HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เมนูพิเศษจากเชฟชาวเกาะ ที่ Rossini’s ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น
by Manta
23 พ.ย. 2561, 19:00
  784 views

แตงโมกับเนื้อแกะ ริซอตโตมะเขือเทศ สเต๊กกระหล่ำดอกและอีกสารพัดเมนูสุดสร้างสรรค์โดยเชฟลูโดวิโก เด วิโว

        ถ้ากำลังเบื่อๆ อยากๆ กับอาหารตะวันตกแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปชิมเมนูอาหารอิตาเลียนแบบชาวเกาะโดยเชฟรับเชิญ ลูโดวิโก เด วิโว (Ludovico de Vivo) จากร้านอาหารชื่อดัง คาโปฟาโร (Capofaro) ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Salina ประเทศอิตาลี ที่ Rossini’s โรงแรมเชอราตันแกรนด์สุขุมวิท ที่รับรองว่าจะทั้งอร่อยทั้งน่าทึ่ง บวกไวน์แพริ่งด้วยยิ่งแจ่ม

        อาหารของเชฟลูโดวิโกเสิร์ฟแบบเป็นคอร์ส ที่เราเลือกแต่ละคอร์สเองได้จากเมนู จานแรกของเราในค่ำคืนนี้คือ friglia beccafico e ceci ปลากระบอกปรุงแบบ เบคคาฟีโค หรือสไตล์ซิซีเลียน เสิร์ฟกับซอสผลไม้เปรี้ยวปรี๊ด ตัดกับเนื้อปลาหวานฉ่ำ และส่วนหนังที่มีทั้งถั่วและลูกเกด ข้างๆ ยังมีถั่วชิคพีที่เอามาบดจนเป็นเนื้อครีมเนียนให้กินแนม อร่อยลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ

           ถ้าไม่ชอบปลากระบอกยังมีอีกตัวเลือกที่น่าลองคือ crudo di mare สลัดอาหารทะเลที่มีทั้งทูน่าดิบ กุ้งดิบและหอยสุก วางเรียงกันมาอย่างสวยงามบนน้ำซุปรสละมุน หอมสมุนไพรที่ปลายจมูกจากน้ำมันผักชี ใครไม่คุ้นกับปลาดิบขอให้ลอง เพราะปลาสด ไม่คาว เนื้อนุ่มหวานและเข้ากันได้ดีกับซุปที่ปรุงมาแบบอ่อนๆ สดชื่นและไม่หนักจนเกินไป

          มาถึงจานซุป เราเลือก macco di fave sacche con cipolla e mosto d’uva ซุปครีมถั่วที่ข้นเป็นครีม โรยหอมใหญ่ทอดและราดด้วยน้ำองุ่น (grape musts) ได้ทั้งความมันนัวของถั่ว กลิ่นหอมของหอมใหญ่และรสเปรี้ยวอมหวานของน้ำองุ่น สีสันและเนื้อซุปอาจจะดูหนักแต่ยืนยันว่ากินได้หมดชามแบบสบายท้อง

            ถ้าเลือกคอร์สพาสต้า ขอให้ลอง cavolfiore, yoghurt e capperi เมนูปราศจากเนื้อที่อร่อยฟินแบบอะเมซซิ่งจนอยากจะกรี๊ดออกมาดังๆ มันคือดอกกระหล่ำที่แล่ออกมาเป็นแผ่นใหญ่หนาเหมือนเสต๊ก จี่กับกระทะจนผิวหน้าเกรียม โรยด้วยโยเกิร์ตและเคเปอร์ มันจะกรอบๆ เนียนๆ จากโยเกิร์ตและมีรสเค็มปะแล่มจากเคเปอร์ texture ของดอกกระหล่ำไม่แข็งเกินไปและกลิ่นควันจากความเกรียมบนผิวหน้าทำให้ได้รสชาติอูมามิแบบเนื้อ กินไปได้ครึ่งจานจะลืมไปเลยว่านี่คือผัก

            ถ้าอยากได้อะไรที่ “อิตาเลียน” กว่านี้ เชฟลูโดวิโกก็มีรีซอตโตให้เลือกด้วย เมนูของเชฟเพิ่มความกรุบกรอบด้วยอัลมอนด์ โรยด้วยเคเปอร์เพิ่มความเค็ม และไฮไลท์คือ “มะเขือเทศล่องหน” ที่ทำเอางงกันทั้งโต๊ะ เพราะในเมนูบอกว่า risotto with tomato แต่พอมาถึงทำไมมันขาวแหงแบบนี้ นึกว่าจะส้มแปร๊ดแดงปรี๊ดเพราะมะเขือเทศจนคิดกันไปว่าเชฟลืมใส่มะเขือเทศหรือเปล่า แต่พอตักเข้าปากเท่านั้น อื้อหือ ..... ทั้งกลิ่นและรสของมะเขือเทศมาเต็ม นี่มันมายากลชัดๆ!

            เมนคอร์สของเชฟลูโดวิโกมีสองอย่างให้เลือกคือเนื้อแกะและปลา ถ้าทานเนื้อ ขอร้องเลยให้เลือกแกะ เชฟนำเนื้อแกะออสเตรเลียหลายๆ ส่วนมาบดและย่างเหมือนเนื้อเบอร์เกอร์ โปะหน้าด้วยแตงโม ใช่แล้ว แตงโมที่เรากินแก้ร้อนกันนี่แหละ และมันเลิศล้ำที่สุดในสามโลก หน้าตาอาจจะดูไม่หรูหราดูช้ำเลือดช้ำหนองแต่มันอร่อยจริงจัง ไม่อธิบายเยอะแล้วกัน ไปลองชิมค่ะ

        เชฟลูโดวิโกจะยังอยู่ที่ Rossini’s ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนเป็นวันสุดท้าย แต่เมนูของเชฟจะเสิร์ฟไปถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนทั้งมื้อกลางวันและเย็น เมนูอาหาร 3, 4 และ 5 คอร์สรวมไวน์แพริ่งจาก Tasca d’Almerita ราคาตั้งแต่ 2,400++ บาทสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. (02) 649 8364

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS