับการรอคอย ปัจจุบันอาคารนี้ก็ยังคงเป็นหน้าตาของเมืองที่ใครไปใครมาต้องมาแวะชม

       

        ตัวตึกยังคงเป็นสมบัติของรัฐบาลกลางแต่มีมติให้เช่าในทางพาณิชย์ และในปี 2557 แบรนด์เสื้อผ้าจากสวีเดน H&M จึงมาเปิดสาขาสุดสวยขึ้นที่นี่ และนับเป็นแฟล็กชิปสโตร์ในประเทศออสเตรเลียกันทีเดียว บรรดาขาช้อปได้เดินกันจุใจ เพราะมีถึง ชั้น รวมเนื้อที่ขายถึง  5,000  ตารางเมตร

       

        เมื่อเดินเข้าไปถึงด้านในก็ดูแพงกว่าร้านแบรนด์นี้ในที่อื่นๆ ดูโอ่โถงด้วยการตกแต่งแบบกรีกโรมันของโครงสร้างที่มีอยู่ เพิ่มความโดดเด่นจากโทนสีขาวครีม และแสงธรรมชาติที่ตระการตาจริงๆ มีลิฟท์ให้บริการที่ออกแบบกลมกลืนไม่ทำร้ายดีไซน์เดิม ทั้งภายนอกและภายใน นับเป็นตัวอย่างที่ดีของการอนุรักษ์และนำอาคารเก่ามาใช้อย่างให้ความเคารพ และคงความงดงามของเดิมไว้อย่างดี

 

        สาขานี้ขายสินค้าทุกประเภทแบบเต็มอัตรา เสื้อผ้าชาย หญิง เด็ก และของแต่งบ้าน  สินค้าถูกจัดวางตามห้องหับและทางเดินไปทุกมุม ชั้นล่างเป็นเสื้อผ้าสตรี ถ้าบุรุษก็ขึ้นลิฟท์ไปได้เลย การเดินเข้าออกห้อง ก็ได้ชมความงามของตึกอีกแบบ ฉะนั้นอย่าหยุดชื่นชมแค่ชั้นแรก

       

        จริงๆ แล้วขาช้อปชาวไทยคงไม่มีใครพลาดจุดนี้ เพราะอยู่ใกล้แหล่งช้อปขวัญใจทุกคนคือห้างสรรพสินค้า David Jones และ Myer นั่นเอง ว่างๆ ใครไปเที่ยวที่เมลเบิร์นแนะนำว่าใช้เวลาอยู่ย่าน Burke Street สักครึ่งวันได้เลย เดินชมสบายๆ แต่ขาช้อปตัวจริงน่าจะมีสักหนึ่งวัน ใช้บริการรถรางฟรีมาลงหน้าร้านได้เลย

 

H&M ตั้งอยู่ที่ 350 Bourke Street, Melbourne

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและร้านรวงอื่นๆ ในตึกได้ที่นี่

 

Story by Veen T.

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS